TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump cảnh báo sẵn sàng dùng vũ lực, trừng phạt thêm 8 ngân hàng và 26 công dân Triều Tiên

27-09-2017 - 08:58 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump cảnh báo sẵn sàng dùng vũ lực, trừng phạt thêm 8 ngân hàng và 26 công dân Triều Tiên

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ đe dọa “toàn bộ thế giới với số người thiệt mạng ở mức không thể tưởng tượng được".

Tổng thống Donald Trump mới đây vừa tuyên bố Mỹ sẵn sàng sử dụng đội quân “hủy diệt” để chống lại Triều Tiên nhưng cũng khuyến khích thế giới cùng nhau hành động để chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này.

“Chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng cho lựa chọn thứ hai – dù đó không phải là lựa chọn được ưu tiên. Nhưng nếu chúng tôi áp dụng lựa chọn này, tôi có thể nói với các bạn rằng nó sẽ có sức hủy diệt rất lớn”, ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo cùng Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại Nhà Trắng hôm qua (26/9). “Chúng tôi sẽ thực hiện giải pháp đó nếu như buộc phải làm thế”.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ đe dọa “toàn bộ thế giới với số người thiệt mạng ở mức không thể tưởng tượng được” và “tất cả quốc gia phải hành động ngay từ bây giờ để đảm bảo Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Ông còn ca ngợi Trung Quốc vì đã đặt ra lệnh cấm vận mới đối với những ngân hàng có quan hệ làm ăn với Bình Nhưỡng và thực thi lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc. “Tôi muốn cảm ơn ông Tập Cận Bình”, ông Trump nói.

Hôm qua Bộ Tài chính Mỹ cũng tăng cường các biện pháp cô lập Triều Tiên khỏi hệ thống tài chính quốc tế, áp đặt lệnh trừng phạt mới lên 8 ngân hàng và 26 công dân Triều Tiên là đại diện cho các ngân hàng Triều Tiên đang hoạt động ở Trung Quốc, Nga, Libya và UAE.

Hôm 25/9, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khiến căng thẳng leo thang sau khi tuyên bố Triều Tiên có quyền bắn hạ máy bay chiến đấu Mỹ đang hoạt động trong không phận quốc tế vì những phát biểu của ông Trump trước Liên hợp quốc tuần trước giống như một lời tuyên chiến. Đáp lại người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng lời khẳng định của ông Ri là “vô lý”, Mỹ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những giải pháp hòa bình cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tú Anh

Theo Thời đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên