TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Tổng giám đốc FPT bình luận việc "nghèo nhưng trả lương cho chuyên gia nước ngoài cao hơn thế giới"

Phó Tổng giám đốc FPT bình luận việc "nghèo nhưng trả lương cho chuyên gia nước ngoài cao hơn thế giới"

“Tôi chọn nhìn vào những điều tốt đẹp” – ông Đỗ Cao Bảo đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình khi đọc thông tin về môi trường làm việc dành cho chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam được đánh giá cao, lương cao hơn mặt bằng chung trên thế giới.

Trước nhận định “Việt Nam đang trở thành một địa điểm lý tưởng cho các chuyên gia nước ngoài đến làm việc” do Ngân hàng HSBC phát đi mới đây, ông Đỗ Cao Bảo đã chia sẻ góc nhìn tích cực trên trang cá nhân.

“Tôi chọn nhìn vào những điều tốt đẹp”, ông Bảo khởi đầu bài viết của mình.

Theo thông tin từ HSBC, Việt Nam đã thăng 6 hạng trong bảng tổng sắp toàn cầu so với năm ngoái, đứng vị trí thứ 19 trên 45. Còn ở khu vực Đông Nam Á với 6 nước được xếp hạng, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2, chỉ đứng sau quốc đảo Singapore.

Môi trường làm việc lý tưởng để phát triển sự nghiệp, mức lương cạnh tranh hay sự ổn định chính trị là những yếu tố được HSBC thống kê nhằm lý giải cho hiện tượng này.

Cụ thể, khoảng 35% chuyên gia cho rằng làm làm việc tại Việt Nam giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn (khoảng 103.000 USD/năm, cao hơn mức trung bình của toàn cầu); 73% cho rằng họ tiết kiệm được nhiều hơn; 72% cảm thấy tự tin về nền kinh tế; 80% tin tưởng rằng con cái họ đang được tận hưởng chất lượng sống tương đương hoặc tốt hơn nước họ; 62% đánh giá cao sự ổn định chính trị ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng còn tồn đọng nhiều vấn đề khiến cho các chuyên gia nước ngoài lo ngại, như là 59% người cho rằng việc quản lý tiền bạc còn phức tạp và hạn chế; 78% lo ngại về vấn đề môi trường và 80% cho rằng chi phí giáo dục tại Việt Nam đắt đỏ hơn so với hiện tại.

“Hiển nhiên Việt Nam chúng ta còn nghèo, kinh tế chưa phát triển, xã hội còn nhiều điểm bất cập. Thế nhưng chúng ta cũng có nhiều điểm tích cực mà chính những người nước ngoài đã chỉ ra. Có hai thái độ để nhìn nhận xã hội, cuộc sống và đánh giá về mỗi con người: thiên về những điểm bất cập, khuyết điểm để chỉ trích và thiên về những điều tích cực, ưu điểm, những điều tốt đẹp để lạc quan. Tôi chọn thái độ thiên về nhìn vào những điều tốt đẹp.” ông Bảo nêu quan điểm.

Thực tế, cuộc sống luôn là đồng xu 2 mặt, không tồn tại một thế giới lý tưởng kiểu Utopia, quan trọng là cách nhìn thế giới, xã hội đó như thế nào.

Tại FPT, số lượng các chuyên gia nước ngoài đang làm việc khoảng gần 1.200 người. Công ty này cũng nổi tiếng với văn hóa tự do chỉ trích sếp cùng các hoạt động đoàn thể vui nhộn.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên