TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTT Vũ Đức Đam: Chưa triển khai quy hoạch Sơn Trà để tiếp thu ý kiến

PTT Vũ Đức Đam: Chưa triển khai quy hoạch Sơn Trà để tiếp thu ý kiến

Phó Thủ tướng Đức Đam cho biết, chưa triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà – Đà Nẵng trong 3 tháng để việc tiếp thu ý kiến được khách quan.

Đà Nẵng phải báo cáo trước ngày 30/8

Chiều 28/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp để nghe Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND TP Đà Nẵng báo cáo về việc tiếp thu các kiến nghị của Hiệp Hội Du lịch Đà Nẵng về bản Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà .

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, bản Quy hoạch được bắt đầu xây dựng từ tháng 5/2013, phê duyệt vào tháng 11/2016 và được chính thức công bố ngày 15/2/2017.

Tuy nhiên, trước tháng 5/2013 đã có 18 dự án phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà được UBND Thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, thậm chí có những dự án đã cấp phép.

Trong số đó có 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú khoảng 5.000 phòng. Còn từ năm 2013 tới nay không cấp thêm dự án nào nữa.

"Có nghĩa tất cả các dự án trên bán đảo Sơn Trà đều đã được đồng ý chủ trương hay cấp phép trước khi bản Quy hoạch được lập. Việc quản lý, xây dựng các dự án này thuộc thẩm quyền và cũng là trách nhiệm giải quyết của Đà Nẵng", Phó Thủ tướng nói.

Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà chỉ giới hạn 1.600 phòng lưu trú, tức là quy mô phòng lưu trú so với các dự án đã được đồng ý chủ trương trước khi bản Quy hoạch được xây dựng chỉ bằng 1/3.

Tuy nhiên, ngay sau khi bản Quy hoạch được công bố, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có kiến nghị, trong đó có việc giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thành phố Đà Nẵng cần chủ động xem xét tất cả các vấn đề để có báo cáo chính thức với Thủ tướng về kiến nghị của Hiệp hội, báo cáo cần có kiến nghị rất cụ thể.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát trên núi Sơn Trà. Ảnh: VTCNews

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát trên núi Sơn Trà. Ảnh: VTCNews

"Trước đây cấp phép 10, bây giờ Hiệp hội kiến nghị giảm xuống 1 thì Đà Nẵng có chấp nhận không", Phó Thủ tướng nêu câu hỏi và yêu cầu Đà Nẵng phải chủ động vì tất cả các dự án được cấp theo đúng thẩm quyền của Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Đà Nẵng xem xét để trả lời kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng là, có giữ nguyên trạng trên bán đảo Sơn Trà không?

"Tôi rất chia sẻ với Đà Nẵng là rất cần thời gian, chắc chắn Đà Nẵng sẽ phải làm việc với các nhà đầu tư.

Tôi đồng ý trong 3 tháng, trước 30/8, các đồng chí phải có văn bản chính thức trả lời, kiến nghị với Thủ tướng là có chấp nhận kiến nghị của Hiệp hội là giữ nguyên trạng, không xây dựng cơ sở lưu trú không...". Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trong 3 tháng này, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ VH-TT-DL tổ chức hội nghị, hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học.

"Trong 3 tháng đó, tôi đề nghị chưa triển khai quy hoạch này để việc tiếp thu ý kiến được khách quan... Tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng là bảo đảm phát triển kinh tế nhưng quan trọng là bảo đảm môi trường sinh thái", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng thông tin thêm về dự án du lịch sinh thái biển Tiên Sa, hiện nay, VPCP đang thụ lý hồ sơ, lấy ý kiến của cơ quan chuyên môn về đầu tư xây dựng, sẽ báo cáo Thủ tướng để giải quyết.

Giữ nguyên trạng bán đảo Sơn Trà khó khả thi

Trước đó, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái cho hay, quá trình lập quy hoạch, Bộ đã phối hợp với Đà Nẵng ở tất cả các khâu từ lập đề cương, khảo sát thực địa, thu thập thông tin tài liệu để hình thành ý tưởng phát triển và dự thảo quy hoạch.

Bộ cũng đã gửi dự thảo quy hoạch và nhận được ý kiến của 11 Bộ ngành liên quan và TP Đà Nẵng. Các ý kiến đề cơ bản thống nhất với dự thảo quy hoạch.

"Như vậy, quy hoạch đã được lập, trình phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục và thẩm quyền", Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh nhấn mạnh.

Về ý kiến giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà, Thứ trưởng Bộ Văn hoá cho rằng có thể dẫn đến một số hệ quả là đối với những dự án đang xây dựng dở dang thì phải tháo dỡ toàn bộ, đối với những dự án đã phê duyệt nhưng chưa được triển khai thì phải huy bỏ.

"Đây là vấn đề phức tạp, cần được xem xét một cách toàn diện, thấu đáo, nhất là khi các dự án này được chấp thuận trước thời điểm quy hoạch. UBND TP. Đà nẵng sẽ rà soát và giải quyết theo quy định", Thứ trưởng Ái nói.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng đề nghị giữ nguyên trạng bán đảo Sơn trà của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng rất khó khả thi và không thực tế. Còn con số 1.600 phòng lưu trú theo quy hoạch đã thống nhất rồi, Đà Nẵng không có ý kiến.

Ông cũng khẳng định, TP xác định vấn đề an ninh, quốc phòng với Sơn Trà rất quan trọng. Chính vì vậy không có nhà đầu tư nước ngoài nào đầu tư vào đây.

"Chính quyền và nhân dân Đà Nẵng luôn coi Sơn Trà là tài sản vô giá, là một trong những địa linh có môi trường thiên nhiên đa dạng, chứa đựng nhiều giá trị văn hoá, lịch sử, có vị trí đặc biệt về quốc phòng, an ninh.

Mọi tác động lên thực thể bán đảo Sơn Trà đều phải được nghiên cứu trên cơ sở khoa học, đặc biệt chú trọng yếu tố nhân văn, đảm bảo tính công khai, dân chủ và cầu thị", ông chia sẻ.

Theo ông Tuấn, quy hoạch Sơn Trà phục vụ cho phát triển văn hoá, du lịch, dịch vụ gắn với quốc phòng, an ninh.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên