TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ CEO Mỹ: Gọi vốn thành công 4,5 triệu USD ngay trước ngày hạ sinh con gái

29-03-2018 - 07:46 AM | Tài chính quốc tế

Nữ CEO Mỹ: Gọi vốn thành công 4,5 triệu USD ngay trước ngày hạ sinh con gái

"Ám ảnh về suy nghĩ của nhà đầu tư khi mình mang thai, hoặc có bất cứ nỗi sợ hãi không thể có một sự cân bằng công việc - cuộc sống khiến cho nhiều người e ngại không dám thử. Sự sợ hãi là giới hạn lớn nhất của con người", cô Kathy Hannun chia sẻ.

Ngay sau khi kết thúc vòng gọi vốn 4,5 triệu USD cho startup công nghệ của mình, CEO kiêm đồng sáng lập Dandelion Energy - Kathy Hannun đã lâm bồn hạ sinh một bé gái khỏe mạnh.

Hầu hết các sáng lập viên đều phàn nàn về tính chất khắc nghiệt của quy trình gọi vốn. Mức độ khó khăn đối với các startup công nghệ sạch (cleantech) còn tăng lên gấp đôi và gấp 3 đối với giới nữ.

Theo nghiên cứu của MIT Energy Initiative, trong số 25 tỷ USD vốn đầu tư đổ vào các công ty cleantech trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2011, một nửa số đó đã thua lỗ. Chính vì vậy nhiều nhà đầu tư đã không còn mặn mà với các cụm từ "cleantech".

Thêm vào đó, nghiên cứu của Pitchbook cho thấy rằng chỉ có 2% vốn đầu tư mạo hiểm được rót vào các công ty có phụ nữ đóng vai trò đồng sáng lập.

Vậy mà, nữ sáng lập viên kiêm CEO Dandelion Energy đã làm được việc hi hữu ấy, ngay vào trước ngày hạ sinh con gái.

"Phụ nữ nên làm những gì họ muốn và theo đuổi nó. Ám ảnh về suy nghĩ của nhà đầu tư khi mình mang thai, hoặc có bất cứ nỗi sợ hãi không thể có một sự cân bằng công việc - cuộc sống khiến cho nhiều người e ngại không dám thử. Sự sợ hãi là giới hạn lớn nhất của con người", cô Kathy Hannun chia sẻ.

Mặc dù Hannun tiến hành gọi vốn trong khi đang mang bầu, cô nói rằng các nhà đầu tư đã không hỏi cô bất cứ câu hỏi nào về kế hoạch sinh con.

"Không có bất cứ khuôn mẫu nào cho tình huống này. Nếu bạn tập trung quá nhiều vào nó, chỉ khiến mọi thứ trở nên lệch lạc và làm cho nhà đầu tư lo lắng về cuộc sống cá nhân của bạn có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào. Đừng cố gắng che đậy mọi thứ. Mang thai là điều rất hiển nhiên", nữ CEO nói.

Kathy Hannun có một bí kíp giúp cô vượt qua giai đoạn này. Cô nói: "Tôi tự hỏi nếu mình là một người đàn ông ly hôn, liệu mình có nói chuyện này với nhà đầu tư. Có lẽ không. Và tôi cho rằng hoàn cảnh đó có thể khiến founder mất tập trung hơn là mang thai".

Hannun tin rằng thành công trong vòng gọi vốn 4,5 triệu USD của Dandelion Energy là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi tích cực trong thị trường đầu tư mạo hiểm, ít nhất là đối với các nhà đầu tư quan tâm đến tính bền vững.

Mục tiêu của Dandelion Energy là đưa năng lượng địa nhiệt đến gần hơn với các hộ gia đình ở Mỹ, làm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng tốn kém thông thường như dầu mỏ. Các nhà đầu tư của Dandelion Energy bao gồm NEA, BoxGroup, người sáng lập OPERY - Daniel Yates, Ground Up và một số nhà đầu tư trước đó như Borealis Ventures, Collaborative Fund và ZhenFund.

Hannun và các đồng sáng lập của cô bắt đầu sự nghiệp tại Alphabet, chuyên phát triển các dự án nghiên cứ có tiềm năng thương mại dài hạn. Vòng gọi vốn mới đây mang lại cho Dandelion Energy tổng số vốn lên tới 6,5 triệu USD.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên