TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump gây bất ngờ vì sa thải "cánh tay phải"

06-04-2017 - 11:16 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump gây bất ngờ vì sa thải "cánh tay phải"

Steve Bannon – là một trong những cố vấn được tin cậy nhất nhưng cũng gây nhiều tranh cãi nhất của ông Trump. Bannon đã có công rất lớn trong việc tạo nên làn sóng dân túy và chủ nghĩa dân tộc trong lòng các cử tri Mỹ, giúp ông Trump giành chiến thắng trong mùa bầu cử vừa qua

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (5/4) vừa có động thái tổ chức, sắp xếp lại cơ quan Hội đồng an ninh quốc gia (NSC). Theo đó, chiến lược gia trưởng Stephen Bannon đã bị loại khỏi hội đồng cố vấn trong khi các quan chức tình báo và quốc phòng cấp cao lại được khôi phục chức vụ.

Động thái lần này giúp gia tăng sức ảnh hưởng của Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster – người được coi là “”khắc tinh” của ông Bannon. Ngoài chuyện được tăng cường quyền lực ở NSC, ông McMaster cũng có thêm Bộ An ninh nội địa trong tay.

Đây là một động thái bất ngờ bởi cựu Chủ tịch của hãng tin Breitbart News – Steve Bannon – là một trong những cố vấn được tin cậy nhất nhưng cũng gây nhiều tranh cãi nhất của ông Trump. Bannon đã có công rất lớn trong việc tạo nên làn sóng dân túy và chủ nghĩa dân tộc trong lòng các cử tri Mỹ, giúp ông Trump giành chiến thắng trong mùa bầu cử vừa qua. Đồng thời việc bổ nhiệm Bannon vào hội đồng NSC cũng bị nhiều người chỉ trích.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng lại nhận định rằng đây là sự kiện dễ hiểu bởi Bannon vào ủy ban này chỉ là để giám sát Micheal Flynn (cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump) và ông cũng không bao giờ có mặt tại các cuộc họp. Đã có McMaster thì Bannon không cần thiết ở vị trí đó nữa.

Hôm 13/2, Flynn bị Trump sa thải vì đã không báo cáo cho Tổng thống (hoặc Phó Tổng thống Mike Pence) đầy đủ các chi tiết về chuyện liên lạc với đại sứ Nga trong giai đoạn trước khi ông Trump nhậm chức.

Đường đến Nhà Trắng của Stephen Bannon. Nguồn: Bloomberg.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên