TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phạm Công Danh khai đưa cho Hà Văn Thắm 500 tỷ và đề nghị thu hồi lại

28-02-2017 - 21:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Phạm Công Danh khai đưa cho Hà Văn Thắm 500 tỷ và đề nghị thu hồi lại
Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Tùng Lâm

Tại phiên tòa, cả Phạm Công Danh và Hà Văn Thắm đều thừa nhận quen biết nhau rất nhiều năm trong làm ăn, vay mượn.

Tại buổi chiều của phiên xét xử thứ hai trong đại án Hà Văn Thắm, trước những câu hỏi chất vấn của HĐXX, Hà Văn Thắm thừa nhận đã từng thỏa thuận trực tiếp với bà Phấn về việc mua cổ phần của Ngân hàng Đại Tín song với tư cách cá nhân.

Hà Văn Thắm cũng thừa nhận đã chuyển 5 tỷ đồng để mua (gần 85% - PV) cổ phần của Ngân hàng Đại Tín cùng khoản nợ 3.500 tỷ đồng của ngân hàng này. Nhưng sau đó, nhận thấy ngân hàng này có một số khoản vay không tốt nên Hà Văn Thắm đã không thực hiện hợp đồng và giới thiệu cho Phạm Công Danh.

Cũng tại phiên tòa, cả Phạm Công Danh và Hà Văn Thắm đều thừa nhận quen biết nhau rất nhiều năm trong làm ăn, vay mượn. Cụ thể, theo lời khai của Hà Văn Thắm, ông Danh là bạn của ông Nguyễn Xuân Sơn. Khi ấy ông Sơn đưa ông Danh về OceanBank vay tiền để mua dự án trong Đà Nẵng. Tổng cộng OceanBank đã cho vay các công ty của ông Danh khoảng 1.300 tỷ đồng. Các khoản vay 2 bên đều được thanh toán đúng hạn, đầy đủ. Ông Danh là khách hàng của OceanBank.

Về khoản 500 tỷ cho công ty Trung Dung vay, Hà Văn Thắm khai "Bị cáo, bà Phấn, ông Danh gặp nhau duy nhất 1 lần vào năm 2011 để nói về việc mua cổ phần. Việc vay 500 tỷ này ông Danh và bị cáo không hề trao đổi với nhau".

Khi tòa hỏi bị cáo có phải là người chỉ đạo cho vay 500 tỷ, Hà Văn Thắm cho hay mình chỉ là người ký sau cùng. Đồng thời cũng không biết ông Trần Văn Bình, Giám đốc Công ty Trung Dung, chỉ mới ngày hôm qua 27/2 mới biết ông Bình.

Hà Văn Thắm lý giải khi cho vay đã yêu cầu ký thỏa thuận 3 bên gồm OceanBank - Đại Tín - Trung Dung yêu cầu Đại Tín phải phong tỏa số tiền vay cho đến khi đầy đủ chứng từ gốc, nếu xảy ra sự việc phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên sau khi giải ngân được hơn 1 năm, bị cáo kiểm tra số dư tài khoản thì NH Xây dựng trả lời là 500 tỷ vẫn đang được phong tỏa.

Đối chất với lời khai của Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh khai rằng trước khi mua lại ngân hàng Trustbank từng có mong muốn thành lập ngân hàng riêng cho lĩnh vực Xây dựng.

"Tôi gặp anh Thắm và anh Thắm đã đặt vấn đề để lại cho tôi ngân hàng này và tôi đã trả chi phí khoảng 500 tỷ để có được quyền mua ngân hàng. Tôi cũng biết ngân hàng rất xấu. Nhưng khi nhận ngân hàng tôi không ngờ là nó lại xấu thế và tôi muốn trả lại cho NHNN", Phạm Công Danh cho biết.

Về khoản vay 500 tỷ đồng của công ty Trung Dung, ông Danh khai rằng không có thỏa thuận với ông Thắm. Đó là thỏa thuận của ông Thắm và bà Hứa Thị Phấn. Việc ông Danh đưa 500 tỷ không liên quan gì đến khoản vay đó mà mong muốn ông Thắm hỗ trợ thêm về thanh khoản cho ngân hàng.

"Tôi đã đưa 500 tỷ cho anh Thắm và tôi đề nghị thu hồi lại khoản tiền này", ông Danh trả lời trước tòa.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên