TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Ông chủ trẻ chuỗi nhà hàng Âu: “Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách”

16-01-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Ông chủ trẻ chuỗi nhà hàng Âu: “Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách”

Khởi nghiệp không còn là cụm từ mới mẻ ở Việt Nam nữa, đặc biệt là những người trẻ khởi nghiệp. Họ có thừa đam mê, nhiệt huyết, khả năng để khởi tạo và phát triển một công việc kinh doanh riêng của mình. Nhưng làm sao để duy trì đam mê ấy cũng như thành công trên thị trường nhiều cạnh tranh hiện nay?

Chia sẻ của ông chủ chuỗi nhà hàng chuyên về steak và các món Âu nổi tiếng tại TP. HCM sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng cho những dự án khởi nghiệp sắp tới.

27 tuổi, là người sáng lập và mở chuỗi 3 nhà hàng The First chuyên về steak và các món Âu tại TP. HCM, lý do gì để Trần Duy lựa chọn ẩm thực để khởi nghiệp?

Trước khi mở The First, tôi đã thử thách bản thân với nhiều dự án khác và đã thất bại nhưng vẫn không từ bỏ tình yêu với ẩm thực. Tôi vẫn luôn khát khao được đem những tinh tuý, cái đúng, cái thật của đồ ăn và văn hoá nhiều vùng miền đến với mọi người. Thực sự, tôi không nghĩ nhiều đến cơ duyên nào đưa tôi đến với công việc hiện tại. Tất cả đều do đam mê thôi.

Ẩm thực châu Âu cũng không ít người đã làm, vậy The First và những món ăn ở đây có điểm gì đặc biệt so với những nhà hàng Âu khác?

Tại The First, chúng tôi chỉ sử dụng nguyên liệu thực phẩm chất lượng cao, nuôi trồng theo mùa, để mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất về độ tươi ngon và hương vị thật của đồ ăn.

Các món ăn của chúng tôi được chế biến một cách khéo léo với phong cách Châu Âu thuần tuý, nhưng cũng được biến tấu gia vị để phù hợp hơn với khí hậu và khẩu vị của người Việt.

Chúng tôi khuyên bạn nên nếm thử đồ ăn của mình trước khi cho thêm các loại gia vị và nước sốt khác để tránh làm thay đổi hương vị chuẩn của món ăn. Bạn có thể thoải mái trò chuyện với nhân viên, đầu bếp hoặc quản lý của nhà hàng để có được sự tư vấn nhiệt thành nhất!

Trong kinh doanh, triết lý của bạn là gì?

Làm mọi thứ với cái tâm của mình thôi! Giữ vững ước mơ từ lúc mình khởi động và kiên quyết thực hiện nó dù khó khăn đến đâu. Ở chi nhánh thứ ba của nhà hàng The First tại 6/7 Cách Mạng Tháng 8, Q.1, tôi treo một dải đèn neon với dòng chữ “Baby, do you have a soul?”. Cái tâm và sự hết mình với sản phẩm, khách hàng, thương hiệu… là yếu tố tiên quyết, bất kể mình làm gì đi nữa. Đối với ngành ẩm thực thì cái tâm đó lại càng quan trọng, từ khâu nhập nguyên liệu, lúc chế biến cho tới khi tiếp cận khách hàng. Có những lúc The First lao đao vì giá thành nguyên liệu đầu vào cao gấp đôi, hàng khan hiếm nhưng chúng tôi quyết tâm không tăng giá thành. Steak (bít tết) là món ăn vẫn còn xa lạ với nhiều thực khách Việt nên đôi khi khách hàng chưa hiểu được về cách ăn. Nếu những lúc đó mà không có cái tâm với nghề thì chúng tôi sao vượt qua nổi?

Ông chủ trẻ chuỗi nhà hàng Âu: “Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách” - Ảnh 1.

Nhắc tới khởi nghiệp, nhiều người trẻ chia sẻ là “đau nhưng đáng", vậy còn với Duy khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là cực khổ, là gian nan, là những đêm không ngủ, là phải làm tất cả mọi thứ vì không có nhân sự, phải thức khuya dậy sớm, phải bỏ nhiều cuộc vui, bạn bè, thậm chí nhiều mối quan hệ không còn phù hợp… Phải từ bỏ và hi sinh tất cả mọi thứ để nhìn thấy đích đến cuối cùng của cái mình làm. Nhưng khởi nghiệp cũng sẽ giúp bạn hiểu lại về tình yêu, niềm đam mê, niềm tự hào khi đứa con tinh thần của mình dần cứng cáp và khoẻ mạnh. Nó thật sự sẽ làm thay đổi cả cuộc sống và thế giới quan của bạn.

Còn những áp lực, khó khăn hay thất bại trong quá trình “làm chủ” thì như thế nào?

Khi bắt đầu tất cả mọi phía và tất cả mọi thứ đều là áp lực. Áp lực về sản phẩm, tài chính, khách hàng, gia đình… Phải học rất nhiều thứ. Phải nhìn lại về nó rất nhiều. Ai khởi nghiệp, bất luận ngành nào và quy mô nào, chắc cũng sẽ hiểu.

Thực ra tôi là một người rất liều. Tôi muốn mở nhà hàng Âu mà đâu có sẵn vốn ban đầu. The First bắt đầu từ 128 triệu tôi đi vay tín chấp ngân hàng với mức lãi mỗi năm 25%. Những giai đoạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm… đều là những giai đoạn rất bấp bênh và thường trực có thể sập tiệm bất cứ lúc nào, vì áp lực tài chính kề cận. Lợi nhuận thu được đến đâu là lại được tái đầu tư vào nhà hàng đến đó. Vậy mà cũng vượt qua hết. Tới nay, The First đã thành lập được 2 năm và có 3 cơ sở ở Tp. HCM.

Ông chủ trẻ chuỗi nhà hàng Âu: “Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách” - Ảnh 2.

Trong những năm gần đây, khởi nghiệp đã trở thành một trào lưu của giới trẻ Việt. Ai cũng muốn làm chủ, làm giàu và sở hữu một thứ riêng của mình. Ở vị trí của một nhà khởi nghiệp Duy có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ muốn dấn thân vào con đường này?

Cái các bạn phải xác đinh là khởi nghiệp rất gian nan và không có chặng đường nào trải hoa hồng cả. Các bạn phải trau dồi kĩ năng mềm nhiều hơn nữa bởi vì mình phải sẵn sàng làm tất cả mọi thứ chứ không phụ thuộc vào ai khác. Nếu khởi nghiệp mà đã có sẵn những bệ đỡ, tiềm lực tài chính hay quan hệ lớn rồi thì theo tôi không phải khởi nghiệp đích thực. Những bạn không có tiền và khởi nghiệp chân chính thì phải xác định là con đường đó sẽ rất căng thẳng. Mình càng chuẩn bị tốt các kĩ năng xã hội thì càng đỡ sốc hơn khi những tình huống không ngờ xảy ra.

Một điều nữa, nếu tôi có thể khuyên các bạn, là hãy không ngừng trau dồi kiến thức về lĩnh vực mình hoạt động. Đừng chỉ học về chiều rộng mà hãy học thật sâu về tất cả mọi thứ xung quanh lĩnh vực đó. Tôi làm nhà hàng, ngoài đồ ăn, cũng phải học về quảng cáo, tâm lí khách hàng, marketing, thiết kế… Càng hiểu về sản phẩm mình tạo ra bao nhiêu, bạn càng làm nó tốt hơn bấy nhiêu.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ!

Quý khách hàng có thể ghé thăm không gian sang trọng, đẳng cấp của The First Restaurant tại:

6/7 Cách Mạng Tháng 8, Bến Thành, Q.1

20 Nguyễn Văn Giai, P. Đa Kao, Q.1

Lầu 5, TTTM RomeA, 117 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3

Website: https://www.nhahangthefirst.com/

Facebook: https://www.facebook.com/theFirsthcm/.

 

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên