TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua tạm trữ lúa gạo: Hoàn thành chỉ tiêu, nông dân vẫn lỗ

12-06-2014 - 08:52 AM | Nông - thủy sản

Mua tạm trữ lúa gạo: Hoàn thành chỉ tiêu, nông dân vẫn lỗ

Đây là thông tin đáng lưu ý tại buổi sơ kết đợt thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ lúa đông xuân 2013-2014 ở vùng ĐBSCL do Bộ NN&PTNT tổ chức vào ngày 11/6.

Qua hơn 1,5 tháng triển khai (từ ngày 15-3 đến 30-4-2014), các thương nhân đã thu mua tạm trữ tổng cộng 995.494 tấn quy gạo, đạt 99,55%. Tuy hoàn thành chỉ tiêu với tỉ lệ cao nhưng nhiều ý kiến đánh giá đợt thu mua còn một số bất cập, chưa mang lại lợi ích trực tiếp cho nông dân.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong số các thương nhân được Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân giao chỉ tiêu mua tạm trữ có một số thương nhân tình hình tài chính không tốt, hoạt động kém hiệu quả hoặc đang có dư nợ xấu. Điều này gây khó khăn cho các ngân hàng thương mại trong việc thẩm định và quyết định cho vay. Đã vậy, trong 133 doanh nghiệp được giao chỉ tiêu có sáu doanh nghiệp trả lại chỉ tiêu và năm doanh nghiệp xin giảm chỉ tiêu, ba doanh nghiệp không mua đạt chỉ tiêu.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết: “Do chưa có giải pháp nào tốt hơn nên vẫn phải cân nhắc đến việc tiếp tục triển khai thu mua tạm trữ, nhất là trong vụ hè thu sắp đến gần”.

Chương trình mua lúa tạm trữ: Nông dân chờ, doanh nghiệp chưa vội

Tung chiêu kêu khổ, thu mua tạm trữ gạo được rót tiền

 

Theo HN

khanhnt

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên