TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Hồng Điệp: “VnIndex có thể đạt 1.000 điểm vào nửa đầu năm 2018”

Ông Nguyễn Hồng Điệp: “VnIndex có thể đạt 1.000 điểm vào nửa đầu năm 2018”

Dù vậy, để tồn tại và chiến thắng trên TTCK, nhà đầu tư cần một trái tim nóng và cái đầu lạnh. Trái tim để luôn lạc quan và tin tưởng vào thị trường. Cái đầu lạnh để tỉnh táo chọn lựa cổ phiếu. Vì ngay cả trong Uptrend, nếu phạm sai lầm thì chúng ta vẫn không có lợi nhuận.

Phiên giao dịch 8/0/2017 đã đánh đánh dấu một cột mốc đáng ghi nhớ cho TTCK Việt Nam khi lần đầu tiên sau gần 10 năm, VnIndex cán mức 800 điểm. Liệu mức 800 có phải là đỉnh của cơn sóng lần này? Chúng tôi xin giới thiệu những chia sẻ về vấn đề này của ông Nguyễn Hồng Điệp – GĐCN HCM, CTCP Chứng khoán SHS.


Ông Nguyễn Hồng Điệp – GĐCN HCM, CTCP Chứng khoán SHS.

Ông Nguyễn Hồng Điệp – GĐCN HCM, CTCP Chứng khoán SHS.

Phải mất gần 10 năm, Chứng khoán Việt Nam mới có thể quay trở lại điểm số 800. Thế nhưng lần quay trở lại này khác hẳn quá khứ. Nhiều nhà đầu tư chắc còn nhớ giai đoạn 2008 khi TTCK chứng kiến đợt suy giảm kinh hoàng. Sau khi đạt đỉnh 1.170 điểm vào ngày 12/3/2007, thị trường đã tuột dốc không phanh. Đặc biệt vào giai đoạn 2008, màu sắc chủ đạo của bảng điện là màu sàn. Bất chấp mọi hành động như thu hẹp biên độ giao dịch, giảm phí, thuế cho nhà đầu tư vẫn không thể cản nổi sự lao dốc của thị trường. Nhiều cổ phiếu đã mất đi 90% giá trị, thậm chí về 0 tuyệt đối.

Sau khoảng thời gian 3 năm từ 2013-2015, thị trường đã có giai đoạn tích lũy xung quanh mốc 500 điểm. Bắt đầu từ tháng 1/2016 cho đến nay, thị trường đã có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ. Rất nhiều chính sách hỗ trợ thị trường được đưa vào áp dụng, dòng tiền lớn liên tục được đổ vào. Minh chứng là thanh khoản liên tục gia tăng.

Từng mốc quan trọng như 600, 700, 800, đều được chinh phục. Không chỉ VnIndex tăng tốc, mà giá nhiều cổ phiếu cũng đã lập lại đỉnh cao lịch sử. Bên cạnh dòng tiền nội khối, không thể không nhắc đến vai trò tích cực của khối ngoại. Các nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng trong suốt gần 2 năm qua.

Một câu hỏi mà chúng ta thường đặt ra khi tham gia vào TTCK là liệu thị trường đang ở đâu, có còn cơ hội tăng trưởng nữa hay không? Để trả lời chúng ta nên chú ý vào 3 điểm chính yếu sau:

Thứ nhất: Kinh tế vĩ mô trong nước đang rất thuận lợi khi Việt Nam có sự ổn định về chính trị, có chính sách khá thông thoáng trong đầu tư. Những chính sách tiền tệ liên quan mật thiết đến TTCK luôn là kim chỉ nam cho nhà đầu tư. Tăng trưởng tín dụng giữ ở mức cao, thậm chí kỷ lục (mục tiêu 22%) là tiền đề để có được dòng tiền dồi dào. Tỷ giá không còn là nỗi lo, CPI duy trì dưới 5%. GDP giữ vững ở mức 6,5% và chỉ số PMI luôn cao hơn 50.

Thứ hai: Tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp niêm yết đang rất khả quan. Sau những cú sốc của khủng hoảng kinh tế, các doanh nghiệp đã vượt qua một cách thần kỳ. Tỷ lệ chi trả cổ tức, cũng như KQKD của nhiều doanh nghiệp đang tạo niềm tin cho giới đầu tư. Dù mặt bằng giá cổ phiếu đã thay đổi, nhưng P/E chung của TTCK Việt nam vẫn quanh mức 16, một con số còn khá hấp dẫn cho thị trường tăng trưởng.

Thứ ba: UBCK nhà nước cùng 2 Sở GDCK với một dàn lãnh đạo mới đầy nhiệt huyết đã liên tục có những giải pháp để thúc đẩy thị trường. Một loạt sản phẩm mới, mang tính thị trường hơn,đã “kéo” dòng tiền từ nhân dân vào chứng khoán. Bên cạnh đó, không thể quên việc một loạt các doanh nghiệp “khủng long” chào sàn và quy mô vốn hóa thị trường đã tăng rất cao. Mục tiêu vốn hóa TTCK bằng 70% GDP không còn là quá xa so với tình hình này. Các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn trong đầu tư, có nhiều cơ hội để mua bán hơn.

Như vậy, hoàn toàn có thể tự tin rằng mốc 800 điểm không phải là đỉnh của thị trường. Kháng cự sinh ra là để vượt qua. Cho dù thị trường có thể bị “rung lắc” với một thời gian ngắn, nhưng cá nhân tôi tin vào hướng tăng trưởng vững chắc của thị trường trong thời gian tới.

Để có thể vượt ngưỡng chắc chắn thị trường cần những cú hích. Nếu năm 2006-2007 cú hích là WTO, thì năm 2017 cú hích là gì? Chúng ta hãy lưu tâm đến hội nghị APEC tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11/2017. Bên cạnh đó, khả năng cao 2019 TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng. Thường là trước khoảng 1 năm, TTCK sẽ phản ứng rất tích cực.

Nếu áp dụng vào mô hình sóng Elliott với bước sóng năm, VnIndex đang nằm trong chu kỳ Uptrend ở sóng 3. Đây là cơn sóng mạnh nhất, dài nhất và khả năng 1.170 sẽ tiếp tục bị phá vỡ. Trước mắt trong khoảng 6 tháng nữa, tôi dự báo VnIndex sẽ chạm mốc 1.000 điểm.

Dù vậy, để tồn tại và chiến thắng trên TTCK, nhà đầu tư cần một trái tim nóng và cái đầu lạnh. Trái tim để luôn lạc quan và tin tưởng vào thị trường. Cái đầu lạnh để tỉnh táo chọn lựa cổ phiếu. Vì ngay cả trong Uptrend, nếu phạm sai lầm thì chúng ta vẫn không có lợi nhuận.

Hãy tưởng tượng chứng khoán Việt Nam là cỗ xe ngựa. Hãy chọn lựa những con ngựa đầu đàn, những con ngựa khỏe nhất trong đàn ngựa. Chỉ có những chọn lựa tốt nhất mới mang lại thành công.

Nguyễn Hồng Điệp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên