TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ tướng đầu tiên của General Motors: Người đàn bà quyền lực khiến đấng mày râu nghiêng mình kính nể

20-10-2018 - 06:00 AM | Sống

Nữ tướng đầu tiên của General Motors: Người đàn bà quyền lực khiến đấng mày râu nghiêng mình kính nể

Trong một bài phỏng vấn với trang CNN, Mary Barra đã trả lời câu hỏi làm thế nào để điều hành một doanh nghiệp thành công: "Bạn cần đúng người, đúng văn hóa và chiến lược hợp lý. Để thực sự tuyệt vời, công ty của bạn phải có sự đa dạng về ý nghĩ và sẵn sàng cộng tác một cách tích cực".

Mary Barra đang là một nhân tố rất thú vị trong thế giới ô tô, nữ CEO đầy quyền năng này liên tiếp được xếp hạng trong số 100 phụ nữ quyền lực nhất hành tinh do tạp chí Forbes bình chọn.

Năm 2014, bà đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành General Motors (GM) sau hơn 33 năm cống hiến cho công ty và cũng là người phụ nữ đầu tiên nằm trong ban lãnh đạo một nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới.

Nữ tướng đầu tiên của General Motors: Người đàn bà quyền lực khiến đấng mày râu kiêng mình kính nể  - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành đầu tiên của GM - Mary Barra

Mary Terasa Barra sinh 24 tháng 12, 1961 tại Waterford, Michigan, Hoa Kỳ.

Năm 1980, bà bắt đầu cộng tác với GM khi đang là sinh viên chuyên ngành động cơ ô tô tại Đại học Kettering.

Sau đó, bà gia nhập GM với vai trò là kỹ sư tại nhà máy Pontiac. Trước khi đảm nhiệm vị trí CEO tại tập đoàn, Barra đảm nhiệm vị trí Giám đốc bộ phận phát triển sản phẩm của GM. Trong vai trò này, bà chịu trách nhiệm cho việc thiết kế, kỹ thuật, quản lý chương trình và chất lượng xe GM trên toàn thế giới.

Bà cũng đề nghị công ty tuyển dụng nhân viên với nhiều kỹ năng và xuất thân từ nhiều vùng khác nhau. Gần đây, GM được xếp hạng 1 trong số 200 công ty trên toàn thế giới vì nỗ lực đạt được bình đẳng giới.

Trong năm đầu tiên làm Giám đốc điều hành của Barra, bà đã dẫn dắt GM thông qua việc đề cao tinh thần văn hóa làm việc tại công ty và an toàn sau nhiều lần thu hồi, trong đó có một lần do một công tắc đánh lửa bị lỗi khiến 124 người chết. Bà đã sa thải 15 nhân viên, kỷ luật 5 người khác và tạo ra một quỹ đền bù cho gia đình nạn nhân.

Kể từ đó, Mary Barra đã thúc đẩy GM đổi mới hơn nữa. Một trong những ưu tiên hàng đầu của bà là sự phát triển của những chiếc xe tự lái. Dựa vào tầm nhìn chiến lược xuất sắc của Barra, GM cạnh tranh khốc liệt nhằm đánh bại Tesla để tiếp thị một dòng xe điện tốt, giá cả phải chăng. GM đã thông báo họ đang hợp tác với Honda để tạo ra một thế hệ xe tự lái mới.

Nữ tướng đầu tiên của General Motors: Người đàn bà quyền lực khiến đấng mày râu kiêng mình kính nể  - Ảnh 2.

Mary Barra: "Việc mở rộng tư duy và ham học hỏi những kiến thức mới sẽ giúp chúng tôi tạo ra tương lai tốt đẹp hơn".

Với Barra, văn hóa làm việc trong công ty, CEO nên trao quyền nhiều hơn và truyền cảm hứng cho mọi người để họ không ngừng theo đuổi mục tiêu của công ty một cách toàn vẹn. Một chiến lược mạnh mẽ là lộ trình để đạt được tầm nhìn của bạn, song song với đó là cần vạch ra chiến lược cho 5, 10 hay 20 năm tới. General Motors phải là một thế giới không tai nạn, không phát thải và không tắc nghẽn, nhân viên trong GM luôn cam kết đưa khách hàng vào vị trí trung tâm của mọi sản phẩm.

Tiếp tục buổi trò chuyện, CEO GM cũng khẳng định:" Là CEO của một công ty về ngành công nghiệp tính chuyển động này, tôi luôn phải tiếp tục đổi mới và cập nhật xu hướng trong một thế giới kinh doanh có nhịp độ nhanh".

Tại General Motors, mọi người đều làm việc theo một bộ bảy nguyên tắc, một trong số đó là Innovate Now ( tạm dịch: Đổi mới ngay bây giờ). Bà luôn trao quyền cho các nhóm đổi mới và sáng tạo, đồng thời cũng hiểu được xu hướng vĩ mô. Tìm cách sử dụng công nghệ của công ty để cung cấp giá trị cho khách hàng để giúp cuộc sống của họ trở nên an toàn hơn, tốt hơn, dễ dàng hơn và phát triển các ý tưởng kinh doanh mới như thương hiệu xe hơi Maven của GM.

Nữ tướng đầu tiên của General Motors: Người đàn bà quyền lực khiến đấng mày râu kiêng mình kính nể  - Ảnh 3.

Thương hiệu xe hơi Maven của GM

Bà và bộ phận lãnh đạo trong GM luôn thách thức cấp dưới tìm ra các giải pháp mới thông qua các hackathon (sự kiện nơi các lập trình viên và những người liên quan trong ngành phát triển phần mềm hợp tác với nhau trong thời gian ngắn để hoàn thành một dự án phần mềm) và crowdsourcing (tài nguyên đám đông).

Mary Barra tin rằng: "Việc mở rộng tư duy và ham học hỏi những kiến thức mới sẽ giúp chúng tôi tạo ra tương lai tốt đẹp hơn".

Được hỏi về lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang muốn bắt đầu sự nghiệp, bà chia sẻ: "Tôi được dạy rằng không có sự biện hộ cho công việc khó khăn. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải hiểu rõ tường tận việc kinh doanh thì bạn mới có thể duy trì đam mê và vạch ra chiến lược thuyết phục đối tác một cách hợp lý. Và, hãy chắc chắn lắng nghe nhiều hơn là nói chuyện. Bạn có thể học được rất nhiều từ khách hàng, đồng nghiệp và đối tác kinh doanh".

Bên cạnh đó, bà cũng từng ước rằng học được hai điều khi mới khởi nghiệp: thời gian không phải là bạn của chúng ta, tốc độ luôn đóng vai trò quan trọng trong bất cứ ngành công nghiệp nào và không đưa ra quyết định cũng là một loại quyết định.

Ở giai đoạn đầu trong sự nghiệp, Barra thường xuyên được những người hướng dẫn là nam giới khuyến khích về việc lên tiếng trong các cuộc họp, không để cho những người đàn ông khác ngắt lời và khuyên không cần nói lời xin lỗi về những việc không đáng.

Điều quan trọng nhất là họ đã khuyến khích bà đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong các nhóm làm việc. Đó cũng là điều mà Mary Barra đang khuyến khích nhân viên của mình thực hiện để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Nguyễn Linh

Theo Nhịp sống kinh tế/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên