TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump đóng băng quyết định phút cuối của Obama

26-01-2017 - 10:55 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump đóng băng quyết định phút cuối của Obama

Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đóng băng việc chuyển số tiền 221 triệu USD viện trợ cho nhà nước Palestine mà chính quyền ông Barack Obama đã âm thầm ký duyệt vào những giờ cuối của nhiệm kỳ.

Giới chức Mỹ truyền đạt với Thủ tướng nhà nước Palestine Rami Hamdallah rằng khoản tài trợ trên sẽ không được bàn giao trong tương lai gần.

Thủ tướng Nhà nước Palestine Rami Hamdallah phát biểu tại một cuộc họp báo tại Gaza. Ảnh: MIDDLE EAST MONITOR
Thủ tướng Nhà nước Palestine Rami Hamdallah phát biểu tại một cuộc họp báo tại Gaza. Ảnh: MIDDLE EAST MONITOR

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bộ này sẽ xem xét lại khoản kinh phí trên và có thể điều chỉnh để nó phù hợp với những điều ưu tiên của tân chính quyền Tổng thống Trump.

Tuy vậy, phía Palestine lưu ý rằng ngay cả không có khoản 221 triệu USD, trong năm 2016, nhà nước Palestine đã nhận được 250 triệu USD từ chính phủ Mỹ, gồm 180 triệu USD từ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), 25 triệu USD hỗ trợ các bệnh viện Palestine và 45 triệu USD để thanh toán số nhiên liệu mua của Israel.

Thoạt đầu, khoản viện trợ trên đã được quốc hội thông qua trong các năm tài chính 2015 và 2016 nhưng ít nhất 2 nghị sĩ Cộng hòa đã trì hoãn việc chuyển giao khi lên tiếng quan ngại rằng số tiền trên có thể bị giao sai địa chỉ, chẳng hạn như "gia đình các tù nhân Palestine và những kẻ đánh bom tự sát" - trích lời hạ nghị sĩ Cộng hòa Ed Royce (California).

Hạ nghị sĩ Kay Granger (Texas) nói rằng quyết định phút cuối của ông Obama không thèm đếm xỉa đến sự phản đối của phe Cộng hòa.

Theo Hoài Vy

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM