TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phụ nữ Nhật Bản ngày càng cho chồng ít tiền tiêu vặt

30-06-2017 - 07:00 AM | Tài chính quốc tế

Phụ nữ Nhật Bản ngày càng cho chồng ít tiền tiêu vặt

Các bà vợ, những người chịu trách nhiệm chi tiêu trong gia đình, đang ngày càng cho chồng ít tiền bỏ túi hơn trong khi tình hình kinh tế khó khăn khiến vị trí trụ cột gia đình của đàn ông bị lung lay.

Tiền lương và tiền chi tiêu đang làm trì trệ những người đàn ông đang làm việc của Nhật Bản. Trong những năm gần đây, những người từng một thời có lương cao đang liên tiếp gặp khó khăn khi việc làm trì trệ. Trong khi đó, ngày càng nhiều phụ nữ Nhật Bản đi làm thay vì ở nhà nội trợ, làm suy giảm vị trí trụ cột gia đình của các ông chồng.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, thay đổi đang diễn ra trong xã hội Nhật Bản ảnh hưởng nhiều tới vai trò của nam giới. Ở nhà, những đứa trẻ nghe lời mẹ hơn bố. Các bà vợ, những người chịu trách nhiệm cho các khoản chi tiêu trong gia đình, ngày càng giảm số tiền bỏ túi của chồng. Khảo sát này được ngân hàng Shinsei công bố hồi đầu tuần.

Trong hai thập kỷ qua, mức lương cơ bản trung bình của đàn ông Nhật Bản đã giảm 0,5%. Tuy nhiên, giá cả ổn định, thậm chí đi xuống khiến sức tiêu dùng không bị ảnh hưởng. Dẫu vậy, nó vẫn gây ảnh hưởng tới động lực để kiếm tiền của nam giới.


Số phụ nữ ở nhà nội trợ đã giảm 40% kể từ những năm 1980. Ảnh: Bloomberg

Số phụ nữ ở nhà nội trợ đã giảm 40% kể từ những năm 1980. Ảnh: Bloomberg

Ngược lại, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động khiến mức lương của họ tăng lên 15% trong cùng thời kỳ. Sự gia tăng này có thể làm tăng thu nhập gia đình cũng như làm giảm gánh nặng tài chính trên vai các ông chồng. Việc này cũng làm thay đổi quan điểm về phụ nữ và vai trò của họ trong gia đình.

Theo một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu Đời sống Hakuhodo, số trẻ em nghe lời mẹ hơn bố đã lên cao tới mức kỷ lục 68,1% - nhiều hơn so với kết quả khảo sát tương tự về vai trò của bố được tiến hành năm 1997. Chính việc các bà mẹ vừa làm việc ở bên ngoài, vừa chăm sóc gia đình được cho là nguyên nhân của sự đổi chiều này.

Dù một số người chồng đã giúp đỡ vợ làm việc nhà nhưng vẫn còn chặng đường dài để tiến đến sự bình đẳng. Dù lao động nam và nữ đều có quyền nghỉ phép sau khi có con nhưng chỉ 3% đàn ông Nhật Bản sử dụng tới nó vào năm 2016. Trong số này, 57% chọn cách nghỉ dưới 5 ngày. Với phụ nữ, 82% sử dụng loại phép này sau khi sinh con.

Koya Miyamae, nhà kinh tế tại SMBC Nikko Securities, nhận định: “Đàn ông Nhật Bản tiếp tục phải đối mặt với một môi trường khắc nghiệt khi túi tiền của họ không tăng lên trong những năm gần đây. Nó bắt nguồn từ mối quan ngại về tăng lương, thuế cao hơn và dân số già - những vấn đề lớn với xã hội Nhật Bản".

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên