TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Petrolimex Aviation: 10 năm một hành trình, tự khẳng định và vươn tầm thế giới

26-04-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Petrolimex Aviation: 10 năm một hành trình, tự khẳng định và vươn tầm thế giới

Bắt đầu thành lập năm 2008 với muôn vàn khó khăn, đến nay Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã trở thành một trong hai đơn vị đứng đầu tại Việt Nam về lĩnh vực nhiên liệu bay hàng không.

Chưa dừng lại ở đó, Petrolimex Aviation còn đang tiếp tục khẳng định vị trí khi đang cùng lúc “tấn công” vào nhiều thị trường quốc tế. Cùng nghe những chia sẻ của Tổng giám đốc Phạm Văn Thanh để hiểu hơn về hành trình 10 năm một chặng đường, tự khẳng định và vươn tầm thế giới của Petrolimex Aviation.

Thưa ông, Petrolimex Aviation sinh ra trên nền tảng bề dày kinh nghiệm hơn 60 năm của Tập đoàn Petrolimex, với bệ đỡ từ một thương hiệu lớn như Petrolimex phải chăng con đường đi của Petrolimex Aviation rất bằng phẳng?

Petrolimex là cổ đông sáng lập và đồng thời là công ty Mẹ của Petrolimex Aviation. Chính vì vậy, Petrolimex Aviation được kế thừa bề dày lịch sử và tính chuyên nghiệp của Petrolimex sau gần 63 năm hình thành và phát triển như: Hệ thống cơ sở vật chất khang trang hiện đại, công nghệ quản lý tiên tiến trải khắp trên 63 tỉnh/thành phố Việt Nam và quốc tế.

Mặc dù có nhiều thuận lợi nhưng Petrolimex Aviation cũng như những doanh nghiệp mới thành lập khác vẫn phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Tại thời điểm đó, đối với thị trường xăng dầu mặt đất, Petrolimex là một tên tuổi lớn với thị phần nội địa chiếm trên 50%. Tuy nhiên, thị trường nhiên liệu hàng không là của Công ty Xăng dầu Hàng không Việt Nam (tên cũ Vinapco nay là Skypec), doanh nghiệp có tuổi đời hơn 20 năm, là đơn vị thành viên của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Thời điểm 2008, Vinapco chiếm gần 100% thị phần nhiên liệu bay. Vì vậy, việc tìm khách hàng mới với chúng tôi không hề đơn giản.

Petrolimex Aviation: 10 năm một hành trình, tự khẳng định và vươn tầm thế giới - Ảnh 1.

Bảo trì hệ thống công nghệ tại Chi nhánh Hồ Chí Minh.

“Trong cái khó thường ló cái khôn”, mặc dù ở thời điểm bắt đầu vô cùng khó khăn nhưng vẫn xuất hiện những cơ hội, theo ông cơ hội vàng của Petrolimex Aviation thời điểm bấy giờ là gì?

Thời điểm 2008 là giai đoạn khó khăn nhất của Petrolimex Aviation, chúng tôi luôn phải đối mặt với một câu hỏi: "Khách hàng đâu?". Năm 2010, sau những nỗ lực không ngừng, Japan Airlines và United Airlines là 2 khách hàng hàng không đầu tiên trong danh mục của công ty tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tiếp đó đến tháng 4/2013 là bước ngoặt quan trọng nhất của Petrolimex Aviation. Đó là thời điểm mà sau rất nhiều lần tiếp cận và thuyết phục, Vietjet Air quyết định ký hợp đồng cung cấp nhiên liệu với Petrolimex Aviation. Tuy nhiên, suốt 2 năm sau đó Vietjet Air vẫn thử thách Petrolimex Aviation khi hãng bay này sử dụng nhiên liệu song hành từ hai nhà cung cấp: Petrolimex Aviation và Skypec.

Phải đến tháng 8/2015, sau nhiều đợt đánh giá, kiểm tra, hãng bay có công suất vận chuyển hàng đầu Việt Nam mới quyết định chọn Petrolimex Aviation cung cấp toàn bộ nhiên liệu và dịch vụ tra nạp cho các tàu bay của hãng tại các sân bay mà Petrolimex Aviation có hệ thống cung cấp. Việc hợp tác với Vietjet Air thành công đã đánh dấu một trang mới cho Petrolimex Aviation. Đó cũng là công ty hàng không trong nước đầu tiên sử dụng nhiên liệu của Petrolimex Aviation.

Petrolimex Aviation hiện chiếm hơn 30% thị phần trên thị trường. Đối với một ngành hết sức đặc thù như nhiên liệu hàng không (Skypec - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines đã chiếm hơn 60% thị phần) ông có nghĩ 30% thị phần là đủ?

Nếu vẽ một biểu đồ về các chỉ số của Petrolimex Aviation từ ngày thành lập, người ta sẽ nhìn thấy một chuyến bay: Từ năm 2008 đến 2013 là giai đoạn chạy đà, sau 2013 là cuộc cất cánh theo chiều thẳng đứng.

Trong số 2 triệu tấn nhiên liệu của toàn ngành hàng không Petrolimex Aviation chiếm hơn 30% thị phần nhiên liệu bay trong nước với hơn 30 khách hàng bao gồm nội địa và quốc tế, đồng thời vươn ra quốc tế khi là đầu mối cung cấp nhiên liệu cho Vietjet Air tại hàng chục các sân bay trong khu vực.

Vậy Petrolimex Aviation sẽ làm gì trong 5 năm tiếp theo, thưa ông?

Petrolimex Aviation: 10 năm một hành trình, tự khẳng định và vươn tầm thế giới - Ảnh 2.

Xe tra nạp nhiên liệu của Petrolimex Aviation hoạt động tra nạp tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Hiện nay, chúng tôi đã có kho tại 5 sân bay lớn gồm Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cát Bi. Trong 5 năm tới, mục tiêu của chúng tôi là phủ hết 26 sân bay của Việt Nam.

Không chỉ đạt mục tiêu phát triển mạnh mẽ ở thị trường nội địa, chúng tôi sẽ vươn mạnh ra thị trường thế giới bằng cách hợp tác cung cấp dịch vụ đối với đối tác nước ngoài để đảm bảo được việc tổ chức hoạt động cung cấp tiếp tục khách hàng cho mình ở các sân bay quốc tế.

Đây chính là hai nhiệm vụ trọng tâm của Petrolimex Aviation trong 5 năm tới. Tôi cho rằng, phía trước Petrolimex Aviation là bầu trời rộng mở để chúng tôi tiếp tục sải cánh bay cao.

Thưa ông, ngày 28/4 là dấu mốc 10 năm thành lập Petrolimex Aviation. Nhìn lại quá trình 10 năm phát triển, thành quả đáng tự hào nhất của Petrolimex Aviation là gì?

Điểm mạnh lớn nhất của Petrolimex Aviation là doanh nghiệp chuyên biệt có tính quốc tế cao. Chúng tôi cung cấp nhiên liệu bay cho các hãng hàng không trong nước và ngoài nước với các chuẩn mực quốc tế khắt khe để bảo đảm an toàn cho hành khách và uy tín của các hãng hàng không.

Bên cạnh đó, số lượng khách hàng là các hãng hàng không trong và ngoài nước đang ngày càng gia tăng, sản lượng nhiên liệu bay cung cấp và số chuyến bay được nạp liệu ngày càng lớn; điều đó, chứng tỏ Petrolimex Aviation đã tạo lập được sự tin tưởng trong lĩnh vực này.

Đặc biệt Petrolimex Aviation là doanh nghiệp trẻ vừa tròn 10 năm nhưng đã đạt được hiệu quả trên vốn đầu tư ở mức cao - 4 năm gần đây lợi nhuận hàng năm luôn cao hơn vốn đầu tư. Đó là sự khởi nghiệp thành công trên cả kỳ vọng của các cổ đông sáng lập ra Petrolimex Aviation.

Chính vì vậy, tôi cho rằng 3 yếu tố Quốc tế - Uy tín - Chất lượng tạo nên thế “kiềng ba chân” bền vững, tạo sức mạnh để Petrolimex Aviation phát triển.

Xin cảm ơn ông!

Với những thành tích và đóng góp cho sự phát triển của ngành vận tải hàng không nói chung và ngành cung cấp nhiên liệu hàng không nói riêng trong suốt 10 năm qua, Petrolimex Aviation đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

 

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên