TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phạt nặng hành vi tẩy xóa làm sai lệch hồ sơ hưởng BHXH

23-04-2018 - 13:32 PM | Thời sự

Phạt nặng hành vi tẩy xóa làm sai lệch hồ sơ hưởng BHXH

Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có hành vi làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH, BHTN để trục lợi chế độ mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng BHXH, BHTN làm giả, làm sai lệch nội dung bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng..

Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, dự thảo đề xuất mức phạt cụ thể đối với hành vi hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch hồ sơ hưởng BHXH.

Cụ thể, đối với vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ BHXH, BHTN, theo dự thảo, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với NLĐ có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). 

Đồng thời, phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với NLĐ có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về BHTN sau đây: Thỏa thuận với cơ sở đào tạo nghề làm giả hồ sơ để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; không thông báo với Trung tâm DVVL theo quy định khi NLĐ có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Phạt nặng hành vi tẩy xóa làm sai lệch hồ sơ hưởng BHXH - Ảnh 1.

Dự thảo đề xuất phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp

Dự thảo đề xuất phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với NSDLĐ có hành vi không thông báo với Trung tâm DVVL nơi đặt trụ sở làm việc của NSDLĐ khi có biến động lao động việc làm tại đơn vị theo quy định của pháp luật. NSDLĐ có hành vi làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH, BHTN để trục lợi chế độ mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng BHXH, BHTN làm giả, làm sai lệch nội dung bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Dự thảo Nghị định đang được lấy ý kiến đến hết ngày 16-5-2018.


Theo T.Ngôn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên