TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủy hải sản Việt Nam hút hàng tại hội chợ thủy sản Nga

15-09-2014 - 15:35 PM | Nông - thủy sản

Thủy hải sản Việt Nam hút hàng tại hội chợ thủy sản Nga

Do tình hình cấm vận nên các gian hàng thủy sản từ Mỹ, châu Âu hầu như vắng bóng, chỉ còn tại châu Á, trong đó có Việt Nam với lợi thế mặt hàng cá tra đang được quan tâm.

Hội chợ thủy sản Nga đang diễn ra (từ ngày 15-17/9) tại Mascova (Nga) thu hút sự quan tâm của các quốc gia đến từ châu Á, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình cấm vận thực phẩm từ Mỹ và các quốc gia châu Âu, hội chợ thủy sản Nga được cả nhà nhập nhập khẩu nga và đối tác xem là cơ hội để trao đổi, mua bán hàng hóa.

11 giờ hội chợ khai mạc (giờ Matcova), nhưng trước đó, các nhà nhập khẩu Nga đã đổ về các gian hàng. Năm nay, do tình hình cấm vận nên các gian hàng thủy sản từ Mỹ, châu Âu hầu như vắng bóng, chỉ còn tại châu Á, trong đó có Việt Nam với lợi thế mặt hàng cá tra đang được quan tâm rất lớn.

Quan sát thị trường thực phẩm tại Nga hiện nay cho thấy, hầu hết các mặt hàng, nhất là thủy hải sản đang thiếu hụt nghiêm trọng, giá nhiều loại đã tăng đột biến. Chẳng hạn, mặt hàng cá hồi của Na Uy, trước thời gian cấm vận, bán lẻ đến tay người dùng trung bình khoảng 4 USD/kg, nhưng hiện nay giá bán tại các siêu thị đã tăng gần gấp 3 lần, tương đương trên 11 USD/kg.

Bình luận về sự tăng đột biến này, ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Việt nam kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Hùng Vương (HVG), người đang có mặt tại hội chợ thủy sản Nga cho biết mặc dù Nga là quốc gia có nguồn lợi thủy sản nuôi và đánh bắt phong phú, tuy nhiên nước này lại chưa có cơ sở chế biến thủy hải sản nên họ vẫn phải lệ thuộc vào nhập khẩu. Trung bình mỗi năm quốc gia có số dân khoảng 200 triệu vùng Đông Âu này phải chi ra hơn 10 tỷ USD nhập khẩu các mặt hàng nông thủy sản. “Tôi cho rằng việc bị gián đoạn nguồn cung cấp từ Mỹ, EU khiến thị trường thực phẩm tại Nga đang có nhiều biến động, các nhập khẩu cần một lượng hàng rất lớn để thay thế. Đây là cơ hội để Việt Nam gia tăng xuất khẩu”, ông Minh đánh giá.

Tại hội chợ, khách hàng Nga quan tâm nhiều đến mặt hàng cá tra, tôm, hải sản…bởi so ra giá vẫn còn khá thấp so với mức bình quân của thị trường hiện nay. Với tình hình khả quan của thị trường, ông Dương Ngọc Minh dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào Nga sẽ tăng gấp 5 lần trong năm 2015. “Ngoài nhu cầu thực tế hiện có, Việt Nam còn có lợi thế thuế suất còn 0% vào đầu 2015 khi hiệp định FTA có hiệu lực. Tôi khẳng định thủy hải sản Việt Nam sẽ bán rộng rải trên toàn nước Nga chứ không chỉ tập trung tại khu vưc Matcova như trước”, ông Minh nói thêm.

Các nhà nhập khẩu Nga cho hay giá bán các mặt hàng thực phẩm tại Nga đã tăng không dưới 10-15% chỉ trong vòng hai tháng gần đây. Do đó, nhà nhập khẩu Nga đang tập trung tìm kiếm nguồn hàng từ Việt Nam, gồm các mặt hàng gồm tôm, cá tra và hải sản.

Nga muốn nhập lượng lớn táo, khoai tây, cao su, thủy sản…từ Việt Nam

Hoàng Bảy, từ Matxcova (Nga)

tungdn2

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên