TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PXS: Quý 2/2019 lỗ tiếp 34 tỷ đồng

PXS: Quý 2/2019 lỗ tiếp 34 tỷ đồng

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2019, PXS đã lỗ tới trên 50 tỷ đồng trong khi mục tiêu kinh doanh năm nay của công ty là có lãi 0,7 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (mã CK: PXS) đã công bố BCTC quý 2/2019 với mức lỗ tiếp tục gần 34 tỷ đồng – ghi nhận quý thua lỗ thứ 7 liên tiếp.

Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ chỉ đạt gần 65 tỷ đồng tăng gần 4 tỷ đồng so với cùng kỳ trong khi giá vốn hàng bán lên tới 105,2 tỷ đồng nên lãi gộp ghi âm gần 41 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ gộp hơn 33 tỷ đồng.

Kinh doanh dưới giá vốn nhưng nhờ có 2,6 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính và gần 24 tỷ đồng lãi từ hoạt động khác nên sau khi trừ chi phí PXS lỗ ròng gần 34 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 26,6 tỷ đồng – Đây cũng đã là quý thứ 7 liên tiếp doanh nghiệp này chưa thể kinh doanh có lãi.

Theo giải trình từ phía công ty doanh thu tăng là nhờ khối lượng công việc được nghiệm thu trong quý của dự án Sao Vàng Đại Nguyệt, NMNĐ Thái Bình 2. Tuy nhiên do tình hình SXKD vẫn còn nhiều khó khăn, phần lớn các dự án đang thực hiện là chuyển tiếp từ năm trước, giá trị không nhiều, dự án lớn như hóa dầu Long Sơn triển khai chậm nên sản lượng, doanh thu không đủ bù đắp chi phí quá lớn như chi phí khấu hao, chi phí quản lý,…

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần đạt 123,7 tỷ đồng tăng gấp đôi so với cùng kỳ nhưng giá vốn ở mức cao nên lỗ ròng vẫn ở mức trên 50 tỷ đồng. Mục tiêu kinh doanh năm 2019 của PXS là đạt 532 tỷ đồng doanh thu và có lãi 0,7 tỷ đồng.

Tính đến 30/6/2019, PXS có gần 723 tỷ đồng tài sản ngắn hạn giảm 18,9% so với đầu kỳ trong khi nợ ngắn hạn là gần 863 tỷ đồng, vượt TSNH 140 tỷ đồng đồng thời lỗ lũy kế tiếp tục tăng lên 150 tỷ đồng. Vì vấn đề này mà trước đó tại báo cáo kiểm toán 2018, PXS đã bị nghi ngờ đáng kể về khả năng thanh toán ngắn hạn.

Mới đây, PXS công bố thực hiện chuyển nhượng TSCĐ các tầng 1, 2 và 3 - Tòa nhà 02 Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Vũng Tàu với giá khởi điểm chào bán toàn bộ diện tích văn phòng thương mại là hơn 51 tỷ đồng.

Trong phần thuyết minh của BCTC, PXS tiếp tục nhìn nhận do ảnh hưởng của những biến động trong nền kinh tế, ngành nghề hoạt động của công ty đang chứa đựng các rủi ro về sự biến động giá thị trường của các loại nguyên vật liệu dùng cho thi công. Những thay đổi lớn về giá nguyên vật liệu thi công có thể ảnh hưởng lớn đến những lợi ích và nghĩa vụ kinh tế của công ty. Ban GĐ công ty cho rằng sự thay đổi của thị trường cũng như ảnh hưởng của các chính sách quản lý vĩ mô của chính phủ là rất khó dự đoán vì vậy ban GĐ công ty không thể lượng hóa được sự ảnh hưởng của vấn đề này đối với các công trình đang thi công của công ty. Kết quả cuối cùng sẽ chỉ được xác định khi hoàn thành thi công và nghiệm thu bàn giao cho các chủ đầu tư.

Minh Anh

Theo Tài chính Plus/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên