TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan lỗ bao nhiêu trong toàn bộ chương trình trợ giá gạo?

14-11-2014 - 14:01 PM | Hàng hoá cơ bản

Thái Lan lỗ bao nhiêu trong toàn bộ chương trình trợ giá gạo?

Bộ Tài Chính Thái Lan vừa có kết luận về chương trình trợ giá gạo được thực hiện trong vòng 10 năm qua ở nước này, theo đó ước tính toàn bộ chương trình đã chịu lỗ khoảng 682 tỷ Baht.

Chương trình trợ giá gạo của Thái Lan được thực hiện từ năm 2004 đến 2014 qua 15 mùa, trong đó có bốn mùa được thực hiện dưới thời chính phủ của bà Yingluck Shinawatra.

Tổng số gạo được thực hiện theo chương trình trợ giá là 85 triệu tấn và có tổng cộng khoảng 1.100 tỷ Baht tiền ngân sách được chi cho toàn bộ chương trình này.

Theo Bí thư thường trực Bộ Tài chính Rangsan Sriworasart, số tiền lỗ trong khoảng thời gian thực hiện chợ giá gạo trong bốn mùa của chính phủ Yingluck lên tới 510 tỷ Baht, trong khi khoản tiền lỗ ở 11 mùa còn lại chỉ vào khoảng 163 tỷ Baht.

Hiện trong kho của chính phủ vẫn còn khoảng 19,2 triệu tấn gạo tồn, với giá trị vào khoảng 225 tỷ Baht, trong đó số tiền lỗ do gạo mục nát được ước tính vào khoảng 30 tỷ Baht.

Ông Rangsan cho biết kết luận trên của Bộ Tài chính Thái Lan sẽ sớm được chuyển lên Thủ tướng Prayuth Chan-ocha để xem xét.

>>> Xuất khẩu gạo ngày càng cạnh tranh quyết liệt

Theo Hà Linh

hangnt

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên