TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 03/07 – 07/07: Điểm số có thể tiếp tục tăng nhờ các mã vốn hóa lớn

PTKT tuần 03/07 – 07/07: Điểm số có thể tiếp tục tăng nhờ các mã vốn hóa lớn

Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào các mã vốn hóa lớn, ngoài ra các mã thị giá thấp dưới 10 cũng đang tạo ra sự quan tâm của các nhà đầu tư khi rất nhiều mã tăng mạnh như OGC, TSC, FIT…

Diễn biến giao dịch

Đà tăng điểm được tiếp diễn trên thị trường trong tuần qua khi HNX-index cũng đã lấy lại được đà tăng sau tuần đứng giá trước đó. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index tăng lên mức 776,47 điểm (1 %), khối lượng tương ứng ở khoảng 999,71 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), HNX-index cũng tăng lên mức ở mức 99,138 điểm (0,9 %) với khối lượng tương ứng đạt 216 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 818 tỷ trên cả 2 sàn. Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 808,9 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 9,2 tỷ đồng. Lực mua ròng gia tăng mạnh trên HSX, HNX cũng được mua ròng trở lại sau tuần bán ròng trước đó. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh trên HSX như HPG (170,6 tỷ), KDC (85,8 tỷ), VNM (85,4 tỷ)…, và trên HNX như BCC (8,7 tỷ), VGC (6,1tỷ),VCG (2,57 tỷ) …

Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào các mã vốn hóa lớn, ngoài ra các mã thị giá thấp dưới 10 cũng đang tạo ra sự quan tâm của các nhà đầu tư khi rất nhiều mã tăng mạnh như OGC, TSC, FIT…

Độ rộng thị trường vẫn ở mức thấp, điểm số có thể tiếp tục tăng nhờ các mã có vốn hóa lớn

Mặc dù vẫn tiếp diễn đà tăng nhưng độ rộng thị trường vẫn ở mức thấp. Thị trường hiện tại đang đi lên bằng số lượng cổ phiếu ít hơn giai đoạn trước đó và có sự hỗ trợ mạnh từ dòng vốn khối ngoại. Một số thông tin như kết quả kinh doanh khả quan trong quý II của nhiều doanh nghiệp niêm yết được rò rỉ trong thời gian tới sẽ giúp thị trường trụ lại trước áp lực chốt lời ngắn hạn, hoặc mức độ điều chỉnh nếu có sẽ không quá khắc nghiệt.

Một kịch bản được đưa ra khi chỉ số liên tục tăng cao, các quỹ đầu tư nếu không muốn hoạt động kém hơn so với chỉ số bắt buộc phải mua vào các mã vốn hóa lớn để bắt kịp nhịp tăng của trường. Điều này dẫn đến sự quan tâm rất lớn đối với nhóm này trong thời gian tới nếu kịch bản này xảy ra, khi đó các chỉ số dễ dàng đạt những mốc đỉnh cao trong lịch sử mà ko gặp trở ngại gì.

Giá cổ phiếu nhìn chung trong giai đoạn hiện tại không rẻ cho ngắn hạn, và nếu các chỉ số tiếp tục tăng rất có thể sẽ tiếp diễn hiện tượng xanh vỏ đỏ lòng.

Phân tích kỹ thuật: Kịch bản đi lên do một bộ phận nhỏ các mã vốn hóa lớn ở 2 sàn tiếp diễn đà tăng đang được xác nhận.

Xu hướng tích cực ở chỉ số VN-index vẫn được duy trì nhờ các mã vốn hóa lớn. Mốc điểm tiếp theo mà chỉ số này có thể tiếp cận ở khoảng 860 điểm tạo bởi đỉnh cao hình thành vào ngày 1/2/2008.

Tín hiệu mua ngắn hạn của chỉ báo MACD trên đồ thị ngày được hình thành vào phiên cuối tuần qua, trong khi trên đồ thị tuần chỉ báo này vẫn tiếp tục gia tăng mà chưa có sự suy yếu.

Kết luận: Xu hướng vẫn tăng điểm vẫn tiếp diễn, dòng tiền tập trung vào các mã vốn hóa lớn.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tập trung tham gia vào những mã vốn hóa lớn, hoặc những cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ