TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó giám đốc Công An TPHCM: Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ tại chung cư Carina Plaza

23-03-2018 - 14:20 PM | Bất động sản

Phó giám đốc Công An TPHCM: Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ tại chung cư Carina Plaza

Tại cuộc họp báo trưa nay về vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người tử vong, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết công an đã làm việc với pháp y và các đơn vị liên quan, thu thập các dữ liệu liên quan vụ cháy để điều tra làm rõ.

Ông Minh cũng thông tin thêm, vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, khả năng do hệ thống điện của xe nhưng cũng không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ do trong khi cháy có nhiều tiếng nổ phát ra. Ngoài ra, tại hiện trường, hệ thống cửa ngăn cháy bị kê chặn ở các tầng, không đóng lại lên khí độc và hơi nóng từ tầng hầm bốc lên đến tận tầng 14 của chung cư.

Tại chung cư này, 3 hầm giữ xe của 3 Block chung cư thông nhau. Tòa nhà này đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Diện tích cháy tại tầng hầm. Quá trình chữa cháy xuất hiện rất nhiều tiếng nổ. Đến 2h đám cháy được khống chế. Cảnh sát cứu trực tiếp được 200 người thông qua nhiều biện pháp. Đồng thời, hướng dẫn thoát nạn an toàn hơn 1.000 người. Có 28 người bị thương đang điều trị tại các bệnh viện: Triều An, Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, quận 6.

Hiện nay, lực lượng PCCC chia làm 3 tổ kiểm tra tất cả các phòng của 3 tòa nhà. Lực lượng chức năng khẩn trương khám nghiệm hiện trường.Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, nguyên nhân vụ cháy gây ra hậu quả quá lớn. 

"Theo báo cáo nhanh ban đầu: Hệ thống ngăn cháy không đóng, dẫn tới hệ thống thang thoát hiểm, lối thang bộ, bị hiệu ứng lò cao, khiến khí độc và hơi nóng bốc lên đến tận tầng 14. Lực lượng PCCC tại hiện trường lúc đó vẫn cảm nhận được sức nóng và khí độc ở tầng 14  xuất phát từ khí độc cháy xe từ tầng hầm bốc lên", Phó giám đốc Công an TP.HCM nói.

Cũng theo Thiếu tướng Minh, nghiêm trọng hơn hết các cửa chạy ra lối thoát hiểm của các tầng bị chặn lại khiến khí độc thông vào các tầng không có lối thoát. Bên cạnh đó, một số tầng không có đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm. Theo nguyên tắc khi cháy thì điện bị ngắt, hệ thống đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm phải sáng lên để người dân theo đó thoát nạn.

Ông Minh nhận định có thể do bình điện lưu thông không đủ 2 giờ hoặc lực lượng điều tra tới sau 2 giờ nên không thấy đèn báo, vấn đề này lực lượng chức năng đang kiểm tra lại khả năng sát của đèn.

Ngoài ra, ông Minh cho biết, công an sẽ tiếp tục xác định lại số người của chủ đầu tư, ban quản trị chung cư có mặt trong đêm xảy ra cháy. Ngoài ra, công an tập trung lấy lời khai các bảo vệ của chung cư.

Chỉ tạo tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TPHCM cho biết phải kiểm tra lại thông tin chuông báo động không báo cháy, khi đám cháy xảy ra nhưng không có ai hướng dẫn người dân hướng dẫn thoát hiểm, phải kiểm quy trình thông báo cháy của chung cư để xảy ra vụ cháy.

Bí thư Nhân đề nghị lực lượng Công an TP.HCM, Cảnh sát PCCC TP.HCM chấn chỉnh ngày, rà soát ngay quy trình hệ thống báo cháy của các chung cư tại TPHCM. Theo ông Nhân, hiện nay hầu hết chung cư đều để xe ở tầng hầm nên đề nghị Công an TP.HCM, Cảnh sát PCCC rà soát lại công tác PCCC này. Ông Nhân cũng đặt vấn đề, công tác hướng dẫn người dân PCCC và thoát hiểm khi có cháy xảy ra từ vụ cháy này.

Ngay sau khi cuộc họp báo kết thúc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và các lãnh đạo khác đã đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương thăm hỏi động viên người nhà các nạn nhân tử nạn trong vụ cháy tại chung cư Carina Plaza. Tại đây, Bí thư Thành ủy đã trao số tiền 60 triệu đồng cho thân nhân những người đã tử vong trong vụ cháy này.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 359/CĐ-TTg về vụ cháy ở chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng giao Bộ Công an, UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.


Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên