TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông trùm đầu cơ kỳ cựu lần đầu tiên trong sự nghiệp rời bỏ chứng khoán Trung Quốc vì thua lỗ, tăng đầu tư vào Việt Nam

04-07-2018 - 10:09 AM | Tài chính quốc tế

Ông trùm đầu cơ kỳ cựu lần đầu tiên trong sự nghiệp rời bỏ chứng khoán Trung Quốc vì thua lỗ, tăng đầu tư vào Việt Nam

Kingsmead đang mở rộng đầu tư ở Việt Nam với các cổ phiếu như DXG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh) và HPG (Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát).

John Foo, người đã có 20 năm kinh nghiệm quản lý nhiều quỹ đầu cơ rót vốn mạnh vào thị trường châu Á, mới đây đã có 1 động thái đáng chú ý: lần đầu tiên trong sự nghiệp, ông quyết định thoái hết vốn khỏi các cổ phiếu Trung Quốc.

Foo tiết lộ với Bloomberg rằng Kingsmead Asset Management đã chấm dứt tất cả các vị thế đặt cược vào cổ phiếu Trung Quốc từ 2 tháng trước với nguyên nhân là căng thẳng thương mại leo thang và chiến dịch thắt chặt tín dụng mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang theo đuổi. Có trụ sở tại Singapore, quỹ Kingsmead quản lý khoảng 60 triệu USD, tập trung đầu tư ở châu Á và ngoài ra còn quản lý tiền của khách hàng trong nhiều tài khoản đơn lẻ khác.

Ngược lại, Kingsmead đang mở rộng đầu tư ở Việt Nam với các cổ phiếu như DXG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh) và HPG (Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát). Đây là những cổ phiếu được hưởng lợi từ nhu cầu bất động sản và cơ sở hạ tầng tăng cao.

Foo chia sẻ nếu chiến tranh thương mại kéo dài sẽ khuyến khích các công ty chuyển nhà máy về khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó "vẻ đẹp của những cổ phiếu này là đều có tỷ lệ P/E ở mức 1 con số và có thể tăng trưởng hơn 20% trong vòng 2 năm tới".

Ông trùm đầu cơ kỳ cựu lần đầu tiên trong sự nghiệp rời bỏ chứng khoán Trung Quốc vì thua lỗ, tăng đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

P/E của Đất Xanh và Hòa Phát ở mức hấp dẫn kể cả sau khi 2 cổ phiếu này đã tăng giá.

Bên cạnh đó quỹ Kingsmead Vietnam and Indochina Growth Master Fund hiện có một số khoản đầu tư lớn vào của Đông Hải Bến Tre (DHC), GTNFoods, Intresco, Long Hậu (LHG), Lộc Trời Group (LTG)...

Quyết định rút khỏi TTCK Trung Quốc của Foo là minh chứng mới nhất cho thấy đà lao dốc thảm hại của chứng khoán Trung Quốc trong tuần trước với nỗi lo xung đột thương mại với Mỹ sẽ gây tổn thất đáng kể cho 1 nền kinh tế vốn đang phải vật lộn chống lại những hệ lụy tiêu cực từ chiến dịch giảm nợ. Hôm qua (3/7) chỉ số Shanghai Composite chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 1/2016.

Trước đây cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông và Mỹ chiếm tới 40% danh mục đầu tư của Kingsmead. Tuy nhiên kể từ đầu năm đến nay Kingsmead đã lỗ 7% ở thị trường Trung Quốc vì không phòng vệ rủi ro tỷ giá trong khi hầu hết các đồng tiền châu Á đã mất giá mạnh so với USD. Năm ngoái quỹ này lãi 22%.

Ông trùm đầu cơ kỳ cựu lần đầu tiên trong sự nghiệp rời bỏ chứng khoán Trung Quốc vì thua lỗ, tăng đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 2.

Diễn biến tỷ giá nhân dân tệ và chỉ số MSCI China Index.

Foo bán ra cổ phiếu của các đại lý ô tô với lý do chúng sẽ bị ảnh hưởng khi Trung Quốc đánh thuế trả đũa nhằm vào xe hơi nhập khẩu từ Mỹ. Ngoài ra do Trung Quốc thắt chặt tín dụng để giảm tỷ lệ nợ của các hộ gia đình, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty này cũng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Ngoài ra ông cũng bán các cổ phiếu tài chính và cổ phiếu của các công ty liên quan đến hoạt động xuất khẩu.

Foo cho biết nếu nhân dân tệ giảm giá xuống dưới mức 7,5 nhân dân tệ đổi 1 USD, chiến dịch giải chấp (deleveraging) tỏ ra hiệu quả và chứng khoán Trung Quốc giảm 30% giá trị thì ông mới quyết định quay lại thị trường này. Hôm qua nhân dân tệ chạm đáy thấp nhất 11 tháng sau khi ghi nhận mức giảm mạnh nhất 14 năm trong quý trước.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên