TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Philippines tăng cường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam

21-11-2018 - 10:59 AM | Thị trường

Philippines tăng cường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam

Philippines hiện là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối ASEAN.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, trong 5 năm trở lại đây, do nguồn lợi cá ngừ ngày càng giảm và lệnh cấm được áp dụng tại các vùng biển nên sản lượng khai thác của nước này giảm, khiến Philippines phải tăng cường nhập khẩu cá ngừ từ các nước. Hiện nước này đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 11 trên thế giới.

Từ năm 2013 – 2017, khối lượng nhập khẩu cá ngừ của Philippines đã tăng từ 66 nghìn tấn lên 151 nghìn tấn, tăng 129%. Và xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu của nước này vẫn còn tiếp tục trong năm nay. Khối lượng nhập khẩu cá ngừ của Philippines trong nửa đầu năm 2018 đạt hơn 89 nghìn tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017.

Philippines nhập khẩu chủ yếu là cá ngừ đông lạnh, chiếm tới 99% tổng khối lượng nhập khẩu cá ngừ của nước này. Trong đó, cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng đông lạnh nguyên con là hai sản phẩm nhập khẩu chính của Philippines chiếm tỷ trọng lần lượt là 51% và 45% tổng khối lượng nhập khẩu cá ngừ của nước này trong nửa đầu năm 2018.

Vasep cho biết, trong nửa đầu năm 2018, có 25 nước đang xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Philippines. Papua New Guinea, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tuvalu và Việt Nam là 7 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho Philippines, chiếm 92% tổng khối lượng nhập khẩu của nước này.

Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 7 cho thị trường Philippines, chiếm 4% thị phần. Còn Philippines hiện đang là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối ASEAN.

Vasep nhận định, trong bối cảnh các thị trường nhập khẩu chính như Mỹ, EU chững lại, các doanh nghiệp xuất khẩu có thể cân nhắc việc mở rộng thị trường xuất khẩu sang thị trường Philippines, tránh phụ thuộc vào một số thị trường chính.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên