TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 24 – 28/07: Xu hướng giảm giá của VN-Index đã hình thành?

PTKT tuần 24 – 28/07: Xu hướng giảm giá của VN-Index đã hình thành?

Xét trên đồ thị ngày, kể từ ngày 19/06/2017 chỉ số VN-Index liên tục có mức giá đóng cửa ở trên 766 điểm. Trong khi đó phiên cuối tuần qua, VN-Index lần đầu tiên đã suy giảm xuống dưới mức này do vậy có khả năng chỉ số này sẽ tiếp diễn đà giảm ngắn hạn trong thời gian tới.

Diễn biến giao dịch

Các chỉ số đã có một tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ đầu năm đến nay. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index giảm xuống mức 761,86 điểm (2%), khối lượng tương ứng ở khoảng 967 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index giảm xuống 97,95 điểm (2,5%) với khối lượng tương ứng đạt 301,6 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại tiếp tục mua ròng tuy nhiên không quá tích cực chỉ hơn 41 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 122 tỷ đồng và bán ròng mạnh trên HNX với hơn 81 đồng. Như vậy lực bán ròng gia tăng tới hơn 4 lần trên HNX trong tuần qua. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh trên HSX như VCI (208 tỷ), E1VFVN30 (116,9 tỷ), HPG (79,3 tỷ), và trên HNX như VND (6,7 tỷ), THB (5,8 tỷ), VGC (5,7 tỷ)…

Áp lực bán trở nên mạnh hơn trong tuần vừa qua, đặc biệt vào các mã vốn hóa lớn.

Giữ tiền mặt đối với những nhà đầu tư ngắn hạn

Một tuần giao dịch với nhiều mã tiếp cơ bản tục hình thành xu hướng xuống hoặc bị bán mạnh do mức giá trong ngắn hạn đang bị giữ ở mức cao mà chưa có sự điều chỉnh đáng kể. Áp lực tâm lý trở nên tiêu cực hơn khi kết quả kinh doanh ở những mã cơ bản tốt không đạt như kỳ vọng (RAL) hoặc bất ngờ báo lỗ (HAX) hay có tăng trưởng tuy nhiên chỉ nhờ vào những điều kiện thuận lợi:

DHG: Tăng trưởng tiếp tục chủ yếu nhờ vào hưởng ưu đãi về thuế…

TCM: Tăng trưởng chủ yếu nhờ giá vốn giảm và chuyển nhượng quyền thuê đất… vv

Những tin tích cực cho đợt tăng trước đó đã được công bố, trong khi đó đa phần nhà đầu tư vẫn tìm kiếm những tin không thuận lợi và sẽ có những phản ứng thái quá nếu như chúng xuất hiện. Trong trường hợp ngược lại, thị trường chỉ đơn giản điều chỉnh thông thường do mức giá của các cổ phiếu trong ngắn hạn đang ở mức khá cao và sẽ nhanh chóng hồi phục.

Xu hướng dài hơn của các chỉ số vẫn có thể tiếp tục tăng ở nhờ vào việc hạ lãi suất sẽ có tác động vào cuối năm, kết quả kinh doanh các quý tiếp theo của những doanh nghiệp hàng đầu hay thị trường phái sinh sẽ đi vào hoạt động vào đầu tháng 8… Tuy nhiên thị trường vẫn cần phải có một quá trình điều chỉnh để mức giá cổ phiếu trong ngắn hạn trở về mức hấp dẫn hơn.

Phân tích kỹ thuật: Xu hướng giảm giá của VN-index trong ngắn hạn đã hình thành?

Một tuần giảm điểm mạnh của VN-index kèm khối lượng gia tăng sau 3 tuần giao dịch không có biến động nhiều về giá khiến cho xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn.

Xét trên đồ thị ngày, kể từ ngày 19/06/2017 chỉ số VN-index liên tục có mức giá đóng cửa ở trên 766 điểm. Trong khi đó phiên cuối tuần qua, VN-index lần đầu tiên đã suy giảm xuống dưới mức này do vậy có khả năng chỉ số này sẽ tiếp diễn đà giảm ngắn hạn trong thời gian tới.

Mức điểm hỗ trợ tối ưu được dự đoán ở khoảng 740-750 điểm.

Kết luận: Xu hướng giảm giá của VN-index đang được hình thành.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn, tuy nhiên nếu nắm giữ marin cao nên hạ tỷ trọng margin.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên đặt thị trường ở trạng thái theo dõi trong những tuần kế tiếp.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên