TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trữ lúa gạo được hỗ trợ 100% lãi suất

16-12-2012 - 22:32 PM | Hàng hoá cơ bản

Trữ lúa gạo được hỗ trợ 100% lãi suất

Trong quý I/2013, tình hình xuất khẩu gạo sẽ khó khăn hơn so với đầu năm 2012

Do thời tiết thuận lợi, dự kiến các vụ lúa đông xuân và hè thu năm 2013 sẽ trúng mùa. Việc điều hành xuất khẩu (XK) gạo sao cho vừa có giá tốt vừa có nhiều hợp đồng, với số lượng lớn, đang làm đau đầu các thành viên trong tổ điều hành XK gạo.

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), nhận định trong quý I/2013, tình hình XK gạo sẽ khó khăn hơn so với đầu năm 2012. Philippines và Indonesia đã tuyên bố không nhập khẩu gạo trong năm 2013. Các nước châu Phi do tồn kho nhiều nên sẽ chậm nhập khẩu trong năm tới.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), nhờ sự gia tăng sản lượng lúa gạo ở châu Á nên những nước nhập khẩu không cần nhập để dự trữ nhiều như trước. Năm 2013, dự báo gạo thương mại toàn cầu sẽ đạt 37,5 triệu tấn (cao nhất từ trước đến nay). Thái Lan còn tồn kho 13 triệu tấn, nếu nước này XK mạnh thì sẽ gây áp lực lớn lên thị trường giá gạo thế giới. Nếu Việt Nam vẫn xuất gạo cấp thấp thì sẽ gặp phải sự cạnh tranh của Myanmar.

Về thị trường, năm tới Trung Quốc có thể sẽ nhập khoảng 2,5 triệu tấn gạo, bằng năm 2012. Malaysia đang tồn kho nhiều nên trong quý I tới chưa thể nhập gạo. Indonesia sẽ mua thêm không đáng kể. Còn Philippines, do chưa thể tự cung nên phải tiếp tục nhập khẩu. Do đó, việc XK gạo trong năm tới sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhờ giá gạo Việt Nam hiện đã cạnh tranh được với giá gạo của Pakistan và Ấn Độ tại các thị trường Trung Quốc và châu Phi nên sẽ giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh XK gạo.

Dự báo, các vụ lúa năm 2013 sẽ trúng mùa, trong khi thị trường thế giới tiêu thụ chậm nên giá gạo XK sẽ giảm, ảnh hưởng đến giá lúa trong nước. Vì vậy, Bộ NN-PTNT kiến nghị sắp tới cần tăng tạm trữ lúa gạo. Theo đó, hộ nông dân, chủ trang trại, tổ hợp tác và hợp tác xã nông nghiệp, nếu có phương tiện và tự nguyện tạm trữ lúa gạo sẽ được hỗ trợ vay vốn không lãi suất.

Trước mắt, các hộ nông dân tại 4 tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Trà Vinh thực hiện thí điểm tạm trữ lúa gạo. Doanh nghiệp trực tiếp sản xuất lúa hoặc có ký hợp đồng trực tiếp với nông dân cũng được tham gia chương trình này. Theo kế hoạch, cả 2 vụ đông xuân và hè thu sắp tới toàn ngành sẽ tạm trữ 2,5 triệu tấn gạo. Nông dân tạm trữ lúa được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay ngân hàng trong thời gian tối đa 3 tháng. Số tiền vay bằng giá trị số lúa tạm trữ, theo đơn giá định hướng của Bộ Tài chính. Những doanh nghiệp mua tạm trữ lúa gạo cũng được hỗ trợ 100% lãi suất tín dụng.


Theo Nguyễn Hải
NLĐ

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên