TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Phát Đạt đầy tham vọng với những dự án BT, BOT

19-07-2017 - 13:30 PM | Tin tức dự án

Phát Đạt đầy tham vọng với những dự án BT, BOT

Đẩy mạnh vào việc triển khai các dự án BT, từ đây tích lũy quỹ đất cho quá trình phát triển dài hạn. Đây là tham vọng mà Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt đang ấp ủ sau khi đã hoàn tất quá trình tái cơ cấu tài chính theo hướng bền vững.

Đổi đất lấy hạ tầng – nước cờ khôn ngoan

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 diễn ra từ hồi tháng 3/2017, bên cạnh việc công bố sẽ hoàn tất công tác kiện toàn và cơ cấu tài chính, phục vụ các dự án trọng điểm tại TP.HCM, một trong những thông tin mà cổ đông của Phát Đạt quan tâm nhiều nhất chính là kế hoạch tập trung đầu tư vào các dự án BT tại Tp.HCM.

Nhận thấy tiềm năng cơ hội mới, khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, nhiều dự án hạ tầng được thực hiện theo phương thức xã hội hóa bằng cách kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đổi đất lấy hạ tầng. Theo đó, bằng việc đầu tư vào các công trình hạ tầng, Phát Đạt sẽ được ưu tiên lựa chọn thanh toán dưới hình thức chuyển giao hoặc nhượng quyền khai thác các quỹ đất đẹp, có vị trí trung tâm.

Điều này thuận lợi cho mục tiêu phát triển dài hạn. Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, việc sở hữu những mảnh đất có vị trí đẹp mang lại cho cả Phát Đạt và nhà đầu tư tận dụng tốt các cơ hội của một thị trường đi lên như Tp.HCM.

Khi nói đến đầu tư dự án BOT, một trong những dự án đáng chú ý nhất của Phát Đạt trong thời gian vừa qua phải kể đến dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Lợi nối Tiền Giang và Long An theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) từ năm 2013 và đã tiến hành thông xe vào tháng 8/2015.

Tổng mức đầu tư cầu Mỹ Lợi là 1.438 tỷ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư BOT là 1.312 tỷ đồng do liên doanh Phát Đạt và Công ty Bê tông 620 Long An thực hiện. Dự án này đã mang lại nguồn sinh lợi ổn định và dài hạn cho Phát Đạt khi dự án đi vào khai thác.

Trước đó, năm 2010, Phát Đạt cũng đã xây dựng cầu Phú Thuận (quận 7) và khánh thành vào năm 2011. Dự án có tổng mức đầu tư 81 tỷ đồng, kết nối các khu dân cư phía bắc quận 7 như Tân Phú, Phú Thuận,… với khu đô thị mới Nam Sài Gòn. Cầu Phú Thuận cũng kết nối dự án The EverRich 3 với trung tâm hành chính quận 7 và khu đô thị mới Nam Sài Gòn.

Mới đây nhất chính là dự án BT (xây dựng – chuyển giao) đầu tư xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng (số 8, Võ Văn Tần, quận 3). Phát Đạt hợp tác đầu tư với Tổng Công ty Đền bù Giải tỏa đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý và bắt đầu triển khai xây dựng.

Đổi lại việc thực hiện dự án này, Phát Đạt có được 2 khu đất tại quận 1. Giới am hiểu thị trường bất động sản đều nhận định rằng, đây là những khu đất có giá trị cao và ít bị ảnh hưởng về giá dù thị trường bất động sản có thay đổi theo chiều hướng nào. Vì thế, việc sở hữu những dự án này sẽ giúp Phát Đạt có thêm quỹ đất để triển khai các dự án sắp tới.

Đổi đất lấy hạ tầng – "Bánh ngon không dễ xơi"

Lựa chọn đầu tư vào các chương trình xã hội hóa phát triển hạ tầng theo hình thứ BT là một hướng đi được nhiều doanh nghiệp địa ốc như Phát Đạt lựa chọn, hướng đi để tích lũy quỹ đất thuận lợi, lâu dài. Tuy nhiên, để làm được điều đó không dễ, nểu không đủ lực về tài chính.

Như chia sẻ với các cổ đông, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT đã nhấn mạnh rằng, với chính sách phát triển "đôi bên cùng có lợi" như TP.HCM đang áp dụng, kết hợp với quyết định về việc thực hiện hình thức đầu tư BT của Thủ tướng Chính phủ là những cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư chọn hướng phát triển như Phát Đạt. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt vẫn là làm sao để thành phố tin tưởng giao cho Phát Đạt các dự án BT.

Thực tế, khi tham gia dự án BT, doanh nghiệp chịu rất nhiều áp lực bởi phần lớn các dự án này có tổng mức đầu tư khá lớn, kéo theo lãi vay phải trả hàng tháng, nếu tính không kỹ phần đất nhận về khai thác sẽ không hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp yếu năng lực, quá trình triển khai dự án đã phát sinh khó khăn phải dừng lại, tuy nhiên, Phát Đạt đã làm được và khẳng định năng lực tài chính của mình một cách rõ ràng.

"Thi công nhanh, hiệu quả, sẵn sàng “đổ tiền” khi các nhà đầu tư khác chần chừ là một phần quan trọng làm nên thương hiệu của Phát Đạt khi thực hiện các dự án về giao thông ở thời gian qua" ông Đạt khẳng định.

Trong năm 2018, Phát Đạt sẽ triển khai dự án cầu Thủ Thiêm 4 để nối khu đô thị Thủ Thiêm và đường Nguyễn Văn Linh (quận 7). Hiện, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Phát Đạt nghiên cứu để đầu tư xây dựng.

Bù lại cho việc xây cầu Thủ Thiêm 4, Phát Đạt được trọn quyền khai thác kinh doanh các quỹ đất hoán đổi hoặc trong trường hợp Phát Đạt không được cung cấp các dự án ưng ý thì lợi nhuận trên vốn đầu tư cũng được nhà nước cam kết ở mức 10%. Với thỏa thuận này, Phát Đạt được chọn quỹ đất theo tính toán và trường hợp xấu nhất vẫn đảm bảo mức lợi nhuận 10%.

Có thể tự tin vào khả năng Phát Đạt lại có thêm một vị trí của dự án bất động sản sẽ thu hút nhiều chú ý của thị trường đã hiện hữu. Với định hướng chiến lược mới, quỹ đất đẹp sẽ dồi dào, đây là tiền đề cho Phát Đạt tăng trưởng, phát triển bền vững trong những năm tới. Qua đó củng cố và khẳng định thương hiệu Phát Đạt trên thị trường bất động sản Việt Nam.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên