TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phong tặng PVC thiếu thực chất: Các bên liên quan nói gì?

22-07-2016 - 07:52 AM | Thời sự

Phong tặng PVC thiếu thực chất: Các bên liên quan nói gì?
Ông Trịnh Xuân Thanh (ngoài cùng bên trái) nhận phần thưởng cá nhân tại Lễ đón Huân chương hạng nhất của PVC.

Ông Kiều Sơn - Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương khẳng định, ngoài đơn vị cơ sở được đề xuất phong tặng danh hiệu, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng phải xem xét, thẩm định tính chính xác của hồ sơ.

Khen thưởng đột xuất vì thi công ngoài biển

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc thẩm định, đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Cty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), việc này được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tiến hành ra sao, thưa ông?

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã rà soát toàn bộ hồ sơ, thủ tục khen thưởng đối với PVC. Chúng tôi đã gửi báo cáo và toàn bộ các tài liệu liên quan đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Việc xem xét phong tặng căn cứ vào hồ sơ. Ban Thi đua khen thưởng Trung ương thẩm định, xét duyệt hoàn toàn đúng quy trình, thủ tục theo quy định. Chúng tôi đang tiếp tục rà soát lại các công đoạn, song đến giờ chưa phát hiện thấy nội dung nào sai theo quy định.

Ông có thể cho biết, việc xét tặng danh hiệu cho PVC căn cứ vào những thành tích nào?

Theo quy định, việc khen thưởng dựa vào các nguyên tắc: Khen thưởng theo giai đoạn và khen thưởng không phụ thuộc vào năm mà phụ thuộc vào thành tích đạt được, như có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, có phát minh sáng chế, có công trình khoa học, tác phẩm xuất sắc được cấp nhà nước công nhận…

Danh hiệu Anh hùng Lao động của PVC được xem xét dựa vào thành tích của đơn vị này trong 10 năm (năm 1999 - 2009). Huân chương hạng hai dựa vào thành tích trong 5 năm (2004 - 2009). Huân chương hạng nhất là khen thưởng theo thành tích đột xuất khi PVC thi công giàn khoan Dung Quất ở ngoài biển rất khó khăn nhưng đã hoàn thành nhiệm vụ.

Việc khen thưởng ở đây là cho tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của PVC, trên cơ sở thành tích 10 năm đó chứ không phải khen thưởng cho một cá nhân nào.

Ông khẳng định “đúng quy trình”, vậy Ban Thi đua khen thưởng Trung ương có thẩm định về tính xác thực của hồ sơ?

Chúng tôi có xin ý kiến của các cơ quan liên quan, như Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và phường Mễ Trì nơi đơn vị này đặt trụ sở. Chúng tôi xin ý kiến với hai nội dụng: Việc chấp hành chế độ chính sách của Tổng công ty và có vi phạm pháp luật không, có đơn thư khiếu nại tố cáo gì không? Kết quả chúng tôi nhận được là không có vi phạm.


Ông Kiều Sơn - Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương.

Ông Kiều Sơn - Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương.

Không thể thu hồi

Đơn vị, cá nhân nào đề xuất trao tặng các danh hiệu cho PVC, thưa ông?

Căn cứ vào hồ sơ, Huân chương Lao động do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đề xuất, còn danh hiệu Anh hùng Lao động do Bộ trưởng Bộ Công Thương, cụ thể là Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (nay đã nghỉ hưu) ký văn bản đề xuất.

Vậy trách nhiệm của đơn vị, cá nhân đề xuất, thẩm định ra sao?

Trước tiên cấp cơ sở trình hồ sơ lên phải chịu trách nhiệm về tính chính xác trong việc kê khai hồ sơ. Sau đó trình lên Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét, thẩm định tính chính xác về những thành tích trong hồ sơ. Căn cứ vào hồ sơ, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương thẩm định, xem xét và đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét khen thưởng.

Theo quy định, các danh hiệu đã trao tặng cho PVC có rút hay hủy được không?

Luật chỉ quy định rút lại, hoặc hủy các danh hiệu đối với cá nhân trong trường hợp khai man hồ sơ, vi phạm pháp luật… Còn tập thể thì không thu hồi các danh hiệu đã trao tặng.

Sau sự việc này, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương có giải pháp, hay đề xuất gì để việc khen thưởng thực chất hơn?

Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã xây dựng đề án đổi mới công tác thi đua khen thưởng, đồng thời trình sửa đổi Luật Thi đua khen thưởng 2013 theo hướng chặt chẽ, chính xác, công khai hơn, và quan trọng nhất là đề cao, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc trình khen thưởng.

Cảm ơn ông.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nói gì?

Liên quan việc PVC được tặng thưởng Huân chương Lao động trong 2 năm liền (năm 2009, 2010) và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011, một lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết:

Việc xem xét các danh hiệu cho PVC là căn cứ trên các kết quả đạt được trước đó. PVC được thành lập và hoạt động từ năm 1983 (tiền thân là Xí nghiệp Liên hiệp Xây lắp Dầu khí). Thua lỗ chỉ xảy ra trong thời kỳ ông Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo. Do đó, cần xem xét, đánh giá từng thời kỳ. Giai đoạn nào có công nên thưởng, còn chưa tốt phải xử lý.

Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện PVN chưa thể cung cấp thông tin gì liên quan ông Thanh do các đoàn thanh, kiểm tra đang làm việc.

Được biết, trong thời kỳ ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT, PVC thua lỗ lên tới 3.200 tỷ đồng, tới nay hoạt động của đơn vị này đã hết lỗ và bắt đầu có lãi. Tuy vậy, lỗ lũy kế từ các năm trước vẫn còn khoảng 3.000 tỷ đồng.

Đức Bắc

Theo Luân Dũng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên