TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước sông chuyển màu đỏ như máu vì nghi án xả thải thượng nguồn

08-09-2016 - 21:29 PM | Tài chính quốc tế

Nước sông chuyển màu đỏ như máu vì nghi án xả thải thượng nguồn
Nước sông Daldykan của Nga chuyển màu đỏ như máu vì nghi án ô nhiễm.

Cư dân một thành phố gần Bắc Cực của Nga vô cùng hốt hoảng khi thấy dòng sông chảy qua nơi họ sống đột ngột chuyển thành màu đỏ như màu máu.

Mạng xã hội Nga đang tràn ngập hình ảnh dòng sông Daldykan, chảy qua thành phố Norilsk, đột ngột chuyển sang màu đỏ như máu. Nhà chức trách địa phương chưa đưa ra câu trả lời chính thức nào cho hiện tượng nước sông đổi màu nhưng người dân địa phương cho rằng nhà máy luyện kim khổng lồ nằm ở phía thượng nguồn là nguyên nhân chính.

Norilsk được biết tới là một trong những thành phố ô nhiễm nhất hành tinh. Nó được bao bọc bởi nhiều nhà máy luyện kim lớn, chủ yếu thuộc sở hữu của công ty Norilsk Nickel. Hiện tại, Bộ Môi trường Nga đang điều tra một vụ rò rỉ chất thải trong khu vực và nhà máy nằm ở thượng nguồn sông Daldykan có thể là thủ phạm.

Trong thông báo chính thức, Bộ Môi trường Nga cho biết họ đang xác định thông tin rò rỉ chất thải từ một đường ống ở nhà máy của Norilsk Nickel. Tuy nhiên, công ty này đã phủ nhận liên quan tới sự việc dòng sông Daldykan đổi màu bất chấp cáo buộc của người dân địa phương. Trong khi đó, nhà chức trách Nga vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

Trên mạng xã hội, một người dùng tên là Evgeny Belikov, người tự xưng là cựu công nhân trong nhà máy của Norilsk Nickel, khẳng định, màu đỏ trên dòng Daldykan có liên quan tới bể chứa hóa chất của công ty. Nó là chất thải trong quá trình luyện kim. Đây cũng không phải lần đầu xảy ra hiện tượng tương tự trong khu vực.

Trước thực trạng trên, Grigory Dukarev, chủ tịch Hiệp hội các dân tộc thiểu số bán đảo Taimir, cho biết hiệp hội đang cân nhắc đệ đơn kiện lên nhà chức trách vì những thiệt hại họ phải gánh chịu do ô nhiễm trong khu vực. “Tôi sẽ yêu cầu đại diện của công ty uống nước từ dòng sông và tôi nghi ngờ họ dám thực hiện việc này”, Dukarev nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên