TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường cà phê robusta đối mặt mức thiếu cung lớn nhất trong 9 năm

29-11-2014 - 12:44 PM | Hàng hoá cơ bản

Thị trường cà phê robusta đối mặt mức thiếu cung lớn nhất trong 9 năm
Ảnh minh họa

Vụ thu hoạch cà phê của Việt Nam không được như kỳ vọng có thể đẩy giá cà phê thế giới tăng cao do mức thâm hụt cà phê trên toàn thế giới lớn nhất 9 năm.

Theo dự báo của Volcafe, thuộc ED&F Man Holdings Ltd có trụ sở tại Winterthur, Thụy Sĩ, do bệnh dịch và thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam - nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, thị trường cà phê robusta sẽ thâm hụt khoảng 3 triệu bao loại 60 kg trong niên vụ 2014/15 (tháng 10/2014 - tháng 9/2015). Đây là mức thâm hụt cà phê thế giới lớn nhất 9 năm, kể từ vụ mùa 2005-2006.

Trong báo cáo mới nhất về tương quan cung - cầu cà phê thế giới, Volcafe cho biết, sản lượng cà phê robusta vụ mùa 2014 - 2015 còn khoảng 66,3 triệu bao; giảm 4,5% so với năm trước. Trong khi đó, lượng tiêu thụ vẫn tăng đều đặn qua các năm và có thể tăng 2,8% lên 69,3 triệu bao trong năm nay.

Cùng với đó, thị trường cà phê arabica – cà phê chất lượng cao hơn cũng khá bấp bênh khi Brazil - nước sản xuất lớn nhất thế giới vừa mới trải qua một đợt hạn hán kéo dài hồi đầu năm 2014, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng cà phê Arabica năm nay.

Hai vụ mùa thất bát liên tiếp ở Brazil đã dự báo tình trạng thiếu cung nghiêm trọng, và ngành cà phê thế giới hiện đang cố gắng xác định mức thiệt hại cây trồng do hạn hán gây ra.

Trong báo cáo, Volcafe cũng chưa thể dự đoán được sản lượng vụ mùa 2015; thu hoạch vào khoảng tháng 6, tháng 7 năm sau của Brazil.

Keith Flury – Người đứng đầu nhóm nghiên cứu về cà phê tại Volcafe cho biết, hiện quá trình trổ hoa của cà phê đang bị chậm lại, do đó các nhà sản xuất chưa thể đưa ra mức dự báo sản lượng cà phê cho đến giữa tháng 12.

Mặc dù lo ngại về sản lượng trong thời gian tới, song nhiều nhà chế biến cà phê vẫn khá lạc quan với lượng dự trữ cà phê dồi dào. Theo báo cáo mới nhất của USDA, lượng cà phê dự trữ của Brazil tại thời điểm cuối tháng 3 năm nay đạt mức cao nhất trong 7 năm với 15,2 triệu bao, tăng 9% so với năm trước.

>>>Cà phê Việt Nam "cứu nguy" cho thị trường thế giới

Nguyệt Quế

huongtt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên