TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVD kéo dài thời gian khấu hao giàn khoan thêm 15 năm, “tiết kiệm” hàng trăm tỷ đồng chi phí mỗi năm

PVD kéo dài thời gian khấu hao giàn khoan thêm 15 năm, “tiết kiệm” hàng trăm tỷ đồng chi phí mỗi năm

Theo tính toán, chi phí khấu hao của PVD sẽ giảm khoảng 280 tỷ so với áp dụng khung thời gian khấu hao cũ.

Mới đây, PVDrilling (PVD) đã nhận được quyết định thay đổi (kéo dài) thời gian trích khấu hao các giàn khoan PVDrilling II, PVDrilling III và PVDrilling VI từ 20 năm lên 35 năm. Việc thay đổi thời gian trích khấu hao các giàn khoan này áp dụng từ năm tài chính 2018.

Theo lý giải của PVD, mặc dù các giàn khoan của công ty được thiết kế sản xuất với tuổi thọ kỹ thuật là 20 năm nhưng đây chỉ là tuổi thọ kỹ thuật tối thiểu.

Thống kê cho biết, hơn 50% số giàn khoan trên thế giới có tuổi thọ thực tế cao hơn 30 năm nhờ vào việc bảo trì, bảo dưỡng đều đặn. Các doanh nghiệp khoan khác hiện cũng áp dụng khung khấu hao 35 - 40 năm, do đó việc khấu hao 20 năm đã làm giảm mức cạnh tranh về giá của PVD do phải ghi nhận chi phí khấu hao cao gấp đôi các nhà thầu khoan khác.

PVD kéo dài thời gian khấu hao giàn khoan thêm 15 năm, “tiết kiệm” hàng trăm tỷ đồng chi phí mỗi năm - Ảnh 1.

Theo tính toán của CTCK Bảo Việt (BVSC), việc kéo dài thời gian khấu hao đã giúp PVD giảm khoảng 240 tỷ chi phí khấu hao năm 2018. Trong năm 2019, với việc hiệu suất sử dụng giàn khoan có thể tăng lên, BVSC ước tính chi phí khấu hao của PVD sẽ giảm khoảng 280 tỷ so với áp dụng khung thời gian khấu hao cũ.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên