TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Putin phớt lờ Obama, chỉ chúc mừng năm mới Donald Trump

01-01-2017 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

Putin phớt lờ Obama, chỉ chúc mừng năm mới Donald Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phớt lờ người đồng cấp Mỹ Barack Obama và chỉ nhắc tới Tổng thống đắc cử Donald Trump trong tuyên bố mừng năm mới tới nguyên thủ và lãnh đạo các quốc gia, tổ chức.

Trong bài phát biểu chào năm mới thường niên, Tổng thống Putin bày tỏ hi vọng sau khi ông Trump nhậm chức ngày 20/1, hai quốc gia sẽ có những bước đi thiết thực và xây dựng để khôi phục lại cơ chế hợp tác song phương cũng như thúc đẩy sự phối hợp trên trường quốc tế lên một cấp độ mới.

“Những thách thức chính của thế giới và khu vực mà hai nước chúng ta phải đối mặt trong những năm gần đây cho thấy rõ mối quan hệ Nga – Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và an ninh trong thế giới hiện đại”, thông điệp ông Putin gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump có đoạn.

Những từ hoa mỹ mà ông Putin và Trump dành cho nhau đang dần trở lên quen thuộc trong thời gian gần đây. Không lâu trước đó, ông Trump gọi Tổng thống Putin là “rất thông minh” khi không trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ nhằm phản pháo lại lệnh trừng phạt mà chính quyền Obama đã áp dụng với Nga sau cáo buộc tấn công mạng nhằm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong thông điệp năm nay, ông Putin cũng gửi lời chúc tới hàng loạt nguyên thủ và người đứng đầu chính quyền các nước trong đó có Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Thủ tướng Theresa May, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Một số cựu nguyên thủ và nhà lãnh đạo như cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và George H.W. Bush, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cũng nhận được lời chúc mừng của Tổng thống Nga. Ông Putin cũng chúc mừng Đức Giáo Hoàng Francis, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký LHQ đắc cử Antonio Guterres, giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach.

Ông Obama không nằm trong số họ.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin không thực sự hoàn toàn phớt lờ người đồng cấp Mỹ. Trong tuyên bố trước đó về lệnh trừng phạt của Mỹ, ông chủ Điện Kremlin đã gửi lời chúc mừng năm mới tới đệ nhất gia đình, những người sẽ rời Nhà Trắng trong chưa đầy một tháng nữa.

“Tôi thấy tiếc khi chính quyền Obama kết thúc nhiệm kỳ của mình theo cách này. Tôi gửi lời chúc mừng năm mới tới Tổng thống Obama cũng như gia đình ông ấy”, Tổng thống Putin cho biết vài ngày trước.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga gọi quyết định trừng phạt là "đòn đánh cuối cùng của chính quyền Obama nhằm vào mối quan hệ Nga - Mỹ, điều mà họ đã nỗ lực tàn phá trong nhiều năm qua".

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN