TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Vinacafe Buôn Ma Thuột nợ ngàn tỷ?

28-03-2012 - 07:56 AM | Nông - thủy sản

Vì sao Vinacafe Buôn Ma Thuột nợ ngàn tỷ?

Theo ông Vũ Đức Tiến, Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư XNK Cà phê Tây Nguyên, tình hình công nợ của Cty không ngừng dao động với biên độ lớn.

Đỉnh điểm vào cuối năm 2010, có lúc dư nợ của doanh nghiệp lên đến 2.900 tỷ đồng. Con số khoảng hai nghìn tỷ được tạm tính vào ngày 5-1-2012, trong cuộc chốt nợ giữa Cty với 8 chi nhánh ngân hàng tại Đắk Lắk, sau đó giảm dần. Ba nguyên nhân chủ yếu tạo nên khối nợ nghìn tỷ đối với đơn vị đã được trao danh hiệu Anh hùng lao động này gồm: Chênh lệch tỷ giá USD quá lớn giữa thời điểm vay và trả. Lãi suất vay ngân hàng từ năm 2010 tới nay từ 16-24%/năm khiến doanh nghiệp chao đảo. Cty dùng một số khoản vay ngắn hạn vào đầu tư dài hạn.

Ông Tiến khẳng định, hiện khối nợ của Cty còn khoảng 1.600 tỷ. Trong khi đó, nguồn tài sản gồm kho bãi, bất động sản tại vị trí đắc địa, đoàn xe tải 55 chiếc được các ngân hàng nhận thế chấp định giá cỡ 1.250 tỷ, cùng với lượng hàng tồn có thể bán tiếp trị giá cỡ 300 tỷ, khả năng trả nợ vẫn tốt nếu có được sự hỗ trợ về cơ chế xuất hóa đơn và đóng thuế thu nhập với các bên liên quan để thu xếp bán nợ cho ngân hàng.

Theo Hoàng Thiên Nga

Tiền phong

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM