TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc mua ngô, đậu tương để bổ sung kho dự trữ

18-11-2013 - 21:24 PM | Hàng hoá cơ bản

Trung Quốc mua ngô, đậu tương để bổ sung kho dự trữ

Trung Quốc sẽ tiếp tục thu mua đậu tương và ngô từ nông dân để bổ sung vào kho dự trữ quốc gia trong năm nay.

Động thái này của Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ khiến giá của hai mặt hàng nông sản này ở nền kinh tế này tiếp tục đứng cao hơn giá thị trường thế giới, đồng thời thúc đẩy hoạt động nhập khẩu.

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), Chính phủ Trung Quốc sẽ thu mua đậu tương sản xuất trong nước với giá 4.600 Nhân dân tệ (760 USD)/tấn, không thay đổi so với năm ngoái, song con số này cao hơn giá đậu tương tại Mỹ là 10%.

Reuters dẫn lời một nhà phân tích nói: “Do giá đậu tương trên thị trường thế giới đang giảm nên Chính phủ Trung Quốc đã không nâng giá thu mua trong năm nay. Sản lượng (đậu tương) trong nước không còn là mối quan ngại đối với Chính phủ.”

Tuy nhiên, Trung tâm thông tin các loại ngũ cốc và hạt có dầu quốc gia Trung Quốc (CNGOIC) cho biết năm 2013, sản lượng đậu tương của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm năm thứ ba liên tiếp và chỉ đạt 12,2 triệu tấn, giảm 6,5% so với năm ngoái.

Vì vậy, Trung Quốc - nước nhập khẩu tới hơn 60% lượng đậu tương giao dịch trên thế giới - ước tính sẽ nhập khẩu lượng đậu tương cao kỷ lục trong niên vụ 2013/14 để đáp ứng nhu cầu về thức ăn gia súc đang tăng mạnh ở trong nước.

Đối với ngô, NDRC cho biết Bắc Kinh sẽ thu mua ngô sản xuất trong nước với giá 2.220-2.260 Nhân dân tệ/tấn để đưa vào kho dự trữ quốc gia. 

Trung Quốc hiện là nước sản xuất ngô lớn thứ hai thế giới và dữ trự hơn 30 triệu tấn ngô trong năm ngoái.

Cũng theo NDRC, Bắc Kinh đã lần đầu tiên đồng ý cung cấp các khoản hỗ trợ cho các doanh nghiệp được lựa chọn để khuyến khích họ thu mua ngô và lúa gạo từ các khu vực trồng trọt do khả năng lưu trữ tại các kho quốc gia bị hạn chế. 

Các doanh nghiệp được lựa chọn nằm ngoài những khu vực trồng trọt sẽ được trợ cấp 140 Nhân dân tệ/tấn khi mua ngô hoặc gạo ở các khu vực Đông Bắc./.
Theo Linh Đào

khanhnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên