Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe
Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.
- 08-11-2019Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam bật mí về tổ chức "từ thiện cho người sắp giàu"
- 05-09-2019Chủ tịch tập đoàn nghìn tỷ, 10 năm chỉ đi một đôi giày, cuối tuần tự lái xe chở khách và khoản từ thiện trọn đời cho Đại học Fulbright
Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT công ty Vinamit vẫn được nhiều người nhớ đến là một vị doanh nhân giàu tâm huyết với các sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe của người dùng.
Công ty Vinamit của ông Nguyễn Lâm Viên thành lập năm 1991 tại Bình Dương và nhanh chóng trở thành một tên tuổi lớn trong lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ cao trong khai thác và chế biến nông sản tại Việt Nam. Sau 15 năm, hiện Vinamit đã có mặt và điều hành hoạt động ở hầu hết các tỉnh và thành phố lớn trên toàn quốc. Theo báo cáo mới nhất, mức tăng trưởng của Vinamit là 35%, được giữ vững trong 5 năm gần đây với tỷ trọng xuất khẩu chiếm 60% doanh số. Vinamit có 600 nhân viên chính thức và 3000 nhân công thời vụ, đang là công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nông sản thực phẩm khô và trái cây sấy.
Dưới bàn tay điều hành của ông Nguyễn Lâm Viên, sản phẩm của Vinamit hiện nay đã có mặt tại nhiều chuỗi hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên khắp cả nước. Ngoài ra, các sản phẩm trái cây sấy của Vinamit đã được xuất khẩu và đón nhận nồng nhiệt tại nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore,… và với các thị trường khó tính khác như Mỹ, châu Âu và Cộng đồng các nước Euro.
Tuy nhiên, ít ai biết đằng sau cuộc sống bận rộn của vị CEO tuổi 50 này còn là một hành trình dài ông dành tâm huyết cho quán cafe Regina – nơi mà 100% lợi nhuận ông Nguyễn Lâm Viên dành trọn cho công tác xã hội.
Quán cafe có thiết kế theo phong cách cổ điển, nằm trên khu "đất vàng" đắt đỏ ở đường Nguyễn Du, Quận 1 nhưng mức giá khá bình dân nhờ được tận dụng nhà của ông chủ làm mặt bằng. Ông Nguyễn Lâm Viên cho biết ngoài thời gian điều hành Vinanamit, ông dành toàn bộ thời gian, tâm huyết cho Regina và nuôi dưỡng tâm hồn những em bé bị tự kỷ.
Nhớ lại hành trình lên concept cho Regina, ông Nguyễn Lâm Viên cho biết ý tưởng này xuất phát từ những cuộc hàn huyên với bạn bè vào năm 2006, khi mà ai cũng giành nhau suất cuối cùng mỗi khi cho tiền làm từ thiện. Ông Viên kể, những lúc mọi người ngồi lại thường tự bảo nhau góp tiền cho công tác xã hội. Tuy nhiên, lẽ thường tình thì ai cũng muốn là người cho suất sau cùng để chứng tỏ bản thân là người cho nhiều nhất.
Lúc này ông Viên nghĩ rằng những người ngồi đó đều là người có đầu óc, thay vì cho nhỏ giọt như vậy thì hãy tạo ra một tổ chức để có thể làm từ thiện đều đặn.
"Tôi hỏi mọi người rằng ai cũng giỏi kinh doanh thì tại sao không hợp nhất lại với nhau và cho từ thiện một cái nghề. Do đó, chính tôi là người khởi xướng ra Regina, tự nguyện dùng chính cái nhà của mình đang ở để làm mặt bằng.
Chính tôi cũng là người viết luôn concept và tự tay làm mọi thứ. Tôi nghiên cứu nhiều tài liệu và quyết tâm lên concept theo cách mới, theo những cái mà thế giới người ta đang đi. Cùng với sự giúp đỡ của một người bạn Đài Loan và một số người bạn khác ủng hộ, Regina ra đời từ đó", ông Nguyễn Lâm Viên nhớ lại.
Kể về tâm huyết với Regina, chủ tịch Vinamit tỏ ra tiếc nuối khu vườn ngày xưa từng là tiền thân của quán Cafe bây giờ nằm trên một quả đồi rất đẹp, có từ 80 năm trước. Dù rất mê vườn, say mê việc chăm sóc cây cối nhưng cuối cùng ông Nguyễn Lâm Viên vẫn chọn lựa dùng mặt bằng này để làm quán cafe nhằm phục vụ cho công tác từ thiện.
Thời gian đó, Regina là tiệm cafe đầu tiên dám đưa cà phê nguyên chất vào pha chế phục vụ khách hàng. Một mặt vì muốn đảm bảo độ tin tưởng để hút khách ghé quán nhằm tăng lợi nhuận, một mặt vì sứ mệnh của Regina chính là xã hội nên vị doanh nhân không cho phép bất kể ai pha trộn cafe.
"Ban đầu tôi xác định làm quán cafe này là để cho đi rồi nên tôi tâm niệm cứ theo cái tâm mà làm. Lợi nhuận đó cũng là cho xã hội thì sao phải pha trộn lung tung. Trong khi đó, bản chất của quán đã là từ thiện, mình làm việc tử tế mà bán hàng không tử tế thì không được", ông Viên kể.
Cứ thế suốt 13 năm qua, Regina phát triển khá tốt và cho nguồn thu ổn định qua từng năm. Hàng tháng, ông Viên trừ ra 300 triệu tiền mặt bằng trong tổng lợi nhuận, số lợi nhuận còn lại sau khi trừ chi phí vận hành ông trích 10% để trả cho những cộng sự duy trì quán, còn lại tất cả đều được dùng cho công tác từ thiện, trong đó có cả số tiền mặt bằng đã được trích ra.
Sau 13 năm phát triển đồ uống, giữa tháng 11 này Regina vừa khai trương thêm mô hình bán đồ ăn sạch với nguồn thực phẩm được Vinamit cung cấp toàn bộ. "Lần tái trở lại này, toàn bộ thực phẩm mà Regina sử dụng vẫn là Organic và được bảo trợ toàn bộ bởi Vinamit. Vinamit hỗ trợ toàn bộ thực phẩm như thịt heo, gà vịt, rau gà, gạo, nước mắm, dầu ăn… với giá vốn để các bạn có thể cạnh tranh với các quán khác trên cùng tuyến đường", CEO Vinamit chia sẻ.
Ông Nguyễn Lâm Viên cho biết tại Regina suốt 13 năm qua nhiều hoạt động từ thiện đã được diễn ra. Ngoài các chương trình hỗ trợ trẻ tự kỷ, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên vùng dân tộc thiểu số thì ông Viên cũng tham gia nhiều chương trình giúp đỡ trẻ em cơ nhỡ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều chương trình giao lưu gặp gỡ bác sĩ cũng được tổ chức thường xuyên tại Regina để tạo điều kiện cho mọi người được kết nối với các bác sĩ và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.