TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vịt rớt giá, nông dân Đồng Nai “kêu trời”

11-11-2013 - 19:46 PM | Hàng hoá cơ bản

Vịt rớt giá, nông dân Đồng Nai “kêu trời”

Giá vịt giảm gần 20.000đồng/1kg so với cách đây một tháng, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Giá vịt thịt tại Đồng Nai hiện bất ngờ giảm mạnh và chỉ còn dao động ở mức 35 – 38.000đồng/1kg, tức giảm gần 20.000đồng/1kg so với cách đây một tháng, khiến người chăn nuôi vịt gặp rất nhiều khó khăn vì thua lỗ nặng. Riêng các hộ đã lỡ đầu tư chuồng trại, thì dở khóc dở cười vì không dám nhập vịt về nuôi, đành chấp nhận bỏ trống chuồng một cách lãng phí.

Trước đây, anh Vũ Đức Thắng nhà ấp Võ Dõng 1 xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai chăn nuôi heo, nhưng luôn gặp phải cảnh thua lỗ. Cách đây 3 tháng, nhận thấy các hộ xung quanh chăn nuôi vịt có lãi cao, anh đã bỏ ra hơn 100 triệu đồng đầu tư xây chuồng trại và gần 50 triệu đồng mua 2.000 con vịt về nuôi.

Do chưa có kinh nghiệm, đàn vịt của anh bị nhiễm bệnh chết gần một nửa, hiện chỉ còn hơn 1.000 con, với giá bán hiện nay chỉ còn 35.000 đồng/kg. Theo nhẩm tính của anh, ngoài tiền đầu tư chuồng trại, sau khi xuất bán lứa vịt này, anh chịu lỗ hàng chục triệu đồng.

Còn trại vịt của anh Lại Vương Chúc, ở ấp Thanh Sơn cũng đang tình trạng thua lỗ tương tự. Anh Chúc cho biết, lứa vịt trước anh nuôi 10.000 con, giá ở thời điểm đó từ  57 – 58.000 đồng/1kg, sau khi xuất bán anh lời cả trăm triệu đồng. Thấy có lời, anh tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại nhập 17.000 con vịt về nuôi.

Đàn vịt của anh hơn 1 tuần nữa mới xuất bán. Nếu giá vịt không tăng, chắc chắn anh Chúc sẽ thua lỗ nặng và chuyện giảm đàn là điều anh đã tính đến.

Trong thời gian qua, giá vịt thịt được cho là ổn định và người nuôi thu lợi cao hơn nhiều so với các loại vật nuôi khác, khiến các hộ đổ xô đầu tư chuồng trại để chăn nuôi vịt với hy vọng cuộc sống sẽ ổn định hơn. Tuy nhiên, vào thời điểm này nhiều hộ đã bị vỡ mộng, khi bỏ ra hàng trăm triệu đồng đầu tư chuồng trại chưa kịp nhập vịt về nuôi cũng đành phải chấp nhận bỏ trống trước giá vịt xuống thấp.

Nguyên nhân của tình trạng giá vịt giảm hiện nay tại Đồng Nai là do trong thời gian qua số hộ chăn nuôi vịt tại đây tăng đột biến, trong khi đó, sức tiêu thụ gia cầm này còn chậm so với heo và gà, dẫn đến cung vượt cầu đẩy giá cả xuống thấp.

Như vậy, sau người nuôi nhím, nay lại đến lượt người nuôi vịt tại Đồng Nai gặp cảnh thua lỗ do ồ ạt đầu tư theo phong trào. Chắc chắn thực trạng này sẽ tiếp tục tái diễn nếu người chăn nuôi không tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và cơ quan chức năng Đồng Nai không tích cực tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân trong lĩnh vực này./.

Theo Hữu Thắng

khanhnt

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên