TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NÓNG: Triều Tiên thử tên lửa, có thể là ICBM, tân Tổng thống Hàn Quốc triệu tập họp khẩn

21-05-2017 - 21:30 PM | Tài chính quốc tế

NÓNG: Triều Tiên thử tên lửa, có thể là ICBM, tân Tổng thống Hàn Quốc triệu tập họp khẩn

Đây là lần thứ 8 Triều Tiên thử tên lửa trong năm nay, Yonhap cho biết. Sự việc xảy ra chỉ 1 tuần sau khi Bình Nhưỡng thử Hwasong-12.

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng Tham mưu trưởng Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng một đầu đạn (chưa xác định rõ là loại nào) vào 4:59 chiều nay, 21/5 (theo giờ địa phương) tại một địa điểm gần Pukchang, nơi Bình Nhưỡng tìm cách thử tên lửa hồi tháng trước nhưng thất bại.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay lập tức tổ chức một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia để bàn về động thái gây hấn của nước láng giềng.

Văn phòng Tổng tham mưu trưởng Hàn Quốc không tiết lộ thêm thông tin chi tiết nhưng hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho rằng đó là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cho biết tên lửa đã bay 500m và rơi xuống biển Nhật Bản, đồng thời xác định đây là tên lửa đạn đạo "tầm trung".

"Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) nhận định rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không đe dọa tới Bắc Mỹ", trung tá David Benham, phát ngôn viên của PACOM cho hay, "Chúng tôi đang làm việc với các cộng sự lên ngành để đánh giá chi tiết hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các động thái của Bình Nhưỡng".

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh phải "phản ứng cứng rắn" trước hành động thử tên lửa của Triều Tiên và chỉ đạo Chính phủ nước này kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu bất thường nào liên quan tới Bình Nhưỡng hay không.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi ông Moon tuyên bố bổ nhiệm ông Chung Eui-yong, một cựu chính khách, làm cố vấn an ninh quốc gia của mình.

Trước đó 1 ngày, hôm 20/5, hãng thông tấn KCNA tuyên bố: "Hôm nay, các chiến trường ở khu vực Thái Bình Dương và lục địa Mỹ đã nằm trong tầm tấn công của Triều Tiên. Triều Tiên sở hữu tất cả những phương tiện uy lực để tấn công đáp trả".

Theo Thi Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên