TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Philippines: Lượng gạo nhập khẩu sẽ tăng do siêu bão

11-11-2013 - 19:40 PM | Hàng hoá cơ bản

Philippines: Lượng gạo nhập khẩu sẽ tăng do siêu bão

Đến ngày 9/11, siêu bão Haiyan đã “quét sạch” tổng cộng 9.857 tấn lúa gạo, ngô và các cây trồng giá trị cao trên diện tích 5.500 ha.

Một chuyên gia của Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) có trụ sở ở Manila (Philippines) nhận định lượng gạo nhập khẩu của quốc gia Đông Nam Á này trong niên vụ 2013/14 có thể sẽ tăng cao hơn so với con số dự báo 1,1 triệu tấn mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra trước đó do hậu quả của siêu bão Haiyan.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời chuyên gia kinh tế cao cấp của IRRI Samarendu Mohanty cho biết Philippines có thể sẽ tăng lượng gạo nhập khẩu do tình trạng thiếu hụt và điều này sẽ khiến lượng gạo nhập khẩu (trong niên vụ 2013/14) của quốc gia Đông Nam Á này vượt qua con số ước tính trước đó của USDA.

Trước đó, hồi tháng 10/2013, USDA dự báo Philippines sẽ phải nhập khẩu 1,1 triệu tấn gạo trong niên vụ 2013/14 cho dù sản lượng lúa gạo ở nước này đã tăng.

“Tùy thuộc vào mức độ tàn phá của siêu bão, lượng gạo nhập khẩu có thể sẽ thay đổi”, chuyên gia Mohanty nói. “Tôi nghĩ rằng sẽ có một sự tăng nào đó (về lượng gạo nhập khẩu). Tuy nhiên, tôi không thể nói chính xác con số này là bao nhiêu.”

Trong khi đó, tờ “Philippine Daily Inquirer” dẫn các số liệu thống kê sơ bộ của Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết siêu bão Haiyan (tên địa phương là Yolanda) đã tàn phá hầu hết cây trồng tại các khu vực Bicol và Mimaropa của nước này, với tổng thiệt hại ước tính lên tới 138,6 triệu peso. 

Đến ngày 9/11, siêu bão Haiyan đã “quét sạch” tổng cộng 9.857 tấn lúa gạo, ngô và các cây trồng giá trị cao trên diện tích 5.500 ha.

Cuối tuần trước, khi siêu bão Haiyan mới chỉ tiến gần đất liền, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Proceso J. Alcala cho biết Bộ đã chuẩn bị hạt giống cho việc tái canh cây trồng vụ palay. Số hạt giống này sẽ được cung cấp cho các trang trại bị phá hủy hoàn toàn.

Hiện tại, Bộ Nông nghiệp vẫn còn 300.000 tấn hạt giống dự phòng trong tổng số 600.000 tấn dành riêng để ứng phó với thiệt hại nông nghiệp trong hoàn cảnh thiên tai. 

Tuy nhiên, số hạt giống dự phòng hàng năm cho vụ palay của Chính phủ Philippines chỉ đáp ứng nhu cầu hạt giống cho khoảng 400.000 ha đất canh tác, chiếm 1/10 trong tổng diện tích canh tác lúa gạo ở nước này./.
Theo M.H

khanhnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên