TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập gà thải dùng cho gia súc về bán cho dân ăn

04-10-2012 - 09:31 AM | Hàng hoá cơ bản

Nhập gà thải dùng cho gia súc về bán cho dân ăn

Một số doanh nghiệp tại TP.HCM nhập gà thải từ Hàn Quốc về theo đường chính ngạch để cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị. Đây là gà không còn giá trị dinh dưỡng, chỉ dùng chế biến thức ăn gia súc.

Ghi nhận của PV NTNN ngày hôm qua (3.10) cho thấy, tại một số chợ, siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng gà thải Hàn Quốc có mặt khắp nơi với giá khá cao so với sản phẩm gà công nghiệp trong nước.

Gà dai ... đắt hàng

Trong vai người tiêu dùng, chúng tôi tìm đến một siêu thị tư nhân trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) để “lùng” mua gà Hàn Quốc. Khi đặt vấn đề cần mua gà Hàn Quốc, một nhân viên của siêu thị này nói: “Chị cần mua bao nhiêu cũng có chị ơi, nhưng phải đặt trước do hôm nay hụt hàng”.

Theo nhân viên này thì những ngày trước, số lượng gà thịt nhập khẩu từ Hàn Quốc về siêu thị có hàng thường xuyên, bán cũng rất chạy nhưng từ vài ngày trở lại đây, lượng hàng có ít hơn, khách muốn mua phải đặt trước.

Rời quầy hàng thịt tươi, chúng tôi cũng đặt vấn đề cần mua thịt gà chế biến sẵn của siêu thị này, thì được các nhân viên giới thiệu ngay: “Tất cả gà quay ở đây đều là gà nhập từ Hàn Quốc, nếu chị cần, chúng tôi có thể bán cho ngay”.

Theo quan sát của NTNN, sản phẩm gà dai quay (của Hàn Quốc) bán trong siêu thị có giá 61.900 đồng/con, gà dai luộc có giá 74.000 đồng/con. Ngoài bán nguyên con, sản phẩm này còn được chặt nhỏ, bán từng phần với giá dao động từ 75.000 – 100.000 đồng/kg tùy từng bộ phận như cánh gà, đùi gà, ức gà…

Cũng theo quan sát của chúng tôi, hầu hết các sản phẩm chế biến sẵn đều không có nhãn mác, nguồn gốc nguyên liệu, nơi chế biến… Khách hàng chọn mua sẽ được nhân viên quầy hàng gói vào một túi nylon, kèm theo vài gói gia vị như tương ớt, tương cà.

Khảo sát tại các chi nhánh khác của hệ thống siêu thị này tại đường Tô Hiến Thành (quận 10), đường Thoại Ngọc Hầu (quận Tân Phú), sản phẩm gà dai không nhãn mác cũng được bày bán rất nhiều. Không chỉ tại hệ thống siêu thị, sản phẩm gà dai Hàn Quốc cũng được bày bán tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM như chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)...

Sẽ kiểm soát nhập gà

Trên thực tế, từ lâu Việt Nam được coi là thị trường “béo bở” để các doanh nghiệp nước ngoài “tống” những sản phẩm “tạp nham” từ cổ, cánh gà cho đến lục phủ ngũ tạng lợn và gần đây là gà dai loại thải từ Hàn Quốc.

Đây là những sản phẩm chỉ được các nước sử dụng để chế biến thức ăn gia súc do một mặt sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, một mặt do không đảm bảo chất lượng. Một số chuyên gia nhận định, sở dĩ gà loại thải được nhập về Việt Nam ngày càng nhiều là do, tâm lý người Việt Nam chuộng gà dai hơn gà công nghiệp, thêm vào đó, giá của các loại gà này cũng rẻ hơn so với gà tươi trong nước.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, ngoài gà lậu còn có gà thải loại, chân gà, cánh gà... của Hàn Quốc được nhập chính thức (có giấy tờ kiểm dịch của cơ quan chức năng).

Theo ông Sơn, gà thải loại của Hàn Quốc được nhập từ cuối tháng 8 đến nay, nhưng hiện chưa có con số thống kê cụ thể. Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, do gà lậu và gà thải loại đã làm cho giá gà trong nước giảm mạnh, người chăn nuôi bị thua lỗ từ 5.000-7.000 đồng/kg gà, từ đó ảnh hưởng tới việc tái đàn của người chăn nuôi, nguy cơ thiếu thực phẩm dịp cuối năm có thể xảy ra rất cao.

Ông Diệp Kỉnh Tần- Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết: “Trước đây, chúng ta cũng nhập khẩu hàng loạt các loại nội tạng trắng, nội tạng đỏ, nhập khẩu thịt… nhưng sau khi đưa ra quy chuẩn kỹ thuật (như bắt buộc về tỷ lệ đạm, các chất dinh dưỡng…), tình trạng nhập khẩu đã giảm mạnh”.

Do đó, ông Tần khẳng định: “Bộ NNPTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng ngay quy chuẩn kỹ thuật về nhập khẩu gà và các sản phẩm từ gà. Đồng thời, Cục Chăn nuôi phải rà soát ngay và có báo cáo cụ thể về tình hình nhập khẩu gà thải của Hàn Quốc. Bởi nếu không kiểm soát được việc nhập khẩu gà thải loại và gà nhập lậu, sẽ “giết chết” ngành chăn nuôi trong nước”.


Theo Thuận Hải - Thanh Xuân
Dân việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên