TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ hoàng Anh có bao nhiêu tiền?

21-04-2016 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Nữ hoàng Anh có bao nhiêu tiền?

Nữ hoàng không giàu có như nhiều người nghĩ. Hầu hết các “kho báu hoàng gia” thậm chí không thuộc sở hữu của bà.

Hôm nay (21/4), Nữ hoàng Elizabeth II kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90. Bà sẽ có một bữa tiệc ở lâu đài Windsor – lâu đài lâu đời nhất và có đông người sinh sống nhất trên thế giới hiện nay.

Lâu đài Windsor chỉ là 1 trong số 9 tài sản bất động sản mà Nữ hoàng sở hữu, là nơi cất giữ bộ sưu tập nghệ thuật vô giá và một số nữ trang hiếm nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, Nữ hoàng không giàu có như nhiều người nghĩ. Hầu hết các “kho báu hoàng gia” thậm chí không thuộc sở hữu của bà.

Theo ước tính của tờ Sunday Times, tài sản của Nữ hoàng có giá trị vào khoảng 340 bảng Anh (tương đương 490 triệu USD), quá bé nhỏ so với khối tài sản khổng lồ hàng chục tỷ USD của những người giàu nhất thế giới.

Liliane Bettencourt, người sở hữu 33% cổ phần của hãng mỹ phẩm L'Oreal và là người phụ nữ giàu nhất thế giới, có trong tay 40 tỷ USD (theo Forbes). Tài sản của người giàu nhất trong Vương quốc Anh là công tước xứ Westminster - Gerald Grosvenor - cũng lên đến 12,9 tỷ USD. Thậm chí năm ngoái Nữ hoàng đã lần đầu tiên rớt khỏi danh sách 300 người giàu nhất nước Anh.

Tài sản của Nữ hoàng đến từ 3 nguồn chủ yếu: trợ cấp Hoàng gia, quỹ riêng cho Hoàng gia và tài sản cũng như thu nhập của riêng cá nhân bà.

Trợ cấp Hoàng gia: 55 triệu USD

Đây là khoản tiền trợ cấp cho Nữ hoàng, bao gồm chi phí đi lại, bảo vệ, chi cho nhân viên phục vụ và công tác giữ gìn bảo quản cung điện.

Năm ngoái khoản này có giá trị 37,9 triệu bảng (tương đương 55 triệu USD). Nữ hoàng chỉ chi hết 35,7 triệu bảng và phần còn dư được cho vào quỹ quốc gia được dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Số tiền này được quy định bằng 15% lợi nhuận được tạo ra từ các trang trại, cung điện hoàng gia, đường phố ở London và thậm chí là một phần thềm lục địa thuộc lãnh thổ nước Anh. Chính phủ Anh quản lý số tài sản này, thu lợi nhuận và chi trả một phần cho Nữ hoàng.

Mặc dù Nữ hoàng là chủ sở hữu hợp pháp của những tài sản này, không phải bà sở hữu chúng một mình. Bà không có quyền kiểm soát cách quản lý chúng. Thêm vào đó chúng phải được bảo tồn cho thế hệ tương lai và do đó Nữ hoàng không được phép bán đi.

Quỹ riêng cho Hoàng gia: 16 triệu USD

Nếu coi làm Nữ hoàng là một công việc bình thường, khoản này sẽ có vai trò tương tự lương cơ bản. Tiền đến từ khu đất phức hợp ở Lancaster có lịch sử từ năm 1265.

Tài sản cá nhân: 490 triệu USD

Nữ hoàng thừa hưởng lâu đài Balmoral ở Scotland và khu Sandringham ở miền Đông từ người cha của mình. Bà cũng sở hữu một bộ sưu tập tem có giá trị và nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Nữ hoàng không có nghĩa vụ phải tiết lộ những khoản đầu tư của cá nhân bà, tuy nhiên truyền thông Anh cho biết bà sở hữu một vài cổ phiếu bluechip của các công ty Anh và mô tả danh mục đầu tư của Nữ hoàng “khá bảo thủ”.

Cho đến năm 1992, Nữ hoàng không phải đóng chút thuế nào. Kể từ năm 1993, thu nhập và lãi từ đầu tư của Nữ hoàng cũng bị đánh thuế với mức thuế suất như người bình thường.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên