TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 19/06 – 23/06: Thế tiến thoái lưỡng nan của nhà đầu tư ngắn hạn

PTKT tuần 19/06 – 23/06: Thế tiến thoái lưỡng nan của nhà đầu tư ngắn hạn

Giai đoạn hiện tại vẫn chỉ thích hợp với những nhà đầu tư nắm giữ cho mục tiêu dài hạn, ngược lại nhà đầu tư ngắn hạn đa phần đều đang ở trạng thái tiến thoái lưỡng nan khi cổ phiếu biến động không quá nhiều do đang tích lũy, trong khi thị trường vẫn tăng điểm.

Diễn biến giao dịch

Tiếp tục là 1 tuần tăng điểm nhưng thanh khoản có sự tăng giảm lệch pha nhau ở 2 sàn khi HSX có vẻ hút dòng tiền hơn so với HNX nhờ vào phiên cơ cấu cuối cùng của các quỹ ETF vào thứ 6 . Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index tăng lên mức 761,24 điểm (1,5 %), khối lượng tương ứng ở khoảng 890,9 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index tăng khoảng 1% lên mức 98,3 điểm và khối lượng tương ứng đạt 271,6 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 430,6 tỷ trên cả 2 sàn. Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 483,2 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 52,6 tỷ đồng. Lực mua ròng tập trung vào nhóm các mã buechip và trụ cột trên cả 2 sàn

Các cổ phiếu thuộc nhóm tài chính ngân hàng đóng vai trò là đầu tầu chính cho xu hướng hiện tại có một tuần giao dịch không nhiều biến động. Thay vào đó các chỉ số tăng chủ yếu do các mã vốn hóa lớn trên 2 sàn nhưng không thuộc nhóm trên như GAS, VIC,SAB, VCG…vv

Xu hướng tăng của thị trường đến từ kỳ vọng tiếp diễn tăng ngắn hạn của nhóm chứng khoán ngân hàng, tuy nhiên hoạt động mua mới đang trở nên dè dặt hơn.

Vẫn là một tuần với động thái thận trọng của các nhà đầu tư trong việc mua mới gia tăng vị thế bởi đa phần các cổ phiếu vẫn trong quá trình tích lũy hoặc chỉ là tiếp diễn đà tăng ngắn hạn như nhóm chứng khoán, ngân hàng, dược…vv. Giá cổ phiếu có vẻ không rẻ trong ngắn hạn, và nhà đầu tư luôn ở trạng thái đợi lên để chốt lời hoặc mong muốn có một đợt sụt giảm tương đối để mua được những cổ phiếu có nền tảng tốt và bị định giá thấp do thị trường chung bi quan.

Nhìn chung giai đoạn hiện tại vẫn chỉ thích hợp với những nhà đầu tư nắm giữ cho mục tiêu dài hạn bởi họ tin tưởng thị trường kể từ 2016 đi lên dựa vào nền tảng tăng trưởng của những doanh nghiệp hàng đầu trên cả 2 sàn, ngược lại nhà đầu tư ngắn hạn đa phần đều đang ở trạng thái tiến thoái lưỡng nan khi cổ phiếu biến động không quá nhiều do đang tích lũy, trong khi thị trường vẫn tăng điểm. Do vậy thị trường vẫn phải cần có một giai đoạn tích lũy đủ lâu để giải quyết vấn đề này để tiếp diễn đà tăng một cách mạnh mẽ hơn.

Nếu không có phiên cơ cấu cuối cùng của các quỹ ETF trong tuần qua, có lẽ dòng tiền vào sàn HSX sụt giảm tuần thứ 5 liên tiếp. Đây là một dấu hiệu không tốt cho xu hướng tăng hiện tại của các chỉ số, bởi lẽ ở mức điểm cao hơn khối lượng nên tăng song hành để đảm bảo rằng nhu cầu hiện tại vẫn đủ để hấp thụ nguồn cung ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật: Giá đi lên, nhưng thanh khoản đang sụt giảm dần

1 tuần tăng điểm tiếp diễn, nhưng thanh khoản đang sụt giảm tuần thứ 5 liên tiếp đối với chỉ số VN-XALL, trong khi đó MACD tuần cũng đang tiếp cận mốc cao điểm ngắn hạn của giai đoạn trước đó. Thị trường đang đứng trước 2 kịch bản:

_ Xu hướng vẫn lên do một bộ phận nhỏ các mã vốn hóa lớn ở 2 sàn vẫn tiếp diễn đà tăng như VNM, các mã thuộc nhóm chứng khoán, ngân hàng, dược …vv. Dòng tiền vẫn tiếp tục bị rút ra ở các cổ phiếu khác.

_ Sẽ có một đợt điều chỉnh chung, tuy nhiên để xác nhận điều này thì VN-Xall cần biến động dưới đường MA13 ngày, và xét trên đồ thị tuần VN-XALL vận động dưới đường trung bình 5 tuần.

Kết luận: Chờ diễn biến thị trường thời gian tới để có đủ dữ liệu cập nhật cho xu hướng hiện tại tốt hơn.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi những động thái tích lũy chắc chắn hơn từ thị trường để tham gia.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên