TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pyn Elite Fund: “Cổ phiếu ngân hàng dường như đã sẵn sàng cất cánh”

Pyn Elite Fund: “Cổ phiếu ngân hàng dường như đã sẵn sàng cất cánh”

Trong cơ cấu danh mục Pyn Elite Fund, MWG tiếp tục là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 17,43%. Xếp tiếp theo là bộ đôi cổ phiếu ngân hàng TPB (10,53%) và HDB (8,75%).

Pyn Elite Fund công bố báo cáo tháng 9 với mức performance tăng 1,9% nhờ vào diễn biến tích cực của các cổ phiếu như MWG, HDB, KDH và CII.

Tại thời điểm cuối tháng 9, danh mục của Pyn Elite Fund có giá trị 415 triệu Euro, trong đó tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lên tới 91% và 9% là tiền mặt.

Trong cơ cấu danh mục Pyn Elite Fund, MWG tiếp tục là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 17,43%. Xếp tiếp theo là bộ đôi cổ phiếu ngân hàng TPB (10,53%) và HDB (8,75%).

Pyn Elite Fund: “Cổ phiếu ngân hàng dường như đã sẵn sàng cất cánh” - Ảnh 1.

Top danh mục Pyn Elite Fund

Cổ phiếu ngân hàng đã sẵn sàng cất cánh

Cổ phiếu ngành ngân hàng đã giảm từ mức P/B 2.x vào tháng 9/2018 và hiện chỉ còn 1.6x. Pyn Elite Fund vừa thực hiện chuyến thăm các ngân hàng và công ty bảo hiểm và quỹ cho rằng cổ phiếu ngân hàng dường như đã sẵn sàng để cất cảnh bởi các yếu tố hỗ trợ sau:

Thu nhập từ phí: Theo Pyn Elite Fund, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang ngày càng phổ biến và thâm nhập nhanh tại VIệt Nam. Trong các chuyến thăm, Pyn Elite Fund đã thông qua chi nhánh của Manulife với 50 khách hàng để tìm hiểu về các sản phẩm trong một ngày làm việc bình thường.

Các ngân hàng tận dụng sức mạnh để đàm phán với các đối tác Bancassurance của mình. Tùy thuộc vào vào ngân hàng để chọn đối tác của mình. Các công ty bảo hiểm nhân thọ cần phải trả một khoản phí khổng lồ để có thể tham gia hợp đồng độc quyền trong vòng 10 – 15 năm với các ngân hàng. Trong thời hạn đó, các ngân hàng sẽ kiếm được tỷ lệ hoa hồng cao. Một số ngân hàng thực hiện tốt đến mức họ có thể đàm phán lại hợp đồng Bancassurance với thời hạn tốt hơn. Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, một số ngân hàng có thể được tỷ lệ hoa hồng lên tới 80% mà không cần bất kỳ thỏa thuận độc quyền nào.

Nhu cầu cho vay mạnh mẽ: Các ngân hàng tập trung bán lẻ phải đối mặt với nhu cầu vay mạnh đến mức họ phải tăng huy động tiền gửi rất nhanh. Vào giữa tháng 8, một số ngân hàng đã cố gắng tăng lãi suất tiết kiệm lên tới 10% mỗi năm, nhưng NHNN đã nhanh chóng đưa ra văn bản cảnh báo. Điều này trái ngược hoàn toàn với các ngân hàng Châu Âu như trường hợp Danish Jyske Bank cho khách hàng vay thế chấp với lãi suất -0,5% và tính phí cho khách hàng gửi tiết kiệm ở mức -0,6%.

Một số chất xúc tác khác: Điều chỉnh GDP sẽ giúp giảm tỷ lệ tín dụng/GDP xuống, giúp ngân hàng linh hoạt hơn về tăng trưởng tín dụng. Ngoài ra, VPB, HDB mua lại cổ phiếu quỹ; Sự ra mắt của các quỹ ETFs mới sẽ hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng.

Vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định

Về kinh tế vĩ mô, trong quý 3 có một số thông tin đáng chú ý như tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 7,3%, cao hơn mức dự báo 6,7%. NHNN cắt giảm lãi suất điều hành 0,25%; Dự trữ ngoại hối ước tính ở mức cao mới 71 tỷ USD.

Doanh số bán lẻ 9 tháng đầu năm của Việt Nam tăng trưởng 11,6%; Chỉ số sản xuất Công nghiệp (IIP) 9 tháng tăng 9,6%, cao nhất trong vòng 4 năm. Xuất khẩu tăng 8,2%; PMI tháng 9 giảm xuống còn 50,5 điểm.

Theo Pyn Elite Fund, có những dấu hiệu cho thấy Chính phủ đang tìm cách đẩy mạnh đầu tư công và điều này có lợi cho một số cổ phiếu trong danh mục.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên