TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục kiến nghị miễn giảm thuế xuất khẩu cao su tự nhiên

29-08-2013 - 12:11 PM | Hàng hoá cơ bản

Tiếp tục kiến nghị miễn giảm thuế xuất khẩu cao su tự nhiên

Kiến nghị này được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp cao su đang phải đối mặt với khá nhiều khó khăn như giảm sản xuất, giảm lao động, nông dân tự ý chặt phá vườn cao su, tồn kho tăng cao.

Hiệp hội cao su Việt Nam cho biết, cơ quan này vừa nhận được công văn của Bộ Tài chính về việc dự kiến giảm thuế xuất khẩu đối với những mặt hàng cao su có thuế suất thuế xuất khẩu từ mức 3% và 5% xuống còn 1%. Nhưng đối với các mặt hàng cao su hiện có thuế suất thuế xuất khẩu 0%, Bộ dự kiến sẽ tăng lên thành 1%.

Như vậy, thay vì được giảm thuế xuất khẩu cao su để góp phần tháo gỡ khó khăn trong thời kỳ kinh tế chưa phục hồi thì với thuế suất mới, các doanh nghiệp ngành cao su sẽ chịu thuế hơn hai lần so với quy định hiện nay.

Lý do được Hiệp hội đưa ra là vào thời điểm bắt đầu áp dụng thuế xuất khẩu cao su (năm 2011) là lúc giá cao su tăng đột biến (trên 4.000 USD/tấn); nhưng hiện nay, giá cao su xuất khẩu đã giảm khá sâu.

Tổng sản lượng cao su thiên nhiên sản xuất hàng năm có tới 83% dùng để xuất khẩu, trong khi đó, hiện trên thị trường thế giới nguồn cung đang dồi dào,  nên dự kiến giá cao su vào thời điểm từ tháng 8 đến cuối năm 2013 sẽ chỉ dao động trong khoảng 2.300 – 2.500 USD/tấn, thấp hơn rất nhiều so với thời điểm áp dụng thuế xuất khẩu.

Trước đây, chỉ có 2 mặt hàng là latex và cao su hỗn hợp với lượng xuất khẩu khoảng 150.000 tấn hàng năm phải chịu thuế 3%, tương đương với giá trị của 4.500 tấn cao su, thì với dự thảo mới của Bộ Tài chính, tất cả các mặt hàng cao su xuất khẩu tổng cộng khoảng 1 triệu tấn/năm sẽ phải chịu mức thuế 1%, tương đương với giá trị của 10.000 tấn cao su.

Hiện ngành cao su đang phải đối mặt nhiều khó khăn như doanh nghiệp giảm sản suất, giảm giao động, tồn kho tăng, nông dân trồng cao su chặt phá cây để chuyển trồng loại cây khác. Vì vậy, để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này, hiệp hội cao su Việt Nam tiếp tục kiến nghị miễn giảm thuế như sau:

Một là, thống nhất ý kiến của Bộ Tài chính về việc điều chỉnh thuế xuất khẩu những mặt hàng cao su (latex, cao su hỗn hợp, cao su tổng hợp) hiện có thuế xuất khẩu 3% và 5% giảm xuống còn 1%;

Hai là, đề nghị không tăng thuế xuấu khẩu đối với những mặt hàng cao su tự nhiên (cao su định chuẩn kỹ thuật, cao su tờ xông khói) đang có mức thuế suất 0%;

Ba là, khi giá cao su được phục hồi đến mức 4.000 USD/tấn như năm 2011, sẽ xem xét điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu 1% cho tất cả các mặt hàng cao su.

Khánh Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên