TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗ lực “gia hóa” con nghêu

03-05-2013 - 15:50 PM | Hàng hoá cơ bản

Nỗ lực “gia hóa” con nghêu

Nguyên nhân làm cho nghêu chết hàng loạt gây thiệt hại nặng cho người nuôi nghêu vùng biển Tiền Giang vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nhu cầu nghêu giống cỡ lớn lại đang rất cần.

Thiếu nghêu giống cỡ lớn

Ông Trần Văn Vinh, người có trại sản xuất nghêu giống nổi tiếng ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho biết, nghêu nuôi khu vực biển Tân Thành đã chết hàng loạt liên tục 3 năm qua, nhưng thiệt hại nặng nhất là năm 2010, 2011 và đầu năm 2013.

Đúc kết kinh nghiệm, ông Vinh nhận định, thực tế hiện nay vùng biển này chỉ còn nuôi nghêu thịt được khoảng 6 tháng, tức là bắt đầu thả nghêu giống từ tháng 5-6 dương lịch (lúc này mới bắt đầu có nghêu giống) và thu hoạch vào tháng 12 trong năm, chậm nhất là tháng 1 năm sau.
Trước đây, khi nghêu nuôi phát triển bình thường thì người nuôi nghêu có thể mua nghêu giống cỡ 2.000-5.000 con/kg thả nuôi quanh năm với thời gian nuôi bình quân khoảng một năm rưỡi mới cho thu hoạch nghêu cỡ 40-60 con/kg. Hiện nay, để đáp ứng mùa vụ thả nuôi ngắn chỉ trong 6 tháng, người nuôi nghêu phải cần nghêu giống cỡ 100-120 con/kg thả nuôi để kịp thu hoạch trong năm nhằm tránh dịch bệnh.

 Tuy nhiên, vấn đề khó khăn ở đây được nhiều người nuôi nghêu xác nhận là nghêu giống cỡ lớn từ 100-600 con/kg rất khan hiếm. Hầu như nghêu giống loại này trên thị trường chỉ là nghêu được thu hoạch từ những bãi nuôi nghêu thịt có mật độ quá dày cần phải san thưa nên số lượng không đáng kể và không thể đáp ứng được nhu cầu thả nuôi theo mùa vụ chỉ trong 6 tháng ở vùng biển Tân Thành.

Nuôi nghêu vẫn là số 1

Nghêu rớt giá, bị dịch bệnh, đồng thời giá con giống lên cao, nhưng ông Nguyễn Văn Nhịn (Chín Nhịn), "đại gia” có 4 sân nuôi nghêu với diện tích 50-60 ha ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) vẫn khẳng định: "Hiện nay, ở đây nuôi nghêu vẫn là số 1”. 

Theo tính toán của ông Chín Nhịn, hiện nay vốn đầu tư cho nuôi 1 hecta nghêu gồm: nghêu giống; nhân công san thưa, canh giữ, thu hoạch; tiền thuê đất, nhiên liệu… dao động từ 100-150 triệu đồng tùy theo mật độ thả giống. Năng suất nghêu nuôi khu vực này dao động từ 20-25 tấn/ha, với giá nghêu bình quân chỉ tính khoảng 20.000 đồng/kg thì doanh thu từ 1 hecta nghêu là  400-500 triệu đồng.

 Như vậy, bài toán lợi nhuận cho con nghêu đã rõ và cho thấy hiệu quả nuôi nghêu vẫn còn vô cùng hấp dẫn. Vấn đề còn lại là làm sao có đủ nguồn nghêu giống kích cỡ lớn để đảm bảo thời gian từ khi thả giống đến khi thu hoạch chỉ gói gọn trong vòng 6 tháng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Vinh cho biết, hiện ông đang kết hợp với các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu quy trình ương nghêu giống trong ao theo mô hình khép kín bằng cách chỉ lấy nước vào ao một lần để tránh tác động từ môi trường bên ngoài, đồng thời chủ động cung cấp tảo nhân tạo để làm nguồn thức ăn cho nghêu. Đến khi nghêu đã đạt cỡ 100-120 con/kg và vào thời điểm thích hợp sẽ bán cho nông dân để thả nuôi tại các bãi nuôi ven biển. 

Theo ông Vinh, ưu điểm của mô hình này là chỉ lấy nước một lần khi các yếu tố môi trường thuận lợi và nguồn thức ăn của nghêu là tảo được cung cấp từ nguồn tảo nuôi trong bể nên hoàn toàn cách biệt với tự nhiên. Chính vì vậy, khi nghêu ngoài tự nhiên chết thì nghêu trong ao vẫn bình thường. "Đây có thể coi là mô hình gia hóa con nghêu giống như heo, gà, vịt…, bởi nghêu được tách biệt với môi trường tự nhiên và được cung cấp thức ăn một cách chủ động. Gia súc, gia cầm gia hóa được thì sao nghêu không gia hoá được?”, ông Vinh đặt vấn đề.

 Vì thế, để giải quyết vấn đề con giống cho các cùng nuôi nghêu, nhất là con giống kích cỡ lớn, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần có quy hoạch khu công nghiệp sản xuất, ương dưỡng nghêu giống ở những vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi (chẳng hạn vùng nuôi nghêu không chết các năm qua ở huyện xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang); trong đó, có chính sách ưu đãi về vốn, nhân lực, khoa học công nghệ, thuế… giống như các khu công nghiệp khác để thu hút mọi người, mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh con nghêu. 

Theo Thành Công

khanhnt

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên