TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Vũ Bằng: Thị trường chứng khoán chưa đến mức tăng nóng để thắt margin

Ông Vũ Bằng: Thị trường chứng khoán chưa đến mức tăng nóng để thắt margin

Dù cho thị trường chứng khoán đã khởi sắc nhưng Chủ tịch Ủy ban Chứng Khoán Nhà nước (UBCK) cho rằng chưa cần phải thắt chặt hoạt động cấp margin tại các công ty chứng khoán.

Tính đến 23/8, chỉ số VN-Index tăng 13,8% so với cuối năm 2015, HNX-Index tăng 4%. Mức vốn hóa thị trường đạt 1.590 nghìn tỷ đồng, tương đương 38% GDP (tăng 17% so với cuối năm 2015).

Thanh khoản thị trường tăng mạnh giao dịch bình quân 1 phiên đạt 6.200 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước, trong đó giá trị giao dịch trái phiếu chỉnh phủ tăng 34%, giao dịch cổ phiếu tăng 16% so với năm trước.

TTCK Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 năm thị trường thế giới có mức tăng trưởng cao nhất và có mức sinh lời lớn nhất trong quý II/2016 tại khu vực Đông Nam Á.

Một trong những động lực tăng giá của thị trường cũng đến từ cho vay ký quỹ (margin) tại các công ty chứng khoán. Theo ông Vũ Bằng , Chủ tịch UBCK, so với cuối năm 2015, margin được báo cáo đã tăng khá mạnh trên 20%.

Theo lịch sử thị trường, lúc ban đầu cơ quan quản lý cấp margin với tỷ lệ 40-60%. Nhưng do thị trường lúc đấy thanh khoản yếu, mới tạo đáy chưa sang chu kỳ tăng trưởng nóng nên đã nới lên 50-50 để hỗ trợ thanh khoản. Theo đánh giá của nhà điều hành, sự thay đổi này đã tác động tích cực lên thị trường.

Dù cho dòng tiền có ấm hơn nhưng ông Vũ Bằng cho rằng thị trường chưa đến mức tăng nóng và chưa hoàn toàn thoát đáy, tỷ lệ 50-50 chưa đến mức rủi ro và còn dư địa.

Vì vậy, UBCK chưa có ý định thắt chặt tỷ lệ margin bởi hành động này sẽ gây tín hiệu xấu tới thị trường.

Hiện UBCK chủ yếu yêu cầu các thành viên báo cáo về tình hình margin cùng với đó là giám sát để xử lý các trường hợp vi phạm về margin.

Ngoài ra, thông qua trung tâm lưu ký và ngân hàng, cơ quan quản lý chứng khoán Việt Nam cũng theo dõi dòng tiền từ hệ thống ngân hàng chảy sang. Bởi khi thị trường tăng trở lại, ngân hàng trong tình trạng khó khăn cũng sẽ cố gắng kiếm lợi nhuận từ chứng khoán. Lúc đó, nếu thị trường tăng nóng mà lại chịu ảnh hưởng từ các trục trặc của tài chính thế giới hoặc xuất hiện các thông tin tiêu cực từ tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam, hoạt động giải chấp hàng loạt có thể diễn ra.

Dự kiến tới đây, UBCK sẽ nâng cấp các quy định quản lý margin.

Theo Mai Hương

BizLIVE