TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện ra có kẻ phá hoại ngầm trong công ty, đây là cách xử trí của Elon Musk

19-06-2018 - 15:37 PM | Tài chính quốc tế

Phát hiện ra có kẻ phá hoại ngầm trong công ty, đây là cách xử trí của Elon Musk

Elon Musk đã gửi một email đến đội ngũ nhân viên của Tesla vào tối hôm chủ nhật, nói về việc có một kẻ cố ý gây ra vụ cháy ở nhà máy.

Sáng thứ Hai, CEO của Tesla - Elon Musk, đã gửi một email cho toàn bộ nhân viên về vụ cháy nhà máy, và nhắc đến sự việc có thể là do ai đó đã cố ý phá hoại.

Musk cũng đã gửi một e-mail vào tối chủ nhật, nói rằng ông đã phát hiện ra thủ phạm của vụ việc nằm trong đội ngũ nhân viên của công ty.

Ông cho hay, người này đã gây ra "thiệt hại trên quy mô lớn" cho các hoạt động của công ty, trong đó có cả việc thay đổi mã thành một sản phẩm nội bộ và xuất dữ liệu cho các tổ chức bên ngoài.

Vào năm 2016, sau khi một tên lửa SpaceX phát nổ trong lúc đang nạp nhiên liệu trước buổi thử nghiệm động cơ, Musk và COO của SpaceX và chủ tịch Gwynne Shotwell cũng xem xét về khả năng có người đã đứng sau vụ việc này.

Dưới đây là nội dung của email Musk đã gửi cho nhân viên:

Từ: Elon Musk

Gửi tới: Toàn bộ nhân viên

Tiêu đề: Một số tin đáng lo ngại

Ngày 17 tháng 6 năm 2018

11:57 p.m.

Tôi đã rất thất vọng khi biết rằng vào cuối tuần đã có một nhân viên Tesla cố ý phá hoại và gây ra thiệt hại trên diện rộng cho các hoạt động của công ty chúng ta. Những thiệt hại này bao gồm việc thay đổi mã trực tiếp đối với hệ điều hành sản xuất Tesla sử dụng tên người dùng giả và xuất một lượng lớn dữ liệu có tính nhạy cảm cao của Tesla cho các bên thứ ba không rõ thông tin.

Mức độ đầy đủ trong hành vi người này chưa rõ ràng, nhưng theo những gì anh ta đã thừa nhận cho đến nay là khá tồi tệ. Động cơ của anh ta là muốn được thăng chức mà lại không được đề bạt. Chính vì hành động này nên việc không thăng chức cho anh ta lại là một quyết định đúng đắn.

Tuy nhiên, có thể vẫn có nhiều vấn đề đáng lo ngại và cần phải tìm hiểu thêm về sự việc. Vì vậy, việc điều tra chi tiết vẫn tiếp tục trong tuần này. Chúng ta cần biết rõ rằng anh ta làm việc này một mình hay thông đồng với những nhân viên khác ở Tesla, và liệu anh ta có là kẻ hai mang, đang làm việc cho các công ty, tổ chức nào bên ngoài hay không.

Như các bạn biết, có một danh sách dài các công ty, tổ chức muốn Tesla thất bại. Trong đó có cả những kẻ bán khống ở Phố Wall, là những kẻ đã mất hàng tỷ USD và thậm chí còn nhiều hơn. Sau đó là những công ty dầu khí, ngành công nghiệp giàu có nhất trên thế giới - họ không thích ý tưởng của Tesla về việc thúc đẩy sự phát triển của năng lượng mặt trời và xe chạy bằng điện.

Tôi không muốn làm các bạn bất ngờ, nhưng người ta đồn đại rằng những công ty đó cũng không hẳn là tốt đẹp. Còn có vô số các đối thủ cạnh tranh công ty sản xuất ôtô động cơ khí đốt/diesel. Nếu họ sẵn sàng gian lận khí thải, thì có lẽ họ cũng không ngần ngại gian lận bằng những cách khách hay không?

Thường các hành vi trộm cắp hàng hóa, làm rò rỉ thông tin mật, xao lãng trách nhiệm hoặc cố ý phá hoại, thì lý do lại thực sự đơn giản, như là muốn trả thù ai đó trong cùng công ty hoặc là cả công ty. Nhưng đôi khi lại nghiêm trọng hơn nhiều.

Hãy thật thận trọng, đặc biệt trong vài tuần tới chúng ta sẽ tăng tốc độ sản xuất lên 5000 xe/tuần. Đây là khi các đối thủ bên ngoài có động lực mạnh mẽ nhất để ngăn cản chúng ta.

Nếu các bạn biết, nhìn thấy hoặc nghi ngờ bất kỳ điều gì, vui lòng gửi một bức thư ngắn đến [địa chỉ email đã được xóa với mục đích bảo mật] với càng nhiều thông tin càng tốt. Việc này có thể được giải quyết dưới tên của bạn, tên của bạn sẽ hoàn toàn được giữ bí mật hoặc ẩn danh.

Tôi mong rằng các bạn sẽ có một tuần làm việc hiệu quả khi chúng ta đẩy tốc độ sản xuất lên tới 5000 xe Model 3 mỗi tuần.

Tôi sẽ theo dõi các email về sự tiến triển và những thách thức của quá trình sản xuất Model 3 vài ngày một lần.

Cảm ơn các bạn vì đã làm việc rất chăm chỉ, tạo ra sự thành công của Tesla,

Elon

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên