TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghi ngờ về đường dây kinh doanh thịt thối Bắc-Nam

30-08-2013 - 08:40 AM | Hàng hoá cơ bản

Nghi ngờ về đường dây kinh doanh thịt thối Bắc-Nam

Những vụ vận chuyển thịt thối bị cơ quan chức năng phát hiện gần đây đã dẫn tới mối nghi ngờ về khả năng tồn tại một đường dây chuyên kinh doanh, cung cấp xương chân trâu bò và thịt bẩn xuyên Bắc – Nam.

Mới đây nhất, ngày 27-8, các cơ quan chức năng Bình Dương đã phát hiện 2 container chứa 11 tấn chân xương chân trâu, chân bò, óc bò bốc mùi hôi thối nồng nặc. Các container này do ông Bùi Văn Thanh, quê ở Thanh Hóa, tạm trú 84/4 Khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, làm chủ. Chiều ngày 28-9, đoàn chức năng tỉnh Bình Dương đã tiến hành mở kiểm tra 2 container này tại Công ty Cơ Nhiệt Sài Gòn ở khu phố Tân Phú, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An.

Qua kiểm tra lô hàng, ông Thanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh rõ nguồn gốc của số sản phẩm động vật nêu trên. Theo lời khai của ông Thanh, số lượng hàng hóa chứa trong 2 container là 11 tấn, gồm xương bò, chân bò và óc bò chưa qua xử lý nhiệt.

Ông Thanh thừa nhận mỗi tháng, ông bán ra thị trường khoảng hơn 20 tấn thịt bẩn có nguồn gốc từ Hà Nội. Cứ hết hàng là ngoài Hà Nội chuyển vào 1 contaier khoảng 10 tấn. Với giá bán ra thị trường 26.500 đồng/kg xương chân bò, ông thu lợi nhuận 1.500 đồng/kg. 

“Hàng sau khi tập kết vào Bình Dương, tôi nhận điện thoại đặt hàng là chuyển giao cho họ. Thông thường, hàng đưa xuống đường cao tốc Trung Lương để giao cho người mua. Người Long An mua số xương chân trâu bò này và tôi cũng không biết họ mua dùng để làm gì”, ông Thanh nói.

Theo ông Nguyễn Lê Minh Sang, Phó Trưởng Trạm Thú y thị xã Dĩ An, hành vi của ông Thanh vi phạm nghiêm trọng việc kinh doanh thịt động vật mất vệ sinh thú y. Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý triệt để, không để số thịt động vật bẩn trên tuồn ra thị trường.

Theo điều tra của phóng viên, container số 45R1 chứa xương chân trâu, bò do ông Thanh làm chủ có số hiệu trùng hợp đến kỳ lạ với container chứa hơn 8 tấn chân trâu, bò thối do ông Nguyễn Hiệp Hương (40 tuổi, quê ở Hà Nội) làm chủ được cơ quan chức năng phát hiện tại khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, hồi tháng 4-2012.

Trước đó, sau khi số chân trâu, bò bị “đánh cắp” trong vụ tiêu hủy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã bị nghi tuồn qua Bình Dương. Cơ quan điều tra Bình Dương đã vào cuộc và phát hiện 2 container chứa hơn 8 tấn thịt thối tập kết tại địa bàn phường Bình Hòa, thị xã Thuận An.

Ông Hương đã thừa nhận hơn 8 tấn thịt bẩn trên là nằm trong lô hàng 17 tấn chân trâu, bò từ Hà Nội chuyển vào Bình Dương và trên đường đi đã giao cho một khách hàng ở tỉnh Khánh Hòa khoảng hơn 10 tấn. Qua kiểm tra, trên đường từ Hà Nội vào Bình Dương, xe chở 17 tấn chân trâu, bò không ghé bất kỳ trạm kiểm dịch nào để khai báo theo quy định. Tất cả lô hàng đều không giấy kiểm dịch, không có chứng từ hợp pháp về vệ sinh thú ý trong lĩnh vực kinh doanh thịt động vật.

Với sự trùng hợp “ngẫu nhiên” như vậy, một câu hỏi đặt ra là liệu có tồn tại một đường dây chuyên kinh doanh, cung cấp xương chân trâu bò và thịt bẩn xuyên Bắc – Nam hay không./.

Theo Dương Chí Tưởng – Hải Âu

khanhnt

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên