TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama sẽ khuyên Anh nên ở lại EU

15-04-2016 - 21:57 PM | Tài chính quốc tế

Ông Obama sẽ khuyên Anh nên ở lại EU

Mặc dù đã bày tỏ quan điểm này của mình từ trước, song tổng thống Obama có nguy cơ hứng chịu nhiều sự chỉ trích vì gây tác động đến Brexit.

Theo tờ Guardian, tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Anh vào tuần tới. Trong chuyến thăm này, tổng thống Obama sẽ đưa ra quan điểm của mình như là "một người bạn” rằng Anh cần phải ở lại EU và Mỹ ủng hộ 'một Vương quốc Anh mạnh trong lòng EU'. Tổng thống Obama cũng sẽ có buổi nói chuyện với thanh niên của xứ sở xương mù này.

Mặc dù đã bày tỏ quan điểm này của mình từ trước, song tổng thống Obama có nguy cơ hứng chịu nhiều sự chỉ trích vì gây tác động đến Brexit, cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong EU dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tại Anh.

Tổng thống Obama sẽ phải tìm cách đạt được sự cân bằng tế nhị về Brexit trong chuyến thăm Anh vào tuần tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 14/4, các quan chức Nhà Trắng cho biết tổng thống Obama sẽ chỉ tham gia vào tranh luận sâu nếu được đề nghị. Phó cố vấn An Ninh quốc gia Nhà Trắng, Ben Rhodes, nói: "Tổng thống Obama sẽ nói rõ rằng đây là vấn đề người dân Anh cần phải quyết định khi đi bỏ phiếu vào tháng 6. Chúng tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có lợi nếu EU có thể nói một tiếng nói chung và mạnh mẽ cũng như khi EU có thể hợp tác với Mỹ để tăng cường các mối quan tâm chung dù về an ninh hay thịnh vượng. Chúng tôi tin rằng Anh có lợi từ thị trường trung châu Âu vì nó tốt cho cả kinh tế Anh và Mỹ'.

Đối với Nhà Trắng sẽ là điều không bình thường nếu can thiệp vào những vấn đề liên quan đến bầu cử ở nước khác và chính quyền Mỹ thường cố gắng tránh làm điều đó khi lên kế hoạch các chuyến công du tại nước ngoài hay mời các nhà lãnh đạo nước ngoài đến Washington. Song trong chuyến thăm Anh lần này, tổng thống Obama cũng sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung với thủ tướng Anh, David Cameron để chia sẻ một liên minh vững chắc. Thủ tướng Cameron đã ví việc Anh rời khỏi EU như là "một canh bạc của cả nước”.

Các quan chức Mỹ lập luận về lợi ích kinh tế của Mỹ nếu Anh tiếp tục trụ lại EU bằng việc dùng những lời lẽ tương tự mà Tổ chức tiền tệ Quốc tế đã đưa ra vào tuần này. Đó là: 'nguy cơ gián đoạn về thương mại, kinh doanh và mất việc làm cả ở Anh và châu Âu'.

Charlie Kupchan, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Obama kiêm Giám đốc phụ trách những vấn đề châu Âu của Nhà Trắng cho hay: 'Vương quốc Anh có tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua và đây là một trong những nước đã có đóng góp lớn trong việc kiến tạo nên một thời đại văn minh. Chúng tôi hy vọng rằng, Anh sẽ duy trì được tầm ảnh hưởng này và chúng tôi nghĩ rằng trong thế giới ngày nay hình thức ảnh hưởng đó được đạt được tốt nhất thông qua các câu lạc bộ, thuyết hỗ sinh và làm việc nhóm. Về phương diện này, theo dự đoán của chúng tôi Anh sẽ tiếp tục đóng vai trò đó một cách hiệu quả nhất nếu tiếp tục là một phần của EU.'

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/The Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên