TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Phép màu" nông nghiệp Israel được triển lãm ở trung tâm Hà Nội

"Phép màu" nông nghiệp Israel được triển lãm ở trung tâm Hà Nội

Trồng lúa trên bức tường thẳng đứng liệu người nông dân có thu hoạch được lúa chín khi trọng lực khiến cho nước tưới bị trôi xuống rất nhanh và phần ruộng phía trên bị khô?

Đêm 27/10, một bức tường lúa xanh rì nổi bật được "mọc lên" tại Tượng đài Lý Thái Tổ. Đây có thể xem là "nhân vật chính" trong triển lãm công nghệ Nước & Nông nghiệp của Israel, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel.

"Trồng trọt trên tường là công nghệ của tương lai", ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam hào hứng chia sẻ "Bạn có thể trồng bất cứ loại cây lương thực nào ở trên tường, thật không tin nổi!"

Phép màu nông nghiệp Israel được triển lãm ở trung tâm Hà Nội - Ảnh 1.

Việc trồng trọt trên những bức tường thẳng đứng sẽ vấp phải vấn đề liên quan đến trọng lực. Nước tưới sẽ nhanh chóng bị trôi xuống, đất của phần ruộng phía trên sẽ bị khô. Bài toán ở đây là phải chiến thắng được lực hấp dẫn kéo nước xuống và đảm bảo nước được phân phối đều cho cả bức tường.

Israel đã giải quyết điều này bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt – phương thức đã được phát triển ở Israel. Bằng hệ thống này, nước được cung cấp trực tiếp tới rễ cây trồng, nên việc tưới tràn lan các cánh đồng là không cần thiết. "Cách tưới này giúp tiết kiệm rất nhiều nước, cũng như duy trì chất lượng đất về lâu dài", ông Nadav nói.

Bên cạnh đó, người Israel cũng phát triển công nghệ đất nền để giữ nước và chế độ dinh dưỡng cho cây trồng.

Phép màu nông nghiệp Israel được triển lãm ở trung tâm Hà Nội - Ảnh 2.

Không chỉ gây ấn tượng cho các khách mời bởi bức tường lúa, Đại sứ Nadav còn khiến mọi người bất ngờ bởi chiếc máy sản xuất nước bên cạnh sân khấu. Chiếc máy này không có một đường ống hay nguồn nước nào bên cạnh. "Nó tạo nước uống từ không khí", ông nói và cho biết chiếc máy cung cấp được 700 lít nước một ngày.

"Có lẽ các bạn thắc mắc, tại sao chúng tôi lại kỷ niệm tình hữu nghị giữa Israel và Việt Nam bằng cách trưng bày công nghệ tiên phong và độc đáo trong lĩnh vực nông nghiệp và nước?", ông Nadav đặt câu hỏi và nhanh chóng giải thích vì điểm nổi bật trong mối quan hệ giữa hai quốc gia là "Đổi mới, Sáng tạo và tầm nhìn, hợp tác trong giáo dục, công nghệ cao, nông nghiệp và khoa học".

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel kể từ khi được thiết lập năm 1993 đã luôn tồn tại, phát triển một cách tốt đẹp và thời điểm hiện tại có thể gọi là nở rộ, theo Đại sứ Israel.

"Tổng thống Nhà nước Israel, Reuven Rivlin, đã đến thăm Việt Nam năm ngoái", ông nói.

Mặt khác, hai nước đã có sự hợp tác chặt chẽ về công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp và dược phẩm. Trong giáo dục có nhiều sáng kiến. Nhiều dự án về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Việc đàm phán thiết lập Khu vực mậu dịch tự do giữa hai bên đang tiến triển tốt, và quan hệ thương mại đang khởi sắc - hai nền kinh tế không cạnh tranh mà bổ khuyết lẫn nhau…

"Sinh sống tại Hà Nội, tôi đã thấy tính cách người VN rất tương đồng với người Israel – tính sáng tạo, tính kiên cường, khả năng ứng biến, coi trọng giáo dục và hơn thế nữa. Tất cả những điều đó lý giải mối quan hệ đặc biệt và thân thiết giữa Israel và VN suốt 25 năm qua", Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên