TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp truy thu 341 triệu USD tiền nghi trốn thuế từ McDonald's

20-04-2016 - 13:58 PM | Tài chính quốc tế

Pháp truy thu 341 triệu USD tiền nghi trốn thuế từ McDonald's

Tờ L'Expansion của Pháp cho biết chính quyền Paris cáo buộc hãng đồ ăn nhanh sử dụng thực thể đặt tại Luxembourg có tên McD Europe Franchising để chuyển lợi nhuận sang các vùng lãnh thổ có thuế suất thấp hơn.

Giới chức Pháp đã truy thu 300 triệu euro (341 triệu USD) tiền thuế từ McDonald's tại nước này. Đây được xem là thuế đánh vào các khoản lợi nhuận đã được tuồn qua Luxembourg và Thụy Sỹ.

Để hợp pháp hóa dòng tiền, McDonald's này đã tính chi phí vượt thực tế đối với các dịch vụ và nhượng quyền thương hiệu cung cấp cho công ty mẹ tại Pháp.

McDonald's từ chối bình luận trước thông tin trên. Công ty chỉ cho biết đã thanh toán 1,2 tỷ euro (1,36 tỷ USD) tiền thuế và đầu tư hơn 1 tỷ euro vào quốc gia này kể từ năm 2009, tạo công ăn việc làm cho 10.000 người.

Trước đó vào tháng 10/2013, văn phòng của McDonald's tại Pháp đã bị giới chức lục soát, liên quan đến cáo buộc chuyển 2,2 tỷ euro khỏi Pháp để né thuế.

Năm ngoái, nhiều công đoàn và tổ chức hoạt động xã hội tại Mỹ và châu Âu đã cáo buộc McDonald's trốn thuế khoảng 1 tỷ euro trong thời gian 2009-2013 thông qua việc luân chuyển doanh thu đến các chi nhánh tại Luxembourg.

Né thuế đã trở thành một trong những điểm nóng ở châu Âu, khi các giao dịch ngầm giúp nhiều công ty đa quốc gia né ít nhất 1% hóa đơn thuế.

Theo Thảo Mai

BizLIVE

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên