TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông vua hàng hiệu LVMH chính thức nắm toàn bộ thương hiệu Christian Dior

25-04-2017 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

Ông vua hàng hiệu LVMH chính thức nắm toàn bộ thương hiệu Christian Dior

Mặc dù khá nổi tiếng tại Pháp nhưng tỷ phú Bernard Arnault lại ít được biết đến tại Mỹ.

Vừa qua, tỷ phú người Pháp - Bernard Arnault đã chính thức nắm toàn bộ thương hiệu Christian Dior, sau thương vụ mua lại 15% cổ phần với giá 12,1 tỷ EUR (13,2 tỷ USD).

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, thế giới chứng kiến những thương hiệu thời trang đình đám nhất về cùng một nhà.

Sau thương vụ này, tập đoàn LVMH của tỷ phú Bernard Arnault sẽ sở hữu Christian Dior Couture - nơi tạo ra những chiếc túi xách Lady Dior, thời trang thiết kế và may sẵn dành cho những quý ông và quý bà sành điệu bậc nhất.

Trong những năm 1960, thời điểm thương hiệu Dior gặp khó khăn và cần kêu gọi vốn, tập đoàn LVMH đã mua lại hãng nước hoa Dior.

Stephen Michell - người đứng đầu chiến lược cổ phần toàn cầu tại Jupiter Asset Management cho biết: "Tái hợp Christian Dior Couture và Christian Dior Parfums về một thương hiệu dưới sự lãnh đạo của cùng một công ty sẽ là một tin tức đáng mừng đối với cổ đông của LVMH. Điều này sẽ làm sạch cấu trúc của công ty".

Đầu phiên giao dịch sáng nay tại Paris, cổ phiếu LVMH đã tăng 3,2%, trong khi cổ phiếu Dior tăng đến 13%. Nhà đầu tư của Dior có thể lựa chọn hình thức thanh toán bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu International Hermes.

Hoán đổi cổ phiếu Hermes lấy cổ phiếu Dior giúp gia đình Arnault không phải mất tiền đóng thuế cho thương vụ mua lại Dior. Trong tháng 10/2010, LVMH từng khiến đối thủ của hãng này phải bất ngờ sau khi tuyên bố nắm giữ 17,1% cổ phần International Hermes. Động thái này đã khiến gia đình sáng lập thương hiệu Hermes phải nộp đơn kiện và thành lập một công ty riêng để bảo vệ quyền sở hữu thương hiệu của họ. Năm 2014, LVMH đã kết thúc màn kịch này bằng cách phân bổ cổ phiếu cho nhà đầu tư. Cổ phiếu Hermes đã tăng 351% kể từ cuối năm 2008 - thời điểm LVMH bắt đầu mua phái sinh cổ phiếu Hermes. Đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, cổ phiếu Hermes đã giảm khoảng 4%.

"Đây là một giao dịch có lợi cho LVMH bởi danh tiếng mạnh của Christian Dior", chuyên gia phân tích của Barclays cho biết.

LVMH - Moët Hennessy Louis Vuitton (LVMH), là tập đoàn của Pháp, được sáp nhập bởi 2 công ty là Moët-Hennessy và Louis Vuitton vào năm 1987. LVMH hiện đang là tập đoàn số một thế giới trong lĩnh vực đồ xa xỉ và sở hữu hơn 70 thương hiệu nổi tiếng trong đó có Louis Vuitton, Hermes, Givenchy, Kenzo, BVLGARI, DKNY, Céline, Marc Jacobs...

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên