TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump phát biểu “nước đôi” trước cuộc gặp ông Tập

27-06-2019 - 13:26 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump phát biểu “nước đôi” trước cuộc gặp ông Tập

Dù lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận, ông Trump vẫn sẵn sàng cho việc áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc...

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/6 nói có khả năng đạt một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp vào cuối tuần này, nhưng cũng sẵn sàng áp thêm hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên tiếp tục bất đồng.

Theo tin từ Reuters, ông Trump đã lên đường tới Osaka, Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh khối G20, sự kiện mà ở đó ông sẽ có cuộc gặp riêng với ông Tập vào ngày thứ Bảy.

Phát biểu trước chuyến đi, người đứng đầu Nhà Trắng nói trong trường hợp cuộc gặp không mang lại tiến bộ nào, ông có thể áp thuế 10% lên 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc, thay vì mức thuế 25% như cảnh báo trước đó.

Nếu việc áp thuế này được triển khai, thì gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đều bị ông Trump áp thuế. Trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua, thuế quan đã được ông Trump áp lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc.

"Hoàn toàn có khả năng chúng tôi đạt một thỏa thuận tốt", ông Trump nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn của chương trình Fox Business Network. "Có khả năng chúng tôi đạt thỏa thuận, nhưng tôi cũng rất vui với những gì mình đang làm hiện nay" - chỉ việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Mối quan hệ Mỹ-Trung giảm xuống mức thấp kể từ khi đàm phán thương mại song phương lâm vào bế tắc hồi tháng 5. Đàm phán ngưng trệ sau khi Mỹ tố Trung Quốc rút lại những cam kết đã đưa ra trước đó về cải cách nền kinh tế.

Cho đến nay, các nhà đàm phán hai bên vẫn chưa gặp lại, và chỉ mới trao đổi qua điện thoại vào tuần này để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập. Nguồn thạo tin từ phía Mỹ và Trung Quốc đều nói rằng kịch bản tốt nhất cho cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo là hai bên nối lại đàm phán, bởi giữa Washington và Bắc Kinh đang còn một khoảng cách lớn về lập trường.

Ông Trump nói rằng Trung Quốc "muốn có một thỏa thuận hơn là tôi muốn".

"Tôi sẽ áp thêm thuế quan rất lớn nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận nào", ông Trump cảnh báo, nhưng cho biết thêm sẽ chỉ áp mức thuế 10% thay vì 25%.

Trong một báo cáo ra ngày 26/6, tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings nói rằng nếu ông Trump áp thếu 25% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thì tổng sản lượng kinh tế của thế giới sẽ thiệt hại 0,4%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước đó đã dự báo mức thiệt hại 0,5% - tương đương toàn bộ tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Nam Phi.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên