Nữ MC, diễn viên bỏ phố về quê làm "nông dân": Tạo ra những sợi mì ngô mang dấu ấn quê hương
Sự nghiệp MC, diễn viên đang trên đà phát triển nhưng Bích Phượng lại quyết định về quê khởi nghiệp mì ngô. Phượng cho biết, cô có 'tham vọng' xuất khẩu sản phẩm mì ngô của mình nhưng để làm được như vậy còn cần thêm nhiều thời gian, nỗ lực nhiều hơn nữa.
- 31-07-2022Ái nữ kín tiếng nhất nhà MC Quyền Linh: Nhan sắc tựa công chúa Disney, từ nhỏ đã được đầu tư mạnh việc học
- 10-05-2022Cận cảnh nhà của nữ MC từng đóng "Nhật ký Vàng Anh": Diện tích 120m2, đập thông từ hai căn chung cư, treo ảnh cá nhân quanh nhà
- 03-05-2022BTV Ngọc Trinh: Nữ MC có thần thái siêu đỉnh của những bản tin tài chính, cuộc sống riêng giàu có đáng mơ
Từ bỏ công việc nhiều người mơ ước, cô gái quyết định về quê làm “nông dân”
Đang trên đà sự nghiệp thăng hoa, là MC nổi tiếng trên sóng truyền hình, là diễn viên mang nét đẹp Á Đông đầy triển vọng từng thắng giải diễn xuất tại Liên hoan phim Quốc tế Paris 2021, Hoàng Thị Bích Phượng (SN 1996, người dân tộc Nùng, quê ở Hữu Lũng, Lạng Sơn) quyết định gác lại công việc mà nhiều người mơ ước này để trở về quê khởi nghiệp.
Bích Phượng tốt nghiệp chuyên ngành Hàn Quốc học - Khoa Đông phương học trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn. Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp, cô gái này lại không làm đúng chuyên ngành. Phượng chia sẻ: “Mình ứng tuyển và được nhận vào làm vị trí MC kênh VTC16, VTC14 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời cũng là một diễn viên tự do. Công việc mỗi ngày của mình là đi diễn, do tính chất công việc nên mình được đi lại nhiều nơi có lúc công tác cả nước ngoài, tiếp xúc với nhiều người giỏi, nổi tiếng, được thụ hưởng phong cách làm việc chuyên nghiệp của một cơ quan truyền hình”.
Công việc làm truyền hình đã giúp Phượng có một tuổi trẻ đầy trải nghiệm và nhiệt huyết. “Dù đôi lúc có cảm thấy gò bó và bí bách với sự ồn ào nơi đô thị nhưng mỗi lần nhớ lại chặng đường đã qua, mình luôn tự hào về quãng thời gian đó. Bởi mình đã cống hiến hết mình và có được rất nhiều trải nghiệm thú vị, môi trường đó đã giúp mình trưởng thành hơn”, Phượng nói thêm.
Được về quê sống một cuộc sống trong lành, giản dị, quây quần bên gia đình là điều mà Phượng luôn mong muốn. Năm 15 tuổi, cô đã phải xa nhà, đi học nội trú, sống tự lập. Bởi vậy, mỗi khi từ phố trở về, được thoải mái mặc những bộ đồ làm nông giản dị, quây quần bên gia đình, được nhìn khói bếp lam chiều của mẹ, của bà nhiều hơn - những điều bình dị ấy khiến Phượng thấy lòng mình ấm áp và an yên.
Và một lần, Phượng có cơ duyên được đặt chân đến Nhật Bản, nền kinh tế nông nghiệp ở đây khiến cho Phượng cảm thấy đặc biệt ấn tượng. Cô chia sẻ: “Ở Nhật, mình từng ngưỡng mộ nền kinh tế nông nghiệp Nhật và nói với chị gái rằng: Biết đâu sau này em về làm cô nông dân thì thế nào nhỉ? Thế mà sau 1 năm, điều đó lại thành sự thật”.
Để thỏa lòng mong muốn được sống cạnh gia đình, khởi nghiệp với nông sản, Phượng quyết định gác lại mọi thứ ở thành phố để về quê làm “một cô nông dân”, khởi nghiệp với những cây ngô.
“Khi nhiều người nhìn những thành tích mình đạt được với nghệ thuật hẳn đều nuối tiếc, có rất nhiều cơ hội đến với mình cả về công việc nghệ thuật cả về kinh doanh. Nhưng mình lại chọn thời gian, tâm huyết về quê làm nông sản, bởi đây là nơi có bố mẹ, có chị, có em, có những người thân yêu vẫn đang lam lũ vất vả với nghề nông. Mình thực sự muốn làm một điều gì đó đã từng ao ước khi ở bên Nhật. Cũng muốn cho mình một cơ hội thử sức ở một lĩnh vực tưởng chừng mới nhưng nó là nghề nuôi sống gia đình bấy lâu nay”, 9X chia sẻ thêm.
Những sợi mì ngô mang dấu ấn quê hương đã “ra đời” như thế!
Phượng lựa chọn bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình với cây ngô bởi cây ngô là thứ gắn bó mật thiết với gia đình cô. “Nó không chỉ tài sản của bố mẹ nuôi chị em mình ăn học mà còn là những kí ức có phần thiếu thốn nhưng thật ấm áp và hạnh phúc với những món quà quê dân dã như bánh ngô, bỏng ngô, cơm độn ngô… cả nhà ngồi ăn quây quần bên nhau”, Phượng nói.
Đi sâu vào nghiên cứu, hai chị em Phượng thấy tại châu Âu dòng mì pasta được làm từ ngô được canh tác tự nhiên là một loại mì cực kì cao cấp bởi vì trong ngô không có Gluten – một chất mà mọi người ăn uống healthy đang cố tránh. Ngô không biến đổi gen và được trồng theo phương pháp canh tác tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. “Sau những gì nghiên cứu, chị em mình thực sự cảm thấy có tương lai. Không còn ngần ngại, 1 hợp tác xã Vietnam Napro đã ra đời từ đó”, 9X chia sẻ thêm.
Thương hiệu mì ngô của gia đình Phượng chính thức ra mắt vào năm ngoái, tháng 8/2021. Hiện tại, nhà Phượng trực tiếp trồng và làm chủ vùng nguyên liệu ngô không biến đổi gen, tự sản xuất và tự bán lẻ. Ngoài ra, thương hiệu mì ngô của gia đình Phượng cũng cung cấp cho một chuỗi siêu thị hữu cơ. Cô cho biết, bản thân có tham vọng xuất khẩu nhằm lan tỏa nông sản Việt ra thế giới nhưng phải cần thêm thời gian và nỗ lực, cố gắng hơn nữa.
Phượng chia sẻ: “Hiện tại cơ sở sản xuất của nhà mình vẫn còn nhỏ lẻ, vừa thủ công kết hợp máy móc. Nhân công làm là người trong gia đình và các cô trong thôn, ngoài ra còn có hàng chục hộ dân là bà con trong xã trồng ngô không biến đổi gen giúp. Mình và mọi người vẫn đang tập trung sản xuất và nỗ lực lan tỏa sản phẩm đến nhiều người hơn. Đồng thời nghiên cứu với hy vọng tạo ra được nhiều hơn nữa các sản phẩm cao cấp khác từ cây ngô”.
Hàng tấn mì đã bỏ đi, đầu tư cả trăm triệu tiền máy móc mà sản xuất không thành…nhưng không vì thế mà bỏ cuộc!
Hành trình khởi nghiệp với mì ngô của Phượng không hề dễ dàng. Bắt đầu có ý tưởng, cô cùng những người cộng sự phải mất nhiều thời gian tự nghiên cứu mày mò, đọc rất nhiều tài liệu, hầu hết phiên dịch từ nước ngoài và trực tiếp phải tự thí nghiệm nhiều lần.
Để làm ra được những sợi mì ngô mang đậm hương vị đặc trưng của quê hương như hiện tại, Phượng cho biết, gia đình cô đã phải trải qua 1 năm đầy khó khăn, vượt qua bao thử thách.
9X chia sẻ: “Suốt gần 1 năm, mì vẫn không sao ăn được vì vón cục, cứng, đứt gãy, bết dính, thậm chí cho vào máy mà không thể ra được sợi. Hàng tấn ngô bỏ đi, ghi chép kín cả sách mà sợi dây kinh nghiệm rút mãi chưa hết. Gia đình liên tục mâu thuẫn vì công việc không thành. Những người thân đã liên tục gặp tai nạn nghề nghiệp, bố mình đã phải nằm viện vì bị đứt gân bàn tay, một bên mắt suýt không nhìn thấy. Cậu em chú bên chồng chị gái sang giúp cũng bị thương. Có những giọt máu và rất nhiều giọt nước mắt đã rơi xuống như thế…”
Phượng cho rằng, việc gì cũng vậy, cố gắng đến lần thứ nhất, lần thứ hai không có kết quả thì không sao nhưng đến lần thứ 3 như vậy là bắt đầu thấy “hơi nản”. Chưa kể hàng tấn mì đã bỏ đi, công sức nghiên cứu cả năm, đầu tư ra hàng trăm triệu mua máy móc mà sản xuất không thành, cho bột vào máy mà mãi không ra được sợi, người thân thì liên tục gặp tai nạn trong quá trình vận hành.
“Mình thấy tiếc vì tốn thời gian, tốn tiền của. Những khó khăn này đôi lúc làm mình cảm thấy bất lực, nghi ngờ về lựa chọn của bản thân. Thật sự rất nhiều cảm xúc trải qua khó có thể nói thành lời”, Phượng nói thêm.
Nhưng sau tất cả, vượt qua bao khó khăn, trắc trở kia, gia đình Phượng cũng đã gặt hái được quả ngọt với những sợi mì ngô do chính gia đình mình tạo ra. “May mắn vì tất cả mọi thành viên đều yêu thương nương tựa nhau để vượt qua khó khăn, dù có trải qua bao thất bại, mâu thuẫn nhưng cả nhà vẫn kiên trì và nỗ lực để làm. Đó là một sự may mắn tuyệt vời nhất trên con đường trở về quê khởi nghiệp nông nghiệp của mình”, 9X chia sẻ.
Dù khó khăn nhưng chưa bao giờ hối tiếc khi về quê khởi nghiệp
Dù về quê khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng Phượng cho biết, cô chưa bao giờ tiếc khi từ bỏ công việc ở thành phố, về quê lựa chọn con đường này. Phượng chia sẻ: “Mỗi công việc đều mang đến những thử thách cho bản thân cùng trải nghiệm thú vị. Nói thật thì những ngày đầu khi bắt đầu với công việc này, mình cũng có những cảm xúc thất thường lắm. Bởi so với công việc nghệ thuật mình làm hơn 5 năm trời, cùng với việc xa nhà đi học từ năm 15 tuổi, có đến hơn chục năm sống và làm việc nơi phố thị thì việc trở về quê, xắn tay lên làm nông, nghiên cứu sản xuất rồi bán hàng thì cũng khá khô khan”.
Khi quyết định bỏ phố về quê, gắn bó với nghề sản xuất, buôn bán nông sản, Phượng cũng có sự chuẩn bị nhất định cho hành trình đổi mới này. Với Phượng, có đam mê thôi thì chưa đủ, cần phải có sự chuẩn bị chu đáo về tâm lí và cũng cần vạch ra được những may rủi khi làm công việc này.
9X nói: “Để gắn bó lâu dài với nghề thì phải hiểu được giá trị của nghề và tự hào với nghề nghiệp của mình. Không phải về quê thì làm gì cũng được, phát triển ra sao cũng được mà cũng cần phải học hỏi, xem đổi mới của xã hội, thị hiếu khách hàng để sản phẩm của mình đáp ứng được nhu cầu người mua. Khi quyết định tạm gác lại công việc để về quê khởi nghiệp bản thân mình cũng phải cân nhắc rất nhiều, chứ không phải chạy theo trào lưu bỏ phố về quê”.
Trên hành trình khởi nghiệp tạo ra những sợi mì ngô mang dấu ấn quê nhà, Phượng không một mình bước đi, mà bên cạnh cô còn có bố mẹ, anh chị em và nhiều hộ dân trong thôn. Với Phượng, điều này cũng vừa là áp lực bởi tất cả mọi người giờ đây sẽ trông mong vào sự thành bại sản xuất, số lượng các đơn hàng… Nhưng cũng chính vì có gia đình và mọi người ở bên mà Phượng cảm thấy có nguồn động lực lớn hơn, cảm thấy ấm áp hơn và có nhiều sáng tạo, năng lượng hơn cho công việc.
Ảnh: NVCC
Tổ Quốc